“Phong tỏa” zone 9 từ ngày 24/12

Ngày 24/12/2013 10:06 AM (GMT+7)

Treo thông báo dừng hoạt động, lắp loa tuyên truyền, cử lực lượng ứng trực 2 cổng vào để tuyên truyền, vận động người dân không vào zone 9... Đây là các biện pháp quận Hai Bà Trưng yêu cầu Cty Bình An (chủ khu đất số 9 Trần Thánh Tông – Zone 9) thực hiện từ ngày 24/12.

Chiều nay (23/12), lãnh đạo UBND quận Hai Bà Trưng đã có buổi làm việc với Công ty Cổ phần Đầu tư Bình An (Cty Bình An), UBND phường Bạch Đằng về việc thực hiện nghiêm chỉ đạo ngày 3/12 của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo: Chấm dứt các hoạt động kinh doanh, sửa chữa tại khu đất số 9 Trần Thánh Tông; quản lý, sử dụng nhà đất theo đúng quy định của pháp luật.

Ông Cáp Sỹ Phong, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng cho biết, quận đã yêu cầu Cty Bình An: Có trách nhiệm thông báo tới các chủ cơ sở kinh doanh chất dứt mọi hoạt động kinh doanh chậm nhất ngày 23/12 và thực hiện di chuyển tài sản, vật dụng phục vụ kinh doanh ra khỏi mặt bằng khu đất zone 9 trước ngày 31/12; Có biện pháp rào chắn bảo vệ khu đất sau khi thu hồi mặt bằng…

“Phong tỏa” zone 9 từ ngày 24/12 - 1

Quang cảnh khu Zone 9 trong ngày 23/12. Ảnh: Tiền Phong

Cũng theo ông Phong, quan điểm của lãnh đạo quận Hai Bà Trưng là kiên quyết thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố. Quận đã tổ chức nhiều cuộc họp với các đơn vị thuê lại mặt bằng, với các hộ dân kinh doanh trong khu zone 9 để thông báo chỉ đạo của thành phố về việc dừng các hoạt động kinh doanh. “Đây là khu đất của dự án không phải là địa điểm cho thuê kinh doanh. Hơn thế Sở cảnh sát PCCC đã có kết luận việc kinh doanh ở đây không đảm bảo an toàn, đặc biệt là trong công tác PCCC nên chúng tôi kiên quyết dừng các hoạt động kinh doanh tại đây”, ông Phong nhấn mạnh.

Nói về lo ngại đơn vị được giao quản lý và sử dụng mặt bằng và tài sản trên đất tại zone 9 sẽ khởi kiện việc chấm dứt hợp đồng trước thời hạn (thời hạn thuê theo hợp đồng giữa Cty Bình An với Cty CP Phát triển Tiến Bộ từ 1/8/2013 – 28/2/2014), Phó Tổng Giám đốc Cty Bình An, bà Trần Hải Yến cho hay, do Cty Tiến Bộ không thực hiện hết trách nhiệm cũng như không yêu cầu bên thứ ba (và các bên liên quan) thực hiện đúng nghĩa vụ và trách nhiệm của mình được ghi trong hợp đồng. Hậu quả là để xảy ra vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng khiến 6 người tử vong ngày 19/11. Nên Cty Bình An quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng với Cty Tiến Bộ kể từ ngày 18/12.

Là đơn vị quản lý “sát sườn” nhất với zone 9, Chủ tịch UBND phường Bạch Đằng Vũ Bảo Thạch cho biết thông báo dừng hoạt động từ ngày 23/12 đã được gửi tới 32 chủ kinh doanh (trong khu zone 9 có 59 điểm kinh doanh của hơn 40 chủ). Theo ông Thạch, các phương án, tình huống có thể xảy ra đã được chính quyền phường tính toán kỹ lưỡng. Trong ngày cuối cùng zone 9 được hoạt động (ngày 22/12), đích thân ông Thạch và một Phó Chủ tịch phường cùng các lực lượng chức năng đã “trực chiến” tại zone 9 đến 12 giờ đêm. 

Ông Thạch cho biết, ông thường xuyên cập nhật thông tin trên mạng và thấy đa số ý kiến ủng hộ việc đóng cửa zone 9, một số tỏ ra lưu luyến vì cho rằng đây là khu vui chơi của giới trẻ, không gian nghệ thuật… “Nhưng họ không hiểu, họ vinh danh vị nghệ thuật mà không vị dân sinh. Việc kinh doanh không đảm bảo an toàn, đã có người chết, nên việc đóng cửa là cần thiết”, ông Thạch nói. 

Theo Võ Hải (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng sự kiện Khu Zone 9