Thêm 3 ca tử vong do MERS tại Hàn Quốc

Ngày 16/06/2015 14:18 PM (GMT+7)

Ngày 16/6, Bộ Y tế Hàn Quốc xác nhận có thêm 3 trường hợp tử vong do nhiễm Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông MERS - CoV.

Yonhap đưa tin, Bộ Y tế Hàn Quốc hôm nay 16/6 thông báo có thêm 3 ca tử vong do nhiễm MERS, nâng tổng số trường hợp tử vong tại quốc gia này lên 19 ca.

Bộ Y tế Hàn Quốc cũng ghi nhận thêm 4 trường hợp nhiễm MERS mới. Như vậy, kể từ ca nhiễm MERS đầu tiên được thông báo hôm 20/5 vừa qua, đến nay Hàn Quốc đã có tổng cộng 154 ca nhiễm, 17 người đã hồi phục và được xuất viện. Hàn Quốc hiện là ổ dịch lớn nhất của virus này sau Saudi Arabia.

Trong số 118 ca đang điều trị, 16 người được xác định đang trong tình trạng ổn định. Các ca tử vong tính đến nay đều là người cao tuổi và có tiền sử bệnh trước đó như ung thư, hen suyễn, lao phổi...

Các bác sỹ trung tâm y tế Seoul cúi đầu xin lỗi vì sự chẫm trễ trong phản ứng với dịch MERS

Ba trong 4 trường hợp nhiễm mới hôm nay xuất phát từ Trung tâm Y tế Samsung ở thủ đô Seoul, nơi được coi là cơ sở y tế uy tín và là một trong hai điểm bùng phát dịch ở Hàn Quốc. Đến nay các nhà chức trách đã phát hiện hơn 70 trường hợp nhiễm MERS ở trung tâm y tế này.

Cuối tuần trước, Giám đốc Trung tâm Y tế Samsung đã thông báo tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân mới, đóng cửa phòng cấp cứu, ngừng thực hiện các ca phẫu thuật nếu không cần thiệt.

Lãnh đạo bệnh viện cúi đầu xin lỗi vì những thiếu sót trong phòng chống dịch, đặc biệt là khâu đảm bảo an toàn cho nhân viên.

Số người bị cách ly vì nghi nhiễm MERS tại Hàn Quốc là 5.216 người trong khi khoảng 2.500 người không còn phải cách ly do đã vượt qua 14 ngày - thời gian ủ bệnh tối đa của MERS.

Số trường hợp nhiễm MERS đang giảm dần làm dấy lên hy vọng rằng sự bùng phát có dấu hiệu dịu đi. Các nhà chức trách Hàn Quốc kêu gọi người dân không nên quá hoảng loạn vì dịch không có khả năng bùng phát ra cộng đồng. 

Nhiều trường học ở Hàn Quốc đã mở cửa trở lại sau khi tạm đóng cửa do lo ngại lây lan của dịch MERS. Hàn Quốc vẫn còn khoảng 457 trường học tạm đóng cửa, con số này của tuần trước là 2.600 trường. 

MERS hay còn gọi là Hội chứng viêm đường hô hấp ở Trung Đông là một bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus thuộc nhóm coronavirus gây nên.

Thêm 3 ca tử vong do MERS tại Hàn Quốc - 2

Dịch MERS đang có dấu hiệu suy giảm ở Hàn Quốc khi số ca nhiễm đang giảm

Kể từ ca bệnh đầu tiên vào tháng 9 năm 2012 tại Ả Rập Xê út, tính đến thời điểm này đã có 1.306 trường hợp nhiễm, trong đó ít nhất 447 ca đã tử vong tại 25 quốc gia trên thế giới trong đó châu Á có 3 quốc gia là: Trung Quốc, Hàn Quốc, Malaysia.

Hầu hết những người bị nhiễm MERS mắc bệnh hô hấp cấp tính nặng với các triệu chứng sốt, ho, khó thở. 

Cho đến nay, chưa có thuốc điều trị dịch bệnh này và cũng chưa có vắc-xin để phòng ngừa dịch bệnh. Các chuyên gia y tế hàng đầu trên thế giới cũng chưa nghiên cứu ra liệu pháp chữa trị dịch bệnh nguy hiểm này. Nguy cơ tử vong từ dịch bệnh này rất cao, lên tới 40%.

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo thực hành vệ sinh thực phẩm cần được quan sát. Người dân nên tránh uống sữa lạc đà tươi, nước tiểu lạc đà hoặc ăn thịt lạc đà chưa được nấu chín. 

Theo Hà Anh (Yonhap)
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Hội chứng hô hấp Trung Đông MERS

Video chọn lọc

Tin tức thị trường