Từ xa xưa, thứ này đã được dùng để bồi bổ sức khỏe và là món không thể thiếu trong các bữa tiệc sang trọng.
Với mức giá bán lên đến vài triệu và thậm chí cả chục triệu đồng/100g, thứ này được đánh giá là đặc sản cực kỳ quý và bổ. Ở Việt Nam giá bán cũng không hề rẻ.
Tổ yến sào từ xa xưa được con người sử dụng là thực phẩm bồi bổ cơ thể. Chúng được tạo ra từ nước bọt của chim yến.
Điều đặc biệt dãi chim yến chứa nhiều dinh dưỡng và có thể đông cứng sau vài giờ.
Ở Việt Nam, yến sào được xếp vào hàng Bát Trân (tám món ăn cao lương mĩ vị). Ngoài bạch yến có màu trắng thì hồng yến có màu vàng nhạt, còn huyết yến có màu nâu đỏ là quý hiếm nhất. Giá bán huyết yến lên đến vài trăm triệu/kg.
Tại Việt Nam, nơi có nhiều yến sào và có đặc sản nổi tiếng này là tỉnh Khánh Hòa. Ngoài ra một số nơi khác cũng có yến sào là Bình Định, Đà Nẵng...
Mỗi tổ nặng 7-14 gam. Yến thường làm tổ trên các vách đá hiểm hóc tại biển khơi hoặc ở những mũi đá lởm chởm dựng đứng. Tại Việt Nam, nghề khai thác yến trong tự nhiên đã có từ thế kỷ 19.
Cho nên việc khai thác tổ yến sào không hề dễ dàng mà còn tiềm ẩn hiểm nguy, người khai thác phải trèo lên những vách đá cheo leo.
Ở tỉnh Khánh Hòa, mỗi năm sản lượng tổ yến thu được có thể lên đến vài tấn.
Ngoài việc thu hoạch tổ yến trong các hang thì hiện nay mô hình nuôi chim yến tại nhà đã giúp nhiều người kiếm tiền. Có người nuôi mỗi tháng thu 6kg yến, giá 1kg đã làm sạch 38 triệu đồng, còn chưa qua sơ chế là 26 triệu đồng.
Trong đó, chi phí xây nhà để nuôi yến là tốn kém nhất vì nhà xây kiên cố hơn cả nhà ở, giữa lớp tường gạch còn xốp giữ nhiệt đảm bảo thoáng mùa hè và ấm áp về mùa đông.
Xung quanh nhà nuôi yến có lỗ nhỏ để yến chui vào, bên trong lắp các khung gỗ để yến bám vào làm tổ.
Ngày nay, những người có tiền hoặc muốn bồi bổ sức khỏe có thể mua được yến sào từ các cửa hàng hoặc online. Mức giá bán tùy loại dao động từ vài ba triệu đồng đến 10 triệu đồng/100g hoặc có thể cao hơn nữa.