Tháng 4, miền Bắc hứng chịu bao nhiêu đợt không khí lạnh?

Ngày 04/04/2017 08:22 AM (GMT+7)

Trong tháng 4, các chuyên gia khí tượng dự báo không khí lạnh vẫn có thể ảnh hưởng đến thời tiết miền Bắc.

Thời tiết đã lập xuân được 2 tháng nhưng trong khoảng thời gian này, các tỉnh Bắc Bộ vẫn liên tiếp chịu ảnh hưởng của những đợt không khí lạnh.

Tháng 3 vừa qua, miền Bắc đã hứng chịu 4 đợt không khí lạnh. Đợt rét gần đây nhất xảy ra vào ngày 31/3, nhiệt độ vùng đồng bằng thấp nhất phổ biến 16-18 độ C, vùng núi cao dưới 10 độ C.

Tuy nhiên, do là rét cuối mùa nên mỗi đợt rét chỉ kéo dài từ 1-3 ngày rồi nhiệt độ lại nhích dần lên, có nơi nắng nóng ngay lập tức với nhiệt độ lên đến 30-32 độ C.

thang 4, mien bac hung chiu bao nhieu dot khong khi lanh? - 1

Miền Bắc vẫn chịu ảnh hưởng của những đợt không khí lạnh trong tháng 4 (ảnh minh họa)

Thời tiết liên tục thay đổi từ lạnh sang nóng, kèm mưa dông… khiến không khí khá khó chịu, con người cũng phải liên tục thay đổi để thích nghi. Vậy trong tháng 4, miền Bắc còn phải hứng chịu bao nhiêu đợt không khí lạnh?

Về vấn đề này, ông Hoàng Đức Cường – Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho hay: “Trong tháng 4, khu vực miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của 2-3 không khí lạnh, tập trung chủ yếu vào thời kỳ giữa tháng”.

Theo ông Cường, do không khí lạnh cuối mùa nên thường yếu và suy yếu nhanh. Không khí lạnh mang hơi ẩm từ biển vào, tác động chủ yếu gây mưa rào và dông, nhiệt độ giảm ở ngưỡng trời lạnh ở các tỉnh miền Bắc.

Ông Cường đưa ra cảnh báo, tháng 4 là tháng chuyển mùa, do vậy nhiều khả năng các hiện tượng dông, sét, tố lốc, mưa đá sẽ xuất hiện gia tăng về tần suất trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

Trong tháng 4/2017, tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, gió mùa Tây Nam có khả năng hoạt động mạnh dần vào cuối tháng.

Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương dự báo, mùa mưa năm nay có khả năng đến muộn hơn ở Bắc Bộ và đến sớm hơn ở phía Nam; bão và ATNĐ xuất hiện sớm trên Biển Đông và số lượng hoạt động nhiều hơn trung bình nhiều năm, đặc biệt ở khu vực Bắc Biển Đông trong những tháng đầu mùa mưa bão năm 2017.

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Dự báo thời tiết
Tin hay đừng bỏ lỡ