Phiên xử Minh Béo ngày 27/5 diễn ra đúng... 2 phút

Ngày 28/05/2016 08:00 AM (GMT+7)

Vì vậy, mọi tình tiết diễn ra rất nhanh, ngay cả vấn đề tại ngoại hầu tra cũng không được nhắc đến.

Theo kế hoạch, 9 giờ sáng ngày 27/5 tức sáng ngày 28/5 tại Việt Nam, phiên điều trần trước sơ thẩm của Minh Béo sẽ diễn ra.

Đây sẽ là phiên thương lượng giữa bên công tố và luật sư biện hộ. Hai bên sẽ cùng đưa ra bằng chứng liên quan đến vụ việc để thống nhất kết quả cuối cùng.

phien xu minh beo ngay 27/5 dien ra dung... 2 phut - 1

Hình ảnh hiếm hoi của Minh Béo.

Tuy nhiên, tại phiên tòa sáng sớm nay, việc thương lượng giữa 2 bên đã không diễn ra như kế hoạch. Chị Ngọc Lan, một phóng viên tại Mỹ cho biết: Phiên tòa diễn ra rất nhanh. Quan tòa và 2 bên luật sư có một cuộc trao đổi nhỏ chứ không hề chưng tra các bằng chứng 2 bên đang có.

Bà Mia, luật sư mới của Minh Béo yêu cầu dời lại phiên thương lượng (pre trial) sang ngày 29/6 và đề nghị hủy bỏ ngày ấn định phiên sơ thẩm (10/6) được đưa ra ở phiên tòa đầu tiên để chuyển sang ngày khác.

Chánh án tòa đồng ý với đề nghị của luật sư biện hộ và tuyên bố 8h30 sáng ngày 29/6, Minh Béo sẽ trở lại phòng tòa để tham dự phiên xét xử thứ 4.

Cũng giống như phiên tòa lần 2, quan tòa không cho phép báo giới không được phép ghi hình và chụp ảnh. Riêng phần hình ảnh Minh Béo cạo trọc đầu, mặc áo tù được phát tán trên mạng sau phiên xử lần hai được chị Ngọc Lan tiết lộ là chụp trước khi vị quan toà đến và bắt đầu phiên toà.

Toàn bộ phiên tòa chỉ kéo dài khoảng 2 phút nên mọi tình tiết diễn ra rất nhanh. Ngay cả vấn đề tại ngoại hầu tra cũng không được nhắc đến.

Bà Mia Yamomoto tiếp tục giữ thái độ im lặng với truyền thông. Bà từ chối mọi câu trả lời của báo giới có mặt và ngăn thân chủ tiếp xúc với truyền thông. Gia đình của Minh Béo cũng né tránh báo chí. Người thân của anh cũng không hề có mặt tại tòa.

Nhìn lại diễn tiến vụ việc Minh Béo bị bắt giam

Ngày 23/3, Minh Béo bị cáo buộc quan hệ bằng miệng với một bé trai. Nạn nhân tố cáo vụ việc với Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD).

Ngày 24/3, một thanh tra GGPD đã đóng giả thiếu niên 14 tuổi và liên lạc với Minh Béo. Sau đó, Minh Béo đi gặp thiếu niên này (thực tế do cảnh sát đóng giả) với ý định thực hiện hành động dâm ô.

Minh Béo bị cảnh sát Mỹ bắt giữ vào sáng ngày 24/3 và hiện bị giam tại nhà tù quận Cam. Anh bị cáo buộc về ba tội danh: 1. Quan hệ bằng miệng với trẻ vị thành niên; 2. Có toan tính và cố gắng thực hiện hành vi dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi; 3. Hẹn gặp và có ý định dâm ô với trẻ vị thành niên.

Trưa 28/3, anh trai Minh Béo thừa nhận em bị cảnh sát Mỹ bắt giữ.

Ngày 29/3, Văn phòng biện lý Quận Cam (OCDA, California, Mỹ) thông báo: Minh Béo bị khởi tố ngày 25/3 với các tội danh: Quan hệ đường miệng với trẻ em, âm mưu hành vi dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi và gặp gỡ một trẻ em vị thanh niên với ý định thực hiện hành vi dâm ô.

Ngày 15/4 diễn ra phiên tòa lần 1 - luận tội. Tại phiên luận tội, Minh Béo phủ nhận mọi cáo buộc của bên công tố.

Ngày 13/5 diễn ra phiên toà lần 2. Phiên tòa chỉ diễn ra trong khoảng 2 phút. Tại phiên tòa này, quan tòa đồng ý để Minh Béo đổi luật sư từ ông Đỗ Phủ sang bà Mia và rời phiên điều trần trước sơ thẩm sang ngày 27/5 (giờ địa phương).

Ngày 27/5 diễn ra phiên tòa lần 3. Phiên tòa chỉ kéo dài khoảng 10 phút và quan tòa tuyên bố, đôi phiên xử sơ thẩm từ ngày 10/6 sang 29/6.

Theo Lê Anh (Người đưa tin)
Tin bài cùng sự kiện Minh Béo