Kết quả xét nghiệm người Hàn Quốc nghi nhiễm MERS ở Khánh Hòa

Ngày 09/06/2015 14:12 PM (GMT+7)

Bộ Y tế Việt Nam vừa chính thức công bố, kết quả xét nghiệm âm tính với MERS, đối với trường hợp công dân Hàn Quốc nghi nhiễm MERS tới Việt Nam du lịch.

Liên quan đến trường hợp công dân Hàn Quốc đến du lịch tại Khánh Hòa có biểu hiện sốt nghi nhiễm MERS, ngày 9/6 Bộ Y tế đã công bố kết quả xét nghiệm MERS chính thức về trường hợp này.

Theo đó, ngày 8/6 Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh nhận được mẫu bệnh phẩm đề nghị xét nghiệm xác định MERS-CoV. Đây là mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân nam 7 tuổi quốc tịch Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu sân bay Cam Ranh, đi du lịch cùng cha mẹ và em trai tại tỉnh Khánh Hòa.

Khi nhập cảnh tại sân bay, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Khánh Hòa phát hiện bệnh nhân có triệu chứng sốt 380C. Qua khám sàng lọc cho thấy bệnh nhân trước đó đã được bệnh viện tại Hàn Quốc chẩn đoán viêm họng, nơi bệnh nhân và gia đình sinh sống không ghi nhận trường hợp mắc MERS-CoV cũng như không tiếp xúc với ai nghi ngờ nhiễm MERS-CoV.

Dịch MERS đang có những diễn biến phức tạp.

Tuy nhiên để tăng cường giám sát phòng chống MERS-CoV, bệnh nhân đã được chuyển đến bệnh viện tỉnh Khánh Hòa để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur  TP. Hồ Chí Minh xác định. Đồng thời 3 người trong gia đình cũng được cách ly, khám, tư vấn và lấy mẫu xét nghiệm.

Sau khi nhận được bệnh phẩm của bệnh nhân đến 14h30 ngày 8/6/2015  Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh cho kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút gây MERS-CoV bằng phương pháp RT-PCR.

Trước đó, tại Việt Nam đã có 3 trường hợp có biểu hiện nghi nhiễm MERS trở về từ vùng dịch, đó là trường hợp ở Bình Dương trở về từ Hàn Quốc, trường hợp ở Móng Cái – Quảng Ninh, trở về từ Trung Quốc và trường hợp phát hiện ở sân bay Nội Bài trở về sau khi đi du lịch vùng Trung Đông. Tuy nhiên, sau khi lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, cả 3 trường hợp này đều âm tính với MERS.

Cũng liên quan đến loại dịch bệnh này, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, tính đến sáng 9/6 tại Hàn Quốc có thêm 1 người tử vong và 8 trường hợp nhiễm MERS-CoV mới, nâng tổng số người bị mắc tại quốc gia này lên 95 người.

Theo đó, bệnh nhân thứ 7 tử vong tại Hàn Quốc là một phụ nữ 68 tuổi, nằm tại phòng cấp cứu bệnh viện Seoul, nơi từng xác nhận có các trường hợp nhiễm MERS-CoV trước đó. Ba trường hợp nhiễm bệnh mới đều được xác định là lây lan từ một phòng cấp cứu của cùng một bệnh viện, chiếm đến 37 ca lây nhiễm chéo trên tổng số 95 ca bệnh tại Hàn Quốc. Theo Bộ Y tế Hàn Quốc, tất cả các ca bệnh đều lây nhiễm trong môi trường bệnh viện.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Hội chứng hô hấp Trung Đông MERS