Thai nhi chết lưu, mẹ nguy kịch do BS chẩn đoán sai?

Ngày 05/03/2014 14:44 PM (GMT+7)

Theo người nhà chị Cao, chị Cao đau đẻ xin nhập viện nhưng bác sĩ của Khoa Sản bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ lại chẩn đoán sản phụ bị rối loạn tiêu hóa, không cho nhập viện.

Hậu quả là em bé bị chết trong bụng mẹ 5 giờ đồng hồ sau đó còn mẹ thì đang nguy kịch.

Sáng 5.3, người nhà của sản phụ Đoàn Thị Ca Cao, sinh năm 1992, cư ngụ ấp 7, xã Thuận Hưng, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang, bức xúc kéo đến phòng lãnh đạo bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ yêu cầu giải thích nguyên nhân cái chết của một bé trai chưa kịp chào đời, con của sản phụ Ca Cao do bác sĩ bệnh viện này chẩn đoán sai bệnh.

Anh Võ Thanh Hoàng, 31 tuổi, chồng chị Ca Cao bức xúc: Sáng 4.3, chị Ca Cao thấy đau bụng và nghi sắp sinh nên anh Hoàng đã chở vợ đến Trạm Y tế xã Thuận Hưng khám. Tại đây bác sĩ chẩn đoán chị Ca Cao có dấu hiệu sinh nhưng vì chị sinh con đầu lòng là sinh mổ nên phải chuyển lên tuyến trên để sinh mổ con thứ hai.

Thai nhi chết lưu, mẹ nguy kịch do BS chẩn đoán sai? - 1

Người nhà chị Ca Cao đang túc trực tại phong hậu phẫu bệnh viện.

Để yên tâm hơn, anh Hoàng đã chở vợ lên bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ để sinh mổ. Đến nơi đã hơn 11 giờ trưa nên anh Hoàng đưa vợ lên phòng khám tại phòng số 6- dịch vụ Khoa Sản bệnh viện khám.

Tại đây bác sĩ CKI Hồng Quốc Thích đã chẩn đoán sản phụ Ca Cao là: “Thai bình thường và bị rối loạn tiêu hóa”, còn chị Ca Cao khoảng 1 tháng nữa mới sanh nên bác sĩ kê toa kêu người nhà mua thuốc gồm 4 loại thuốc: 1/FEPITO- 100mg 30 viên; 2/GOLDTOMAX- 500mg 20 viên; SPASMAVRIN- 40mg 20 viên; 4/ SMECTA- 3g 10 gói, cho chị Ca Cao uống.

Thấy vợ đau bụng nhiều, anh Hoàng xin bác sĩ cho nhập viện nhưng bị vị bác sĩ này quát “còn một tháng nữa mới sanh mà nhập viện làm gì?”. Nghe bác sĩ nói vậy anh Hoàng cũng đinh ninh vợ bị rối loạn tiêu hóa nên cầm toa thuốc về nhà mua cho vợ uống.

Sau đó anh Hoàng chở chị Ca Cao đến thăm người anh ở Cái Răng, đến khoảng 4 giờ thì hai vợ chồng ra về. Trên đường đi đến Bót số 10 (xã Tân Phú Thạnh, tỉnh Hậu Giang) thì chị Ca Cao kêu đau bụng nhiều sau đó ngất xỉu.

Anh Hoàng liền đưa vợ vào quán cà phê ven đường mua trà đường cho vợ uống. Xong bắt taxi chở vợ lên phòng khám bác sĩ Hồng ở khu dân cư 91B (quận Ninh Kiều TP. Cần Thơ) khám. Sau khi khám BS Hồng chẩn đoán chị Ca Cao sắp sinh và viết giấy giới thiệu nhập viện gấp.

Khoảng 6 giờ chiều cùng ngày, chị Ca Cao được nhập viện tại Khoa Sản bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ và bác sĩ khám chẩn đoán thai nhi đã chết, phải mổ gấp để cứu mẹ.

Đến khoảng 7 giờ tối 4.3, chị Ca Cao được đưa vào phòng mổ lấy thai chết lưu. Thai nhi được lấy ra nặng 2,5kg. Hiện sức khỏe của chị Ca Cao còn rất yếu, huyết vẫn còn ra nhiều nên phải nằm phòng hậu phẫu để tiếp máu và hồi sức.

Quá bức xúc vì bác sĩ chẩn đoán sai khiến con trai mình bị chết oan, vợ nguy kịch nên anh Hoàng và người nhà đã kéo lên phòng lãnh đạo bệnh viện khiếu nại, yêu cầu làm rõ nhưng lãnh đạo bệnh viện chỉ trả lời ghi nhận và hứa trả lời sau.

Xót xa cho cái chết của đứa cháu nội, bà Nguyễn Thị Trang, 59 tuổi, mẹ của anh Hoàng nói: “Nếu bác sĩ chẩn đoán đúng, cho con dâu tui nhập viện theo dõi tình hình thì cháu tui không phải chết oan, con dâu tui không nguy kịch chưa biết sống chết thế nào”.

Trưa cùng ngày, trao đổi với phóng viên bác sĩ Đặng Quang Tâm- Giám đốc bệnh viện Đa Khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, đã được Khoa Sản báo cáo vụ việc.

Sáng nay 5.3, họp giao ban ông Tâm đã chỉ đạo cho Phó giám đốc trực chuyên môn và khoa sản làm rõ để trả lời cho người nhà sản phụ Ca Cao và báo chí trong chiều nay.

Theo Hồng Cẩm (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Tai biến sản khoa