TP. HCM: Hết vắc-xin ngừa viêm não mô cầu

Ngày 11/03/2016 20:08 PM (GMT+7)

Tại các cơ sở y tế TP. HCM đã hết vắc-xin ngừa viêm não mô cầu Meningo A và C (AC) do Pháp sản xuất.

Thông báo của bệnh viện Nhi đồng 1 và bệnh viện Nhi đồng 2, đến thời điểm hiện tại, cả hai bệnh viện đã tạm hết vắc-xin ngừa viêm não mô cầu loại AC do Pháp sản xuất.

Không chỉ vậy, tại Viện Pasteur, trung tâm y tế dự phòng TP. HCM vắc-xin ngừa viêm não mô cầu loại AC cũng đã hết từ khoảng 6 tháng trước.

Từ cuối tháng 2 đến nay, phụ huynh địa bàn TP. HCM cũng đã đến các cơ sở y tế trên để tiêm vắc-xin phòng viêm não mô cầu cho con nhưng không có đành quay về. Tuy nhiên, phía các cơ sở y tế ghi nhận, lượng phụ huynh đến không đáng kể.

Bệnh viện nhi đồng 1 và nhi đồng 2 thông báo tạm hết vắc-xin phòng viêm não mô cầu

Trong khi đó, theo thống kê của Cục Y tế Dự phòng, từ năm 2011 tới nay, cả nước có 610 ca nhiễm bệnh viêm não mô cầu. Còn từ đầu năm 2016 tới nay, cả nước đã xuất hiện 6 ca nhiễm viêm não mô cầu, trong đó có một trường hợp tử vong. Bộ Y tế đã có thông báo, đến tháng 4/2016, sẽ có 60.000 liều vắc xin phòng bệnh nhiễm não mô cầu Polysaccharide meningococcal AC (do Công ty Sanofi Pasteur, Pháp sản xuất), và 100.000 liều vắc xin VA-MENGOC-BC, do Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 nhập khẩu tiếp tục được cung ứng cho Việt Nam nên người dân không nên lo lắng.

Bác sĩ Lê Xuân Hòa, trung tâm y tế dự phòng TP khuyến cáo, viêm màng não mô cầu là một bệnh nhiễm khuẩn nghiêm trọng, không như bệnh viêm màng não do vi rút, bệnh viêm màng não có thể lấy đi sinh mạng của trẻ nhỏ đang khỏe mạnh chỉ trong vòng 24 giờ sau những triệu chứng đầu tiên xuất hiện.

TP. HCM: Hết vắc-xin ngừa viêm não mô cầu - 3

Trẻ em được tiêm vắc-xin tại trung tâm y tế dự phòng TP. HCM

Viêm màng não mô cầu khó phát hiện, nhất là trong giai đoạn sớm bởi vì triệu chứng của bệnh giống như những triệu chứng viêm màng não siêu vi thông thường khác. Bệnh viêm màng não mô cầu tỷ lệ tử vong rất cao, những bệnh nhân sống sót để lại di chứng nặng nề do tổn thương não, tổn thương các cơ quan nội tạng như thận, các giác quan như thị giác, thính giác và ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, tâm sinh lý bệnh nhân.

Triệu chứng bệnh viêm màng não mô cầu đó là sốt cao 39-40 độ C, buồn nôn và ói, cáu gắt, ăn không ngon hoặc bỏ ăn, đau đầu, chóng mặt, đau họng, chảy nước mũi. Triệu chứng đặc hiệu xuất hiện muộn là xuất hiện ban đỏ vùng da mỏng, đầu chi; cứng gáy, đau cổ, co cứng; sợ ánh sáng, mê sảng, lú lẫn; co giật kiểu động kinh; mất ý thức, rối loạn cảm giác.

Những hoạt động hàng ngày có thể lây truyền bệnh như: dùng chung ly, tách uống nước, sống trong khu tập thể, cắm trại, nhà trường, nhà trẻ, sinh hoạt cộng đồng, người hút thuốc lá hay tiếp xúc nhiều với khói thuốc lá…

Khi phát hiện người thân có những triệu chứng như trên, cho uống thuốc hạ sốt, đặt bệnh nhân nằm nơi ánh sáng dịu. Nếu bệnh nhân ói đặt bệnh nhân nằm nghiêng để tránh hít chất nôn vào phổi. Đưa ngay bệnh nhân đến bệnh viện để được khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Thanh Minh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự