Muốn tránh "sương mù não" hậu COVID-19, phải nạp đủ vitamin này

Ngày 15/05/2023 12:02 PM (GMT+7)

Một nghiên cứu vừa được trình bày tại Đại hội Nội tiết châu Âu lần thứ 25 chỉ ra sự thiếu hụt một vitamin quan trọng có thể góp phần vào việc một số người khổ sở vì các triệu chứng khó chịu đeo bám hàng tuần hậu COVID-19.

Số ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng từ 27/04

(Cập nhật lần cuối: 15:20 28/08/2023)

Tình hình tiêm chủng vaccine ở Việt Nam

Xem thêm số liệu vaccine COVID-19 >
Nguồn: Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 - Cập nhật lúc 00:00 15/08/2022

Số mũi đã tiêm toàn quốc

251.680.004

Số mũi tiêm hôm qua

223.705

Theo News Medical, các nhà nghiên cứu xem xét trên các bệnh nhân gặp các triệu chứng khó chịu kéo dài trên 12 tuần sau cơn bệnh COVID-19 cấp tính, mà chúng ta vẫn thường gọi là hậu COVID-19.

Tình trạng này phổ biến nhất ở bệnh nhân COVID-19 tương đối nặng trở lên, phải nhập viện (thống kê cho rằng chiếm tới 50-70%), dù thỉnh thoảng vẫn gặp ở người mắc bệnh nhẹ.

Muốn tránh amp;#34;sương mù nãoamp;#34; hậu COVID-19, phải nạp đủ vitamin này - 1

Một số thực phẩm giàu vitamin D (Ảnh minh họa từ Internet)

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Vita-Salute San Raffaele và Bệnh viện IRCCS San Raffaele (Milan - Ý) đã kiểm tra 100 bệnh nhân COVID-19 tuổi từ 51-70, mắc hoặc không mắc hậu COVID-19.

Họ được đo mức vitamin D lần đầu nhập viện và 6 tháng sau khi xuất viện để kiểm tra một giả thuyết có từ đầu dịch COVID-19 rằng loại vitamin này có thể ảnh hưởng đến kết quả của bệnh.

Quả thực lượng vitamin D đủ hay thiếu liên quan đến nguy cơ mắc hậu COVID-19 thấp hay cao; trong đó khác biệt đối với một trong những triệu chứng gây phiền toái nhất là "sương mù não" hậu COVID-19, thể hiện qua việc hay nhầm lẫn, quên, kém tập trung..., là rõ nhất.

Một điều tốt từ phát hiện này là vitamin D không phải khó "nạp", nhất là ở những xứ nhiệt đới, nơi nắng đẹp quanh năm.

Ngoài ra bạn có thể bổ sung vitamin D qua việc ăn thường xuyên một số thực phẩm như các loại cá dầu (cá hồi, cá trích, cá mòi, cá ngừ, cá thu...), gan động vật, thịt đỏ, lòng đỏ trứng..., theo Dịch vụ Y tế quốc gia Anh (NHS). Với các món ăn thực vật, nấm và các loại đậu cũng khá giàu vitamin D. Về thức uống, sữa cũng là lựa chọn tốt.

Ngoài ra, bạn có thể bổ sung qua thực phẩm chức năng, vốn khá rẻ và dễ tìm ở hầu hết các nước.

Ca COVID-19 vẫn gia tăng, chuyên gia khuyến cáo gì về tiêm vaccine?
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, hiện nay, mặc dù dịch COVID-19 không còn là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp toàn cầu, tuy nhiên đại dịch chưa kết thúc. Vì vậy, Việt Nam vẫn cần duy trì các biện pháp phòng chống dịch, trong đó có việc tiêm vaccine phòng COVID-19, tiêm nhắc cho các nhóm đối tượng nguy cơ cao.

Dịch COVID-19

Theo Anh Thư
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Chấm dứt tình trạng khẩn cấp với COVID-19 không có nghĩa là kết thúc đại dịch. Bởi lẽ, vẫn có những người gặp tình trạng nguy hiểm nếu mắc...

Tin bài cùng chủ đề Dịch COVID-19