Rước lo với thầy phong thủy

Ngày 27/06/2013 08:22 AM (GMT+7)

Hiện nay khi xây nhà, nhiều gia đình cầu toàn bằng cách sau khi xây theo thiết kế của kiến trúc sư, lúc hoàn thiện lại nhờ thầy phong thủy… tư vấn.

Sự cẩn trọng đó đã khiến không ít người tốn tiền của nhưng lại “phát rồ” với ngôi nhà mới.

 Khổ với thầy

Anh Nguyễn Văn Bằng (phố Văn Cao, Hà Nội) cho biết: “Tôi sửa nhà nhưng bị hao tiền tốn của vì trót nghe thầy phong thủy. Tích cóp mãi mới được ít tiền để sửa nhà, bây giờ phải sửa lại lần nữa. Thầy phán rằng, tôi mệnh mộc nên phải chọn sơn, gạch lát màu xanh lá cây, xanh dương hoặc nâu, nhưng cả gia đình tôi đều không ai thích màu này. Trước đó, một kiến trúc sư có tiếng tư vấn cho tôi là chọn màu kem hoặc trắng cho nhà cửa sáng sủa tươi tắn. Thế rồi thầy phong thủy lại quả quyết rằng, màu kem, trắng ngà, trắng thuộc hành kim, khắc mộc, rất xấu, sơn và chọn gạch màu này rất dễ dính vào vòng lao lý”.

Anh Bằng bảo lúc đầu định làm theo ý thích của cả nhà nhưng vợ can: “Mình làm ăn nên nghe thầy, không lại ân hận”. Vì vậy, anh đành làm theo ý thầy. Nhà đã sửa xong, sơn màu xanh lá cây, lát gạch màu nâu nhưng trời nắng nóng, nhà lại toàn gam nóng cứ thấy ngột ngạt thế nào. Về nhà lẽ ra phải thảnh thơi, nhẹ nhõm nhưng từ ngày sửa xong, anh cứ thấy nó bức bối, chói chang, lòe loẹt đến khó chịu. “Tôi định cuối tháng sơn và lát lại nền theo màu cả nhà thích, vậy là sẽ tiêu tốn hàng trăm triệu đồng chứ chẳng chơi”, anh Bằng bức xúc chia sẻ.

Một nạn nhân khác của thầy phong thủy là anh Lý Thành Danh (phố Vũ Hữu, Thanh Xuân, Hà Nội) tâm sự: “Dành dụm nhiều năm, vay mượn thêm gia đình, vợ chồng tôi mới đủ tiền mua mảnh đất nhỏ ở Đại Mỗ. Miếng đất tôi mua không được vuông vức, đầu to đầu nhỏ nên trước khi xây tôi mua vài cuốn sách phong thủy về nghiên cứu để khắc phục nhược điểm, tránh điềm gở, nhưng xem xong thì mình “tẩu hỏa nhập ma” luôn. Có sách nói thế đất của tôi đầu to đuôi nhỏ là thế hứng lộc, cuốn khác lại nói dáng thóp hậu phải làm tam cấp, chậu cây xanh hoá giải, cuốn thì nói tôi mệnh thủy nhà hợp hướng Đông Nam, nhưng cuốn lại nói lưng nhà tọa hướng Đông Nam”.

Nghe thầy phong thủy một gia đình phải đập cửa làm lại cho hợp với chủ nhà. Ảnh: Mai Hạnh

Anh Danh mời thầy phong thủy thì mỗi thầy cũng phán một kiểu. Thầy thì nói ban thờ nên theo hướng Tây Bắc nhưng có thầy lại nói nên đặt hướng bàn thờ ở hướng người đứng thắp hương quay về hướng Tây Bắc, nghĩa là hoàn toàn trái ngược nhau. Bực nhất là có thầy còn nói “nên mở ngõ hướng Tây mới có sinh khí tốt” dù đó chỉ là ngõ nhỏ hai xe máy tránh nhau còn khó, trong khi ngõ rộng hơn 3m thì không đi. Bây giờ anh đã có thiết kế nhà rồi mà cứ băn khoăn không biết nên làm hay bán đất đi. 

“Gia đình tôi mới mua được căn hộ dọn về ở chưa được bao lâu thì vợ rước thầy phong thủy đến xem. Thầy phán là tôi tuổi Nhâm Tuất thuộc cung Ly, hướng Tây Bắc không tốt, có thể dẫn tới tuyệt mệnh, chết chóc, vợ tôi nghe sợ cứ khăng khăng đòi bán nhà. Vợ chồng bất đồng quan điểm nên gia đình cứ lục đục không yên”.

Anh Vũ Thế Hanh (Khu đô thị Mỹ Đình II, Từ Liêm, Hà Nội)

“Loạn nhà” vì nghe thầy

Anh Lý Văn Bình (ngõ 329 Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, Hà Nội) bức xúc: “Tôi vào ở nhà mới xây được 6 tháng thì mẹ tôi đón thầy phong thủy về xem lại cách sắp xếp bát nhang trong nhà đã thuận chưa. Không ngờ vừa vào nhà, ngó nghiêng phòng khách, bếp thầy phán: Nhà xây phạm nhiều lỗi quá. Cửa đặt không đúng hướng, đặt gương thì hắt lộc ra ngoài, hướng bồn cầu phạm húy, chủ nhà mệnh hỏa lại đặt bể bơi trước cửa, thủy khắc hỏa coi chừng mất mạng như chơi… Người ở trong nhà sẽ khó thuận, đau ốm liên miên, công việc cũng khó thành. Nghe thầy phán mẹ tôi tin sái cổ vì ở nhà mới chưa đầy tuần bố tôi lên cầu thang bị ngã gãy chân. Công việc kinh doanh của tôi gặp rắc rối… Sau một lúc chỉ ra những điểm bất cập, thầy phán tiếp, phải phá bể bơi, đặt lại hướng cửa chính nếu muốn tích tụ tiền bạc, sống khỏe mạnh; đặt thêm một chiếc gương ép vận khí đưa tên tuổi gia chủ vào mới tác dụng.

Gia đình tôi bắt đầu lục đục vì ai cũng muốn giữ nguyên, không biết đằng nào mà tin, còn mẹ tôi lại muốn làm theo ý thầy. Mẹ tôi tình nguyện dành hết số tiền tiết kiệm đưa cho tôi để sửa nhà phòng họa ập xuống. Không làm theo ý mẹ thì mẹ giận dỗi, chẳng chịu ăn uống gì, mà làm theo thì rất dở. Nhà tôi xây theo thiết kế của một kiến trúc sư có tiếng tại Hà Nội, ai đến cũng khen đẹp, thiết kế hợp lý, bây giờ mà sửa theo ý thầy thì hỏng nhà. Cửa chính đang quay là đường lớn, thầy phán  phải đặt sang bên hông nhà trông không thể chấp nhận được. Nếu căng thẳng kéo dài, có thể tôi bán nhà hoặc đi thuê nhà khác để ở”. 

Nhà dễ rối vì "thầy" phong thủy rởm

Theo ông Nguyễn Cung Hà, Phó chủ nhiệm bộ môn Cận tâm lý (Trung tâm Nghiên cứu tiềm năng con người), thực tế trong xã hội nhiều người vẫn tự nhận mình là chuyên gia phong thủy, có khi thiên hạ đồn đại rồi tự đôn nhau lên thành thầy phong thủy rồi đi phán bậy. Thường các thầy vận dụng tuổi gia chủ với Đông hay Tây tứ trạch để quyết định đến hướng lựa chọn liên quan đến phúc hoạ (ban thờ, bếp, phòng ngủ, bàn làm việc, cửa ngõ...) mà không ai quan tâm đến sự tinh tế, vi diệu, thiên biến vạn hoá của phong thuỷ. Nhiều thầy chỉ đơn giản đọc ra một kết quả chung mà không biết sự ứng dụng, sự biến hoá của phong thuỷ trong từng trường hợp cụ thể. Nghe theo những thầy này, có  nhà đã đảo lộn kết cấu, kiến trúc khiến ngôi nhà của mình trở nên xấu đi.

Còn ông Nguyễn Vũ Tuấn Anh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu lý học Đông Phương cho rằng, phong thủy không thể thay đổi vận mệnh vì bản chất của phong thủy là thuận theo tự nhiên. Nhưng thực tế nhiều người không hiểu điều này, cái gì cũng nhất nhất coi thử có hợp phong thủy không. Việc một người được thăng tiến, phát tài, gia đình êm ấm hay không phụ thuộc phần lớn vào sự nỗ lực, phấn đấu cá nhân, biết cách tiết chế tình cảm trong nhà chứ không phụ thuộc vào việc họ sống trong căn nhà như  thế nào. Miễn chủ nhà thấy ngôi nhà sáng sủa, thoáng đãng, bước vào nhà thấy dễ chịu… thì có thể coi là hợp phong thủy.

Cũng theo các nhà nghiên cứu, phong thủy chỉ nên dừng lại ở mức độ giúp bố trí, bài trí căn nhà của mình sao cho hợp lý, đẹp mắt, tiện sử dụng, ánh sáng và không khí lưu thông phù hợp khiến gia chủ thấy thoải mái, dễ chịu… Vì vậy, để có ngôi nhà thiết kế hợp lý, khoa học, gia chủ nên tìm đến những công ty thiết kế nội thất chuyên nghiệp thay vì nghe thầy rởm, vừa tốn kém tiền của, vừa ức chế khi ở trong chính ngôi nhà của mình. 

Theo Mai Hạnh (Gia đình và Xã hội)