Philippines tố cáo TQ vi phạm nghiêm trọng DOC

Ngày 19/05/2014 20:39 PM (GMT+7)

Tổng thống Philippines lên tiếng tố cáo hành vi ngang ngược của TQ ở Biển Đông.

Ngày 19/5, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã cáo buộc Trung Quốc vi phạm quy tắc ứng xử trên Biển Đông trong bối cảnh Bắc Kinh ngang nhiên kéo giàn khoan vào vùng biển Việt Nam và rậm rịch xây dựng sân bay trên đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Năm 2002, Trung Quốc và các thành viên ASEAN đã ký Tuyên bố về Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (DOC), trong đó quy định các bên không được phép chiếm đóng các rặng san hô và bãi cạn không có người ở trên biển và cấm xây dựng các công trình mới làm phức tạp hóa vấn đề tranh chấp.

philippines to cao tq vi pham nghiem trong doc - 1

Tổng thống Philippines Benigno Aquino

Tổng thống Aquino tuyên bố: “Theo quan điểm của chúng tôi, những gì Trung Quốc đang làm đã vi phạm các điều khoản thỏa thuận trong DOC. Tuy nhiên vì DOC không phải là một thỏa thuận mang tính ràng buộc nên chúng ta cần đi tới một bộ quy tắc ứng xử chính thức nhằm giải quyết tranh chấp và ngăn ngừa nguy cơ xảy ra xung đột.”

Hồi tuần trước, Bộ Ngoại giao Philippines đã công bố nhiều bức không ảnh cho thấy Trung Quốc đang tập kết đất đá, vật liệu trên đảo Gạc Ma của Việt Nam, và nhiều khả năng họ đang tìm cách xây dựng một đường băng ở đây.

Ông Peter Paul Galvez, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines cho biết quân đội nước này đã phát hiện ra hoạt động xây dựng của Trung Quốc tại đảo Gạc Ma từ hồi đầu năm. Theo ông này, việc Trung Quốc xây dựng đường băng quân sự trên đảo san hô này sẽ gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho an ninh và ổn định trong khu vực.

philippines to cao tq vi pham nghiem trong doc - 2

Hình ảnh cho thấy Trung Quốc đang tập kết vật liệu tại đảo Gạc Ma

Bộ Ngoại giao Philippines đã gửi thư phản đối tới Trung Quốc, tuy nhiên Bắc Kinh lại bác bỏ phản đối này của Manila và tuyên bố rằng hòn đảo này là lãnh thổ của họ (??) và họ thích làm gì trên đó thì làm.

Các quốc gia ASEAN và Trung Quốc đã đàm phán Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (COC) trong nhiều năm qua, tuy nhiên ASEAN ngày càng mất kiên nhẫn với việc Trung Quốc cố tình trì hoãn đàm phán.

Tổng thống Aquino tuyên bố Philippines và Việt Nam đang nỗ lực xúc tiến để sớm hoàn tất việc ký kết COC một cách nhanh chóng.

Theo Trí Dũng (Philstar) (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Tình hình biển Đông
Tin hay đừng bỏ lỡ