TP.HCM có 9 ca mang thai hộ thành công

Ngày 20/02/2016 10:29 AM (GMT+7)

Bác sĩ Lê Quang Thanh, Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ TP. HCM cho biết, từ khi được Bộ Y tế cho phép thực hiện mang thai hộ, đã có 9 trường hợp mang thai hộ được các bác sĩ bệnh viện thực hiện thành công.

Theo đó, từ tháng 7/2015 đến tháng 1/2016, Bệnh viện đã nhận được 33 hồ sơ xin mang thai hộ và đã có 19 hồ sơ được chấp nhận. Bệnh viện đã tiến hành kỹ thuật hỗ trợ mang thai hộ cho 16 trường hợp; và hiện 9 ca đã mang thai.

Trường hợp đầu tiên mang thai hộ được Bệnh viện thực hiện thành công hiện thai nhi đã hơn 28 tuần tuổi. Đây là trường hợp mang song thai và đang được theo dõi chặt chẽ. Về chuyên môn, việc thực hiện kỹ thuật mang thai hộ giống với kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm. Tuy nhiên, những trường hợp được mang thai hộ phải đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật.

Để hỗ trợ cho bệnh nhân, Bệnh viện đã liên kết với một Công ty luật để tư vấn về mặt pháp lý cho người dân có nhu cầu mang thai hộ. Từ những thành công của đơn vị, Bệnh viện sẽ sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn cho các Bệnh viện khác được phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ.

Bệnh viện Từ Dũ hỗ trợ mang thai hộ cho 16 trường hợp, hiện 9 ca đã thành công - Ảnh minh họa

Được biết, hiện có 3 Bệnh viện trên cả nước được Bộ Y tế cho phép thực hiện mang thai hộ, gồm: Bệnh viện Phụ sản T.Ư (Hà Nội), Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ (TP. HCM), và Bệnh viện Đa khoa T.Ư Huế.

Theo luật, cặp vợ chồng có quyền nhờ người mang thai hộ khi có đủ các điều kiện sau: Có xác nhận của đơn vị y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi làm thụ tinh trong ống nghiệm; Vợ chồng đang không có con chung; Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

Còn người được nhờ mang thai hộ phải có đủ các điều kiện sau: Là người thân thích cùng hàng của bên vợ (hoặc bên chồng) nhờ mang thai hộ; Đã từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần duy nhất; Ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của đơn vị y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ; Nếu người phụ nữ mang thai hộ đã có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của chồng; Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

Tân Phú
Nguồn: Khám Phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Hiếm muộn - Vô sinh

Video chọn lọc

Tin tức thị trường