Các quy tắc đặt tên đường phố "độc nhất vô nhị" trên thế giới

Ngày 06/09/2015 09:00 AM (GMT+7)

Sự tồn tại của một con đường mang cái tên lạ độc "Ướp Lạnh" ở thủ đô Hà Nội đang gây bất ngờ và thu hút sự chú ý của nhiều người sau khi GS. Hà Đình Đức đăng tải bức ảnh con đường này lên mạng xã hội.

Ở Mỹ, tên của 50 tiểu bang nước này được dùng để đặt cho các đại lộ ở thủ đô Washington, D.C ngoại trừ đường California và phố Ohio. Các đại lộ này bao gồm Đại lộ New York, Đại lộ Arizona, Đại lộ Hawaii, Đại lộ Indiana, Đại lộ Mississippi...

cac quy tac dat ten duong pho "doc nhat vo nhi" tren the gioi - 1

Nhà Trắng - nơi tổng thống Mỹ sống và làm việc tọa lạc tại địa chỉ số 1600, đại lộ Pennsylvania, Washington, D.C.

Đại lộ Pennsylvania (đặt theo tên bang Pennsylvania) chạy từ đồi Capitol tới Nhà Trắng. Trong khi đó, Đại lộ Massachusetts được mệnh danh là khu đại sứ quán vì dọc Đại lộ này tập trung một số lượng lớn các đại sứ quán nước ngoài.

Ngoài ra, thủ đô Washington, D.C còn có quy tắc đặt tên đường phố theo số thứ tự và bảng chữ cái ABC rất dễ nhớ và dễ tìm, chẳng hạn, Điện Capitol (trụ sở Quốc hội Mỹ) nằm ở góc đường số 1 và đường East Capitol còn trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ tọa lạc ở số 2210 trên phố C. 

 cac quy tac dat ten duong pho "doc nhat vo nhi" tren the gioi - 2

Điện Capitol (trụ sở Quốc hội Mỹ) nằm ở góc đường số 1 và đường East Capitol.

Ở khu vực Puerto Madero của Buenos Aires - thủ đô và cũng là thành phố lớn nhất lớn nhất của Cộng hòa Argentina, đường phố được đặt theo tên của những phụ nữ nổi tiếng bao gồm các nhà hoạt động xã hội cũng như những nữ chính trị gia có nhiều đóng góp lớn nhằm mục đích tôn vinh họ.

Chẳng hạn, tên của bà Alicia Moreau de Justo (1885-1986), một huyền thoại hoạt động nhân quyền, nữ quyền kiêm chính trị gia của Argentina được lấy để đặt cho một một đại lộ lớn ở Puerto Madero.

 cac quy tac dat ten duong pho "doc nhat vo nhi" tren the gioi - 3

Đại lộ Alicia Moreau de Justo (phải) được đặt theo tên bà Alicia Moreau de Justo - một huyền thoại hoạt động nhân quyền, nữ quyền kiêm chính trị gia của Argentina (trái).

Tại thành phố Leicester của Anh, 8 con phố liền kề và song song với nhau bao gồm các phố Hawthorne, Alma, Rowan, Ruby, Ivanhoe, Sylvan, Oban và Newport được đặt tên lần lượt theo các chữ cái trong tên của người xây dựng thành phố - Harrison. Những chữ cái đầu tiên của 8 con  phố ghép lại thành cái tên Harrison. Đặc biệt, tất cả 8 con phố nói trên đều đổ vào phố Beatrice - tên vợ của người xây dựng thành phố.       

cac quy tac dat ten duong pho "doc nhat vo nhi" tren the gioi - 4

8 phố liền kề và song song với nhau ở thành phố Leicester được đặt lần lượt theo các chữ cái trong tên của người xây dựng thành phố - Harrison.

Khu Latham ở thủ đô Canberra của Úc có các đường phố được đặt theo tên các thẩm phán nổi tiếng của tòa án tối cao Úc. Chính khu Latham cũng được đặt theo tên của thẩm phán tòa án tối cao của Úc, John Greig Latham (1877-1964) - người có nhiều đóng góp lớn. Do đó, khu Latham còn được biết đến là "khu thẩm phán".

Trong khi đó, tên các đường phố ở khu Florey, thuộc quận Belconnen, thủ đô Canberra được đặt theo tên của các nhà khoa học và bác sĩ nổi tiếng của Úc. Chính khu Florey cũng được đặt tên theo tên của nhà khoa học lỗi lạc bậc nhật của Úc - Howard Walter Florey nhằm tôn vinh ông. Ông Florey là một nhà dược lý học và bệnh học người Úc đã đoạt Giải Nobel về y học năm 1945 cùng Ernst Boris Chain và Alexander Fleming cho công trình chiết xuất penicillin. 

cac quy tac dat ten duong pho "doc nhat vo nhi" tren the gioi - 5

Một con đường ở khu Florey, thuộc quận Belconnen, thủ đô Canberra (Úc) được đặt theo tên của nhà khoa học lỗi lạc bậc nhất nước này là Howard Walter Florey để tôn vinh ông.

Ở Gander, Newfoundland, người ta lại lấy tên của các phi công nổi tiếng để đặt tên cho hầu hết các đường phố nhằm tôn vinh lịch sử hàng không của thị trấn. 

Chẳng hạn, tên của hai phi công người Anh thực hiện thành công chuyến bay xuyên Đại Tây Dương không ngừng nghỉ đầu tiên - Alcock và Brown, hay tên của nữ phi công huyền thoại người Mỹ Amelia Earhart (nữ phi công đầu tiên trên thế giới bay một mình xuyên Đại Tây Dương) đều được dùng để đặt tên cho đường phố ở thị trấn Gander.

Theo Phương Đăng (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Chuyện lạ thế giới
Tin hay đừng bỏ lỡ