Thắt ngực nghe thợ lặn kể chuyện giải cứu đội bóng Thái Lan

Ngày 11/07/2018 08:35 AM (GMT+7)

Các thợ lặn thuộc nhóm giải cứu đội bóng nhí mắc kẹt trong hang Tham Luang nói nhiệm vụ của họ lần này chính là thử thách khó khăn nhất trong sự nghiệp.

CNN ngày 10-7 dẫn lời Narongsuk Keasub, một trong các thợ lặn chuyên hỗ trợ vận chuyển các bình oxy cho lực lượng Đặc nhiệm SEAL Hải quân Thái Lan ở hang Tham Luang, nói rằng chiến dịch giải cứu đội bóng nhí là nhiệm vụ thử thách nhất từ trước đến nay của mình.

that nguc nghe tho lan ke chuyen giai cuu doi bong thai lan - 1

Narongsuk Keasub trả lời phỏng vấn. Ảnh: CNN"

Chúng tôi chỉ nhìn thấy tay mình ở một khoảng cách rất ngắn, hai nữa là những mỏm đá trong hang rất sắc, gây nguy hiểm cho quá trình lặn. Thứ ba là đường di chuyển rất hẹp", Keasub nói, đồng thời cho biết số phận của những cậu bé phụ thuộc và ý chí của toàn đội cứu hộ và họ luôn nghĩ về chúng như những đứa con của mình.

"Đây là nhiệm vụ khó khăn nhất mà chúng tôi từng làm. Mực nước càng thấp, dòng nước càng mạnh.... Mỗi bước di chuyển ra ngoài đều nguy hiểm", Keasub nói thêm.

that nguc nghe tho lan ke chuyen giai cuu doi bong thai lan - 2

Đường di chuyển khó khăn trong hang Tham Luang.

Trước đó, CNN dẫn lời một chuyên gia cho biết: "Những thợ lặn và đội cứu hộ làm nhiệm vụ giải cứu đội bóng Thái Lan là những người vừa dũng cảm vừa có kỹ năng tuyệt vời. Chúng ta khó có thể tưởng tượng được sự khó khăn và nguy hiểm của chiến dịch giải cứu này".

"Họ phải tiếp cận những khu vực sâu và hẹp dưới lòng đất, với dòng nước lũ và tầm nhìn gần như bằng không ở một số vị trí”, chuyên gia nói thêm.

Trong khi đó, Straitstimes dẫn lời Ivan Karadzic, một thợ lặn Đan Mạch tham gia chiến dịch giải cứu, lại nói rằng chính các cậu bé của đội bóng nhí cũng là những người anh hùng vì những nghị lực phi thường.

that nguc nghe tho lan ke chuyen giai cuu doi bong thai lan - 3

Toàn bộ đội bóng nhí Thái Lan đã được cứu. Ảnh: Guardian"

Bọn trẻ buộc phải làm việc mà không đứa trẻ nào từng làm trước đó. Phải bơi lặn trong hang ở tuổi 11 là điều dường như hiếm thấy với trẻ con. Chúng phải lặn trong một môi trường có thể nói cực kỳ gian nan khi chỉ có ánh sáng duy nhất chính là ngọn đuốc nghị lực bên trong mình", Ivan Karadzic nói.

Chiều 10-7, sau gần 3 tuần nỗ lực không ngừng nghỉ với 3 đợt giải cứu đầy quyết đoán, đội cứu hộ Thái Lan, với sự trợ giúp của các chuyên gia quốc tế, đã đưa thành công 13 thành viên đội bóng nhí mặc kẹt trong hang Tham Luang ra ngoài an toàn. Đội bóng nhí bị mắc kẹt trong hang Tham Luang từ ngày 23-6 sau một chuyến thám hiểm. Các nỗ lực giải cứu đội bóng nhí đã nhận được sự tán dương từ khắp thế giới.

NÓNG: Toàn bộ 13 thành viên đội bóng Thái Lan đã được cứu khỏi hang
Vậy là sau hơn 2 tuần mắc kẹt, toàn bộ đội bóng nhí Thái Lan cùng huấn luyện viên đã rời hang an toàn. Tuy nhiên, hiện còn 4 thợ lặn vẫn chưa ra khỏi...
Theo Thiện Minh (Công an nhân dân)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h