Có những thứ không thể nhìn vẻ bề ngoài để đánh giá. Nghe giá của loại quả này, chắc hẳn ai cũng giật mình thon thót.
Đây là một trong những thứ quả làm gia vị có giá đắt đỏ bậc nhất thế giới. Chỉ có giới siêu giàu mới dám chi tiền để thưởng thức.
Đó chính là ớt Aji Charapita hay còn có tên gọi khác là ớt hạt tiêu.
Dù kích thước của nó rất bé, chỉ như hạt đậu nhưng giá của nó thì không hề nhỏ chút nào. Mức giá bán của loại ớt này có thể lên đến 25.000 USD/kg (tức ~581 triệu đồng).
Ớt Aji Charapita có nguồn gốc từ phía Bắc Peru, bắt nguồn từ một thành phố có tên Iquitos, người dân ở đây gọi loại ớt này là 'Charapas'. Trước đó, nó được biết đến như một loại ớt dại, sau đó mới được người dân đem về trồng với mục đích thương mại.
Loại ớt này còn được mệnh danh là “Mẹ của các loại ớt” bởi người ta phải chi ra một mức giá gần như không tưởng cho loại gia vị rất quen thuộc trong cuộc sống.
Cây ớt Aji Charapita có độ cao 40 - 55cm, có tán rộng 35 - 45cm, thường cho thu hoạch quả sau 90 ngày.
Thật không hề đơn giản để mua được loại ớt Aji Charapita vì 2 lý do. Thứ nhất, loại ớt này rất hiếm gặp ngoài tự nhiên nên chỉ dân bản địa ở Peru mới có cơ hội hái được. Thứ hai, khi tìm được người bán thì mức giá mà họ đưa ra cũng khiến bạn e ngại.
Ớt Aji Charapita đang nhận được sự đánh giá cao từ những người sành ăn ớt và đầu bếp ở khách sạn 5 sao.
Khi ăn sống, thực khách có thể cảm nhận được hương vị trái cây mạnh mẽ, rất phù hợp cho món salat hay nước sốt vị nhiệt đới.
Nhưng chủ yếu ớt Aji Charapita được sử dụng ở dạng bột để làm gia vị trong các món ăn khác nhau và được các đầu bếp 5 sao đánh giá cao.
Nó có 2 màu đỏ và vàng nhưng quả màu vàng phổ biến hơn
Độ cay của nó thậm chí nó còn cao gấp 4-20 lần ớt jalapeño nổi tiếng. Theo mô tả, độ cay này thậm chí có thể làm "thủng" lưỡi bạn.
Độ cay mạnh của nó mang đến cho món salsas và nước sốt hương vị nhiệt đới.
Theo phân tích của các nhà khoa học, thành phần dinh dưỡng trong ớt Charapita gồm: Nước, carbohydrate, protein, chất xơ, calci, phospho, sắt, carotene, thiamin, niacin, acid ascorbic, capsaicin. Do chứa hàm lượng cao capsaicin nên ớt Charapita có thể giúp giảm đau, hỗ trợ tiêu hóa và chống viêm nhiễm tốt.