TP.HCM chi gần 1.000 tỷ xây 3 hồ điều tiết nước chống ngập

Ngày 06/09/2015 10:44 AM (GMT+7)

Với tổng diện tích khoảng 100ha, 3 hồ này được kỳ vọng sẽ tích trữ được hàng chục triệu m3 nước. Đây là một trong nhiều giải pháp mà TP.HCM thực hiện để hạn chế tình trạng ngập úng tại đây.

Theo đó trong kế hoạch đầu tư các dự án chống ngập trên địa bàn Thành phố, UBND Thành phố cho biết sẽ dành khoảng 950 tỷ để xây 3 hồ điều tiết. Ngoài ra các giải pháp khác như lắp đặt hệ thống cống, xây dựng đê bao, nạo vét kênh rạch… cũng sẽ được thực hiện để giải quyết tình trạng ngập úng tại khu vực trung tâm.

 Người dân đi trên một con đường bị ngập tại quận Thủ Đức, TP.HCM

3 hồ điều tiết này gồm hồ Gò Dưa (quận Thủ Đức) có diện tích 95ha, hồ Khánh Hội (quận 4) có diện tích 4,8ha và hồ Bàu Cát (quận Tân Bình) có diện tích 0,4ha. Tổng số vốn đầu tư để làm 3 hồ này là khoảng 950 tỷ đồng (số tiền dành cho các hồ lần lượt là 600, 300 và 50 tỷ).

Ngoài 3 dự án trên, hiện UBND TP cũng đã xác định 103 điểm khác (tập trung chủ yếu tại huyện Bình Chánh, Nhà Bè và quận 9) để làm các hồ điều tiết nhằm chống ngập. Tuy nhiên đây là những dự án sẽ được thực hiện trong tương lai xa.

Để khắc phục tình trạng ngập úng, tháng 8 vừa qua Thủ tướng đã có thông báo kết luận về thực hiện các quy hoạch thoát nước và chống ngập tại TP.HCM. Trong đó Thủ tướng yêu cầu Thành phố cần quản lý chặt, bảo vệ các hồ điều hòa hiện có và đẩy nhanh tiên độ xây dựng các hồ mới.

Mới đây Chủ tịch UBND thành phố Lê Hoàng Quân đã ký văn bản giao cho Phó chủ tịch Nguyễn Hữu Tín chỉ đạo thực hiện kết luận trên của Thủ tướng. Theo đó Thủ tướng đồng ý bố trí khoảng 10.000 tỷ đồng để thực hiện các dự án chống ngập cấp bách tại TP.

Trước đó trong kỳ họp lần thứ 18 HĐND khóa 8, nhiều đại biểu cho biết người dân rất bức xúc trước tình trạng ngập úng ngày càng tăng tại TP. Cử tri cho rằng điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày mà còn gây ra hệ lụy lâu dài bởi môi trường sống thường xuyên bị ô nhiễm.

Liên quan đến vấn đề này, trong báo cáo tóm tắt về giải quyết ngập khu vực TP.HCM, UBND TP cho biết, tính đến hết năm 2014 tổng dư nợ vay của Thành phố để chống ngập là hơn 25.000 tỷ đồng. Điều này đồng nghĩa với việc trong 5 năm tới đây (dự kiến) TP sẽ phải trả nợ gốc và lãi khoảng 4.250 tỷ đồng mỗi năm.

Theo Nguyễn Cường (Infonet)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự