Tin mới vụ cô gái trốn cách ly từ Hà Nam vào Bà Rịa- Vũng Tàu chuẩn bị lễ cưới

Ngày 11/03/2020 12:40 PM (GMT+7)

Chính quyền địa phương đã có những khuyến nghị và động viên gia đình cô gái này trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Liên quan tới cô gái B.V.A (24 tuổi) tự ý rời khỏi nơi cách ly ở huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam để vào thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chuẩn bị cho tiệc cưới, sáng 11/3, bác sĩ Đoàn Văn Bỉ - Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố Bà Rịa cho biết, cô gái này đã hết thời gian tự cách ly tại nhà theo quy định phòng, chống dịch Covid-19.

“Dựa trên văn bản của UBND huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam thì thời gian cách ly tại nhà 14 ngày đối với cô gái này là từ ngày 26/2 đến hết ngày 10/3. Như vậy, hôm nay (ngày 11/3) đã hết thời gian cách ly. Cô gái này đã được đo thân nhiệt và cho kết quả bình thường, không có bất kỳ triệu chứng gì của bệnh nên có thể đi lại, sinh hoạt bình thường”, ông Bỉ thông tin.

Mặc dù vậy, theo ông Bỉ, chính quyền địa phương vẫn khuyến nghị B.V.A và những người thân trong gia đình đeo khẩu trang khi ra ngoài, hạn chế tụ họp nơi đông người. Về tiệc cưới của V.A dự kiến diễn ra vào ngày 14/3, chính quyền động viên gia đình nên hạn chế người từ Hà Nam và các nơi khác vào Bà Rịa - Vũng Tàu tham gia tiệc cưới.

 Tin mới vụ cô gái trốn cách ly từ Hà Nam vào Bà Rịa- Vũng Tàu chuẩn bị lễ cưới - 1

Những người trở về Việt Nam từ vùng dịch phải tự cách ly tại nhà 14 ngày dưới sự giám sát của trung tâm y tế địa phương (Ảnh minh họa)

Trước đó, B.V.A trở về từ Tokyo, Nhật Bản hôm 26/2, do đó cô thuộc diện cách ly tại nhà 14 ngày (từ ngày 26/2 đến hết ngày 10/3).

Tuy nhiên, ngày 5/3, B.V.A đã tự ý rời khỏi nơi cư trú, di chuyển bằng xe khách đến sân bay Nội Bài để vào sân bay Tân Sơn Nhất. Sau đó, cô đi taxi đến nhà cha ruột tại phường Phước Hưng (thành phố Bà Rịa) để chuẩn bị cho tiệc cưới (dự kiến diễn ra vào ngày 14/3).

Đến ngày 6/3, ngay khi nhận được công văn hỏa tốc của UBND huyện Bình Lục (tỉnh Hà Nam) thông báo về trường hợp này, các cơ quan chức năng của thành phố Bà Rịa đã phối hợp kiểm tra sức khỏe B.V.A và yêu cầu cô tiếp tục cách ly tại nhà cho đủ 14 ngày dưới sự giám sát của Trạm Y tế phường Phước Hưng.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 19003228 và 19009095.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPháp

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/co-gai-tu-ha-nam-vao-ba-ria-chuan-bi-tiec-cuoi-da-he...

Trốn cách ly, cô gái từ Hà Nam vào Bà Rịa - Vũng Tàu để chuẩn bị lễ cưới
Cô gái này thuộc đối tượng cách ly tại nhà từ ngày 26/2 đến hết ngày 10/3, nhưng đã tự ý rời khỏi địa phương vào ngày 5/3.
Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Dịch COVID-19