Thực hư hiện tượng Equinox gây hại sức khỏe "5 ngày tới"

Ngày 26/04/2016 23:12 PM (GMT+7)

Lời cảnh báo trong 5 ngày tới không nên ra ngoài trời từ 12-15 giờ chiều để tránh hậu quả do hiện tượng Equinox gây ra đang lan truyền trên mạng xã hội khiến nhiều người Việt Nam hoang mang.

Mạng xã hội Facebook Việt Nam gần đây rộ lên bài chia sẻ của một facebooker về hiện tượng Equinox, trong đó có đoạn viết: “Trong 5 ngày tới, bà con hạn chế ra ngoài trời từ 12-15 giờ chiều, uống nhiều nước, ăn nhiều hoa quả, kiểm tra huyết áp thường xuyên và ở trong nhà để tránh hậu quả do hiện tượng thời tiết Equinox gây ra. Sự thay đổi mạnh của từ trường sẽ làm thay đổi huyết áp gây chóng mặt nôn nao. Ở khu vực Châu Á kéo dài đến hết ngày 28/4/2016”. 

Facebooker đưa ra cảnh báo này dẫn một bản thông báo tiếng Anh, trong đó có thông tin cho rằng nhiệt độ trong những ngày này sẽ lên tới 40 độ C.

Cảnh báo trên đã khiến nhiều người dân Việt Nam lo ngại trong bối cảnh nhiệt độ ngày càng tăng cao trên toàn quốc. Thông tin về tác động đến sức khỏe của hiện tượng Equinox cũng từng được lan truyền trên thế giới trong thời gian gần đây. Ở Ấn Độ, quốc gia đang hứng chịu đợt nóng kỉ lục, lời cảnh báo này cũng được lan truyền rất nhanh. 

thuc hu hien tuong equinox gay hai suc khoe "5 ngay toi" - 1

Equinox là hiện tượng bình thường trên thế giới mỗi năm.

Theo các nhà thiên văn học, Equinox là một hiện tượng có thật, xảy ra hai lần vào 3 và tháng 9 khi mặt trời đi qua xích đạo. Equinox vào tháng 3 gọi là xuân phân, vào tháng 9 là thu phân.

Thời tiết trong dịp này sẽ thay đổi, có thể kèm theo nắng nóng tăng cao. Tuy nhiên, đây là một hiện tượng thường niên, và không gây ra các hệ quả như lời cảnh báo đang lan truyền trên mạng xã hội ở Việt Nam.

Các chuyên gia Ấn Độ từng khẳng định lời cảnh báo như vậy có phần sai lạc và khiến dân chúng lo sợ không chính xác. Ông Thampi, phó tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn Ấn Độ cho biết thông điệp đưa ra đã bị hiểu sai. Ông giải thích nắng nóng có thể gây ra do đường đi của mặt trời ở thời điểm này dịch về phía bắc bán cầu nhiều hơn (tức gần các nước châu Á hơn), khiến nhiệt độ khu vực này tăng lên, nhưng không phải là toàn châu Á nóng tới 40 độ C.

Ông Ramanan, giám đốc Viện Nghiên cứu thời tiết Ấn Độ nói cảnh báo “hiểm họa bất ngờ do Equinox” từ nắng nóng xuất phát từ một người nặc danh. “Hiện tượng Equinox xảy ra tháng 3 hằng năm. Nguyên nhân nắng nóng là do bầu trời quang mây và bức xạ mặt trời nhiều hơn bình thường. Nếu có mây thì nóng sẽ đỡ hơn”, ông Ramanan giải thích.

Blogger thời tiết nổi tiếng Pradeep John cho biết hiện tượng Equinox là hoàn toàn bình thường và không gây ảnh hưởng nghiêm trọng lên nền nhiệt chung. Tăng nhiệt độ là do sự di chuyển của dòng khí nóng phía tây.

Hiện Ấn Độ đang trải qua đợt hán hạn và nắng nóng kéo dài trên 40 độ C khiến ít nhất 200 người thiệt mạng, chủ yếu là người già và trẻ nhỏ.

Cách chống nóng

- Mất điện giải khiến người mệt mỏi và hoa mắt. Cách tốt nhất là uống nước dừa loãng hoặc sữa trộn chút muối.

- Để ngăn tia UV, hãy dùng ô, kính dâm, mặc áo thoáng mát

- Tắm 2 lần/ngày

- Ăn uống thực phẩm giàu chất chống ô xy hóa giúp ích cho tuyến mồ hôi bài tiết.

Theo Quang Minh (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự