Tin mới thời tiết 20/7: Bắc Bộ mưa lớn diện rộng, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất nhiều tỉnh

Ngày 20/07/2018 07:35 AM (GMT+7)

Các tỉnh Bắc Bộ, Trung Bộ ngày và đêm nay xảy ra mưa lớn và thời tiết này sẽ còn kéo dài vài ngày tới.

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới hoạt động mạnh nên ngày và đêm qua (tính đến 01 giờ ngày 20/07) ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa vừa đến mưa to; riêng các tỉnh Quảng Ninh, Sơn La, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi lớn hơn như (Lạc Sơn) Hòa Bình 121mm, (Kim Bôi) Hòa Bình 118mm, (Mai Châu) Hòa Bình 142mm, Mộc Châu (Sơn La) 156mm, Tiên Yên (Quảng Ninh) 189mm, Hồi Xuân (Thanh Hóa) 109mm,…

Hôm nay (20/7), dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Bắc Trung Bộ hoạt động mạnh. 

Tin mới thời tiết 20/7: Bắc Bộ mưa lớn diện rộng, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất nhiều tỉnh - 1

Ảnh minh họa/nguồn: internet

Theo dự báo, ngày và đêm nay (20/7), do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nên ở khu Đông Bắc, khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ, các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng rất cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Mưa lớn ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài nhiều ngày tới, cần chú ý theo dõi trong các bản tin dự báo mưa lớn tiếp theo.

Riêng tại Hà Nội, ngày và đêm nay (20/7) có mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Trong cơn dông có khả năng rất cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam đang hoạt động mạnh nên trong 2-3 ngày tới tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông (thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm); trong cơn dông có khả năng rất cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Cũng theo dự báo, tại một số tỉnh nước lũ đang lên rất nhanh, nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và lũ quét ở vùng núi các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An; ngập lụt tại vùng trũng và đô thị ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh.

Một số huyện của Yên Bái (như: Văn Chấn, Trạm Tấu, Mù Cang Chải, Văn Yên, TX Nghĩa Lộ, Trấn Yên), Hòa Bình (như: Đà Bắc, Cao Phong,  Tân Lạc, Kỳ Sơn) được cảnh báo có nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất.

Tin mới thời tiết 19/7: Bão số 3 suy yếu, nhiều tỉnh mưa lớn kéo dài vài ngày tới
Đêm qua (18/7), bão số 3 đã đổ bộ vào đất liền các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.
Theo Thiên Di (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h