Tộc người sống ở nơi băng tuyết phủ quanh năm: Không hôn nhau vì sợ dính chặt môi

Ngày 18/04/2020 07:15 AM (GMT+7)

Không thể tưởng tượng rằng, vùng bắc cực quanh năm băng giá, nơi nhiệt độ thường xuyên xuống dưới -400C đến -500C vẫn có một tộc người sinh sống. Đó là người Eskimo hay có tên gọi khác người Inupiat hay Yupik . 

Tộc người sống ở nơi băng tuyết phủ quanh năm: Không hôn nhau vì sợ dính chặt môi - 1

Cách đây khoảng 5000 năm, người Eskimo xuất hiện ở khu vực Bắc Mỹ, sau đó di chuyển đến những vùng đất băng tuyết khác như Đông Siberira, Alaska, Canada, Greenland. 

Tộc người sống ở nơi băng tuyết phủ quanh năm: Không hôn nhau vì sợ dính chặt môi - 3

Người Eskimo trưởng thành khá thấp, chiều cao chỉ khoảng 1,6m, làn da nâu, gò má cao. Mặc dù phải sống trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất trên thế giới nhưng người Ekimo luôn giữ được tinh thần lạc quan, vui vẻ.

Tộc người sống ở nơi băng tuyết phủ quanh năm: Không hôn nhau vì sợ dính chặt môi - 4

Những đứa trẻ Eskimo sinh ra đã  phải chịu đựng cái lạnh thấu xương, toàn thân chúng hầu như lúc nào cũng trùm kín trong những tấm da thú, chỉ hở đôi mắt. Song chính nền đất băng giá và gió tuyết đã tôi rèn chúng sức chịu đựng phi thường nên hầu hết lũ trẻ đều rất khỏe mạnh, hiếm khi ốm đau.

Tộc người sống ở nơi băng tuyết phủ quanh năm: Không hôn nhau vì sợ dính chặt môi - 5

Người Eskimo được coi là những người chịu lạnh giỏi nhất thế giới, khi có thể sinh tồn ở nơi nhiệt độ thường xuyên xuống thấp -400C đến -500C. Họ xây dựng những chiếc lều tuyết (Igloo), dáng tròn, được cắt vuông vắn làm từ những khối băng để trú ngụ tránh cái lạnh xé da, xé thịt. 

Tộc người sống ở nơi băng tuyết phủ quanh năm: Không hôn nhau vì sợ dính chặt môi - 6

Những căn lều tuyết nửa dưới lòng đất nửa trên mặt đất này chỉ cần 2 người đàn ông xây dựng trong vòng 1 giờ đồng hồ là có thể hoàn thành. Igloo có thể đứng riêng hoặc kết nối nhiều gia đình với nhau thông qua các đường hầm. Nhiệt độ trong các căn lều ấm hơn ngoài trời từ 5-7 độ.

Tộc người sống ở nơi băng tuyết phủ quanh năm: Không hôn nhau vì sợ dính chặt môi - 7

Khi mùa xuân đến, ngoài trời bớt lạnh giá, người Eskimo lại dựng những căn lều rộng có cột gỗ ở giữa, xung quanh quây da tuần lộc, ở được cả chục người. Những căn lều da nằm san sát nhau tạo nên một ngôi làng nhỏ chừng 300-400 người.

Tộc người sống ở nơi băng tuyết phủ quanh năm: Không hôn nhau vì sợ dính chặt môi - 8

Trang phục của người Eskimo được làm hoàn toàn thủ công từ da và lông thú, thường là da hải cẩu, chó sói hoặc gấu Bắc Cực. Họ thường mặc áo khoác lông dài có mũ trùm rộng, gọi là Parka. Người Eskimo còn sử dụng những đôi bốt dày 2,3 lớp và găng tay lông cừu để tránh lạnh.

Tộc người sống ở nơi băng tuyết phủ quanh năm: Không hôn nhau vì sợ dính chặt môi - 9

Sinh sống ở vùng đất chỉ có gió và băng tuyết bao phủ quanh năm, người Eskimo không thể trồng rau ăn, họ chủ yếu hái lượm một số loại rau quả có sẵn trong tự nhiên. Khẩu phần chủ yếu trong bữa ăn của họ là thịt động vật như cá tuyết, cá hồi, hải cẩu, tuần lộc, một số loài chim xứ lạnh. 

Tộc người sống ở nơi băng tuyết phủ quanh năm: Không hôn nhau vì sợ dính chặt môi - 10

Nếu có cơ hội đến thăm nhà người Eskimo, nhất định du khách sẽ được thưởng thức món đặc sản akutaq, một loại kem được làm từ cá, mỡ hải cẩu, thịt tuần lộc và quả mâm xôi. 

Tộc người sống ở nơi băng tuyết phủ quanh năm: Không hôn nhau vì sợ dính chặt môi - 11

Trong các bộ lạc người Eskimo, phụ nữ và các bé gái sẽ đảm nhận công việc nấu ăn và may vá quần áo, trong khi nam giới cùng nhau đi săn bắn. Các bé trai ngay từ khi lên 8 – 10 tuổi đã bắt đầu theo cha anh mình tham gia vào những chuyến săn bắt đầy nguy hiểm.

Tộc người sống ở nơi băng tuyết phủ quanh năm: Không hôn nhau vì sợ dính chặt môi - 12

Những người đàn ông Eskimo săn hải cẩu, cá voi, câu cá vào mùa đông và săn tuần lộc, gấu Bắc cực vào mùa hè bằng các vũ khí thô sơ như giáo, móc, lao, cung tên. Người Eskimo xứng đáng là những chuyên gia hàng đầu thế giới về săn bắt. Những chiếc lều thường được phủ kín bởi da thú, chiến tích của những người đàn ông sau mỗi buổi đi săn.

Tộc người sống ở nơi băng tuyết phủ quanh năm: Không hôn nhau vì sợ dính chặt môi - 13

Có một điều khá đặc biệt trong cách thể hiện sự thân mật giữa vợ chồng hay cha mẹ với con cái ở các gia đình người Eskimo là họ cọ mũi nhau vào nhau thay vì hôn môi. Họ sợ rằng cái lạnh như băng có thể khóa chặt môi hai người lại với nhau. 

Tộc người sống ở nơi băng tuyết phủ quanh năm: Không hôn nhau vì sợ dính chặt môi - 14

Phương tiện di chuyển chủ yếu của người Eskimovào mùa đông là xe trượt tuyết sử dụng chó kéo, mỗi chiếc có khoảng 10 con chó. Mùa xuân tuyết tan bớt, người ta dùng thuyền kayak hoặc umiak, dạng thuyền đơn giản bằng cây gỗ khoét rỗng và lót da hải cẩu, da sử tử biển, hình dáng thuôn dài, chứa được vài ba người.

Tộc người sống ở nơi băng tuyết phủ quanh năm: Không hôn nhau vì sợ dính chặt môi - 15

Trải qua cả ngàn năm, cuộc sống của người Eskimo hầu như không thay đổi nhiều. Đa phần họ vẫn sống ở những vùng đất hoang vu tuyết trắng. Gần đây, một số thị trấn bắt đầu mọc lên, người Eskimo mặc quần áo hiện đại, xây những ngôi nhà lớn và di chuyển bằng ôtô. 

Tộc người sống ở nơi băng tuyết phủ quanh năm: Không hôn nhau vì sợ dính chặt môi - 16

Ảnh: Tổng hợp (Sciencepoles, Ameri-cana, Jontyman, Thediscoverblog... )

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/toc-nguoi-song-o-noi-bang-tuyet-phu-quanh-nam-khong-hon-nhau-vi...

Vùng đất có tục lệ người chết cả năm trời mới đem đi chôn cất
Ở Việt Nam cũng như hầu hết các quốc gia trên thế giới, người ta thường tổ chức an táng cho người chết chỉ trong vòng vài ngày nhưng tại Ghana, một...

Cà Phê Đắng (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Lạ độc vui