Sản phụ bị cắt tử cung, thai nhi tử vong: Vẫn đang làm rõ trách nhiệm kíp trực

Ngày 15/11/2016 15:42 PM (GMT+7)

Hiện phía Bệnh viên Đa khoa Từ Sơn (Bắc Ninh) đang làm rõ trách nhiệm của cá nhân cũng như kíp trực trong sự việc thai nhi tử vong, sản phụ bị cắt tử cung khi đi đẻ.

Liên quan đến vụ việc gia đình sản phụ L.T.T ở Từ Sơn, Bắc Ninh tố cáo Bệnh viện Đa khoa Từ Sơn tác trách khiến trẻ sơ sinh tử vong, sản phụ bị cắt mất tử cung, chiều ngày 15/11, lãnh đạo bệnh viện đã có thông tin chính thức.

Trao đổi với chúng tôi tại cuộc họp báo, ông Tạ Như Đính - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Từ Sơn cho biết, ngay sau khi xảy ra sự việc vào ngày 6/11, bệnh viện họp hội đồng chuyên môn và báo cáo với Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh. Ngày 7/11, bệnh viện có làm việc với gia đình.

“Tại buổi làm việc, gia đình có yêu cầu bệnh viện phải có trách nhiệm với sản phụ T. và bồi thường 500 triệu. Trước yêu cầu của người nhà sản phụ, chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi sức khỏe sản phụ T.

Thay mặt bệnh viện, tôi xin nhận trách nhiệm về sự việc xảy ra. Riêng vấn đề bồi thường, bệnh viện khất gia đình để xem xét xin ý kiến lãnh đạo và sẽ có câu trả lời sau đối với gia đình”, ông Đính nói.

san phu bi cat tu cung, thai nhi tu vong: van dang lam ro trach nhiem kip truc - 1

Ông Tạ Như Đính - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Từ Sơn trả lời cơ quan báo chí về vụ việc.

Ông Đính khẳng định việc tiếp đón sản phụ là đúng quy trình. Trả lời câu hỏi liên quan đến việc không mổ cho sản phụ, lãnh đạo bệnh viện cho biết do sản phụ có 2 lần sinh thường nên quyết định theo dõi để cho sản phụ sinh thường.

“Tuy nhiên, khoảng 3h30phút kíp trực không lường trước được việc tim thai yếu, diễn biến xảy ra nhanh. Vấn đề này kíp trực làm chưa tốt khi không lường trước được hết các nguy cơ đối với thai nhi. Ngoài ra, khi phẫu thuật lấy thai nhi, thai kém, mẹ đờ tử cung chảy máu nhiều. Kíp trực đã xử lý cầm máu bằng nhiều biện pháp nhưng không có kết quả, do đó chỉ định cắt tử cung bán phần để cứu mẹ là đúng”, ông Đính cho hay.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Từ Sơn cho biết đã báo cáo Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh về vụ việc hôm 6/11, bệnh viện sẽ xem xét trách nhiệm các cá nhân, cũng như kíp trực có liên quan đến sự việc. “Nếu có sai phạm, chúng tôi sẽ nghiêm túc xử lý”, ông Đính khẳng định.

san phu bi cat tu cung, thai nhi tu vong: van dang lam ro trach nhiem kip truc - 2

Bệnh viện Đa khoa Từ Sơn, Quảng ninh - nơi xảy ra vụ việc 

Khi phóng viên hỏi kết luận nguyên nhân cuối cùng khiến cháu bé tử vong là gì? Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Từ Sơn cho biết, hiện mục tiêu ban đầu là cứu chữa và chăm sóc sức khỏe cho mẹ. Còn vì đâu cháu bé tử vong, phía bệnh viện không đưa kết luận nguyên nhân. Còn phía hội đồng chuyên môn của Sở Y tế thì cho biết, cháu bé bị suy thai cấp nên phải chỉ định mổ.

Trước đó, người nhà sản phụ T. đã có đơn gửi Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh tố cáo sự việc bệnh viện tắc trách dẫn đến cháu bé sơ sinh tử vong, sản phụ phải cắt tử cung. Theo đó, chiều ngày 3/11, chị T. được chồng đưa đi khám thai ở Bệnh viện Đa khoa Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Sau 2 ngày nằm chờ sinh, đến ngày 5/11, bất ngờ các bác sĩ thông báo cháu bé đã tử vong, còn sản phụ thì bị cắt tử cung.  

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự
Tin hay đừng bỏ lỡ