Loại lá tưởng không ăn được, nay thành đặc sản khoái khẩu người thành phố "săn lùng" vì có hương vị lạ, 50.000 đồng/kg

Phú Nguyễn - Ngày 15/01/2025 16:30 PM (GMT+7)

Loại lá này có thể làm nên những món ăn thanh mát mùa hè, mấy năm gần đây được người thành phố ưa chuộng vì vừa ngon vừa lạ. 

Hạt đậu đen rất quen thuộc, có thể dùng để nấu chè, nấu cháo, đồ xôi, cơm gạo lứt đậu đen... Thế nhưng ít ai biết rằng, có một bộ phận nữa của cây đậu đen cũng có thể làm thành món ăn ngon, đó là phần lá non và ngọn non. 

Nhiều người bất ngờ khi lá đậu có thể làm thành món ăn ngon và hấp dẫn trong những ngày hè

Nhiều người bất ngờ khi lá đậu có thể làm thành món ăn ngon và hấp dẫn trong những ngày hè

Cây đậu đen có nguồn gốc từ châu Phi, sau đó được nhân giống rộng sang khu vực Trung Á, Ấn Độ và các nước châu Á. Cây này thuộc dạng cây thảo mọc liên tục quanh năm, thường đứng, có khi leo, toàn thân không có lông. Chúng có lá kép gồm 3 lá chét, mọc so le với nhau, có các lá kèm nhỏ. Lá chét giữa to và dài hơn các lá chét ở bên. 

Tại Việt Nam, đậu đen được trồng ở khắp các miền quê, thường thu hoạch vào mùa hè khoảng tháng 5, tháng 6 hàng năm. Ngày trước, ngoài hạt đậu, ngọn đậu non đã gắn với những bữa cơm dân dã của người dân nghèo ở đồng bằng Bắc bộ. 

Cây đỗ đen dễ trồng, không kén đất nên gieo hạt ở đâu chúng cũng mọc lên xanh um. Khi cây đỗ trưởng thành, các bà các mẹ thường hái bớt ngọn non và lá non để hãm không cho ngọn đỗ vươn cao, thân cây tập trung nuôi quả. 
 

Lá đậu có thể luộc chấm mắm tỏi hoặc xào, nấu canh cua đồng, tép đồng

Lá đậu có thể luộc chấm mắm tỏi hoặc xào, nấu canh cua đồng, tép đồng

"Mình nhớ rồi đó trong vườn có đủ các loại rau tập tàng nhưng bát canh từ lá đỗ mát lành vào những ngày hè oi ả vẫn làm cho mình nhớ mãi. Đặc biệt, sau khi có những cơn mưa rào, búp lá đâm lên mơn mởn, hái không xuể. Lá đỗ đen xanh mềm, lại rất ngọt, dù luộc hay nấu canh suông đều có vị bùi và hương thơm riêng. Nhưng ngon nhất vẫn là nấu canh với cua đồng hoặc tôm đồng. 

Theo đó, lá đỗ bánh tẻ và ngọn đỗ được hái vào, rửa sạch. Chờ cho nồi nước cua sôi, từng đám gạch nâu hồng nổi lên bề mặt mới nhẹ nhàng thả nắm rau vào, đun sôi bùng lên rồi bắc ra ngay. Chỉ cần một bát canh cua lá đỗ ăn kèm cà pháo là chị em mình ăn hết vài bát cơm", bạn Thanh Lan (ở Ninh Bình) nhớ lại. 

Cũng từng được ăn lá đỗ, chị Lan Anh (ở Cầu Giấy, Hà Nội) kể: "Trong chợ cóc gần khu nhà mình có chị chuyên mang rau củ hái từ vườn ra bán. Mùa nào thức nấy, khi thì chị mang rau má, tập tàng, ngó khoai, mồng tơi. Rồi có hôm ghé mua, chị bảo nay có mang mấy mớ lá đậu. Lâu lắm mới thấy thứ rau quen thuộc nên mình lấy hết cả 3 mớ mang về để luộc chấm mắm tỏi và xào. Cả nhà ai cũng khen ngon. Khi nấu lên, lá đậu có vị ngọt mát và mùi thơm hấp dẫn". 

Lá đậu giờ đây thành đặc sản lạ miệng ở thành phố

Lá đậu giờ đây thành đặc sản lạ miệng ở thành phố

Theo khảo sát, lá đậu được bán với giá khoảng 50.000 đồng/kg nhưng không phổ biển như các loại rau khác mà phải đặt hàng trước mới mua được. 

Được ăn lá đậu trong một lần về quê của bạn Hà Nam chơi, chị Ngọc (ở Hà Nội) bất ngờ khi mẹ của bạn mang ngọn và lá đậu vào luộc. Không ngờ ngọn đậu nấu lên ăn rất ngọt, bùi. "Sau đó về thành phố thấy có chị ở chung cư bán lá đậu, mình vội mua về để cả nhà ăn thử. Lá đậu có thể xào, luộc, nấu canh, thích hợp để đổi vị cho gia đình trong những bữa cơm vào mùa hè", chị Ngọc nói.

Loại quả có tên lạ, xưa không ai biết đến nay thành đặc sản dân thành phố tranh nhau mua dịp Tết Nguyên đán, 100.000 đồng/kg
Những ngày cận Tết, táo muối Bàng La là đặc sản được nhiều người "săn lùng", giá có thể lên tới 100.000 đồng/kg. 

Đặc sản 4 phương

Theo Phú Nguyễn
Nguồn: [Tên nguồn]15/01/2025 15:24 PM(GMT+7)

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương