Tạ mộ ngày cuối năm: Rộn ràng và độc đáo dịch vụ cúng Tết online

Ngày 03/02/2019 14:00 PM (GMT+7)

Với những gia đình ở xa không thể về tạ mộ tổ tiên, ông bà ngày cuối năm, họ sẽ áp dụng phương pháp cúng online để bày tỏ lòng thành kính.

Từ bao đời nay, những ngày giáp Tết Nguyên đán, người Việt lại có lệ sắm sửa lễ vật để dâng lên chư vị tôn thần, quan thần linh cai quản nghĩa trang và sang sửa mộ phần ông bà tổ tiên, mời ông bà về ăn Tết cùng con cháu.

Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại với quỹ đất làm nghĩa trang ngày càng bị thu hẹp khiến nhiều người dân (chủ yếu ở thành thị) phải đưa người thân đến các nghĩa trang tập trung hoặc tư nhân để chôn cất. Chính vì thế việc thường xuyên đến chăm sóc mộ phần, nhang khói cho người quá cố gặp không ít khó khăn vì khoảng cách địa lý.

Những ngày giáp Tết Nguyên đán số người về thắp hương cho người quá cố rất đông.

Ghi nhận tại công viên nghĩa trang Thiên Đức (Phú Thọ), những ngày cuối năm các công nhân tại đây miệt mài làm việc với khối lượng công việc nhiều hơn ngày thường, lượng người đổ về thắp hương cho người thân cũng tăng lên đáng kể.

Anh Hùng, một công nhân chăm sóc mộ phần cho biết, ngoài việc phải chăm sóc, dọn dẹp mộ phần thì các cán bộ nhân viên làm việc ở đây còn phải lo hương khói, cúng tạ mộ cho những người đã mất.

Theo chia sẻ của anh, trong số các phần mộ được an táng tại nghĩa trang này có những gia đình ở xa, thậm chí là ở tận nước ngoài nên họ không thể về cúng tạ cho người thân vào dịp cuối năm. Do đó, cán bộ nhân viên ở nghĩa trang sẽ đảm nhận luôn cả việc cúng bái cho các phần mộ này.

Công nhân đang chăm sóc mộ phần cho những người quá cố.

Với việc phát triển của công nghệ, dù không ở thể về cúng trực tiếp nhưng người thân cũng có thể cúng online hoặc xem phát trực tiếp khi các cán bộ, nhân viên nghĩa trang làm lễ.

“Theo yêu cầu của gia đình, khi cúng có thể chúng tôi sẽ chụp ảnh, quay video trực tiếp để gia đình xem. Các vật dụng, đồ lễ cúng đều được chuẩn bị đầy đủ và cúng có bài bản vì thế các gia đình ở xa cũng rất yên tâm”, anh Hùng chia sẻ.

Ông Hoàng Văn Cương – Chánh văn phòng BQL Công viên nghĩa trang Thiên Đức cho biết, đối với việc chăm sóc mộ phần không chỉ dịp cuối năm, mà tất cả những ngày trong năm các công nhân vẫn thực hiện thường xuyên.

“Chúng tôi trả lương hàng tháng, lo mọi chế độ cho các cán bộ, công nhân làm việc tại đây. Vì thế, trong những ngày cuối năm chúng tôi không thu thêm bất cứ khoản phí nào của khách hàng. Đây là trách nhiệm của chúng tôi”, ông Cương chia sẻ.

Người thân đến thăm hương cho người quá cố ngày cuối năm.

Theo ông Cương đối với những người vào làm việc tại đây đều được sát hạch và tuyển chọn kỹ lưỡng, bởi đây là công việc liên quan đến tâm linh, vì thế người làm phải có tâm có đức. “Chúng tôi luôn quán triệt với các cán bộ, công nhân ở đây rằng, khi chăm sóc và lau các mộ phần phải làm sao cho sạch sẽ nhất như lau mặt mình”, ông Cương chia sẻ.

Đối với dịch vụ cúng giỗ online, ông Cương cho rằng đây là xu thế rất phù hợp với xã hội, nhất là trong thời đại 4.0 như hiện nay. Theo đó, việc làm này giúp cho những người đi làm ăn, công tác xa nhà vẫn làm trọn hiếu nghĩa với người đã khuất.

“Việc về trực tiếp thắp nén hương lên tổ tiên và cho những người đã khuất vẫn là tốt nhất. Nhưng trong điều kiện bất khả kháng thì việc cúng online cũng là một giải pháp nên áp dụng. Điều cốt yếu là họ một lòng hướng về tổ tiên bằng sự chân thành và tìm thấy sự bình an, thanh thản khi đã làm tròn đạo nghĩa với tổ tiên, ông bà...”, ông Cương chia sẻ.

Năm 2019, cúng ông Công ông Táo vào ngày giờ nào là tốt nhất?
Ngày giờ cúng, nơi cúng và mâm cỗ cúng ông Công ông Táo luôn là những băn khoăn của các gia đình Việt vào dịp Tết cổ truyền. Cùng nghe các chuyên gia...

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tết nguyên đán
Tin hay đừng bỏ lỡ