Icon Chuyên Môn Box Chuyên Gia Profile Bà Bầu Icon Nơi Công Tác Box Chuyên Gia Profile Bà Bầu

TQ: Gần 500 học sinh phát bệnh vì trường ô nhiễm

Ngày 19/04/2016 13:05 PM (GMT+7)

Hàng trăm học sinh tại một trường học tỉnh Giang Tô, Trung Quốc được chẩn đoán mắc bệnh nguy hiểm, bao gồm cả bệnh ung thư khi trường học này chuyển đến khu vực có 3 nhà máy hóa chất.

Theo tin mới từ CCTV, có tới 493 trong tổng số 2.451 học sinh của trường Ngoại ngữ Changzhou, một trường trung học hàng đầu tỉnh Giang Tô, Trung Quốc bị chẩn đoán mắc bệnh như viêm phế quản, viêm da thậm chí bệnh bạch cầu.

Các bậc phụ huynh đã tỏ ra vô cùng tức giận và cho rằng quan chức địa phương không đủ năng lực và thiếu giám sát khi cho con em họ học tập tại môi trường độc hại như vậy. 

TQ: Gần 500 học sinh phát bệnh vì trường ô nhiễm - 1

Nhiều học sinh xuất hiện bệnh lạ

TQ: Gần 500 học sinh phát bệnh vì trường ô nhiễm - 2

Được biết, trường Ngoại ngữ Changzhou di dời đến địa điểm này vào tháng 9/2015. Tuy nhiên theo điều tra, việc xây dựng của trường lại bắt đầu được 7 tháng trước khi có kết quả đánh giá khu vực. Dù vậy, thực tế mạch nước ngầm ở đây bị ô nhiễm thì báo cáo lại kết luận an toàn để xây dựng trường.

Đây là điều trái ngược với một văn bản khác từ năm 2012. Theo đó, trong khu vực xung quanh khuôn viên trường này có một lượng hóa chất độc hại cao 78.899 lần mức cho phép trong đất và 94.799 lần mức cho phép trong nước ngầm. Khu vực trước đây thuộc về 3 nhà máy hóa chất sản xuất thuốc trừ sâu. "Để tiết kiệm thời gian và tiền bạc" các nhà máy này đã thải hóa chất chưa xử lý ra kênh thoát nước và chôn hóa chất dưới đất.

TQ: Gần 500 học sinh phát bệnh vì trường ô nhiễm - 3

Trường Ngoại ngữ Changzhou 

Trong khi quan chức địa phương khẳng định khu vực không có hóa chất nhưng phụ huynh lại phát hiện trên da con em mình xuất hiện các nốt lạ và yêu cầu trường học phải được chuyển đi.

Giáo sư Pan Xiaochuan tại trường Đại học Bắc Kinh cho biết: "Với tỷ lệ mắc bệnh cao như vậy trong thời gian ngắn thì chỉ do các chất độc hại gây ra. Nếu tiếp xúc lâu các chất ô nhiễm này sẽ khiến các em mắc bệnh bạch cầu và khối u khác".

Trường Ngoại ngữ Changzhou là một trong những trường trung học điểm tại Giang Tô. Cha mẹ phải trả học phí khoảng 60.000 nhân dân tệ/năm với kỳ vọng con cái họ sẽ được chuẩn bị tốt để đi du học sau tốt nghiệp. Tuy nhiên, sau vụ này nhiều người tỏ ra lo lắng:" Đầu tiên bạn không thể cho trẻ uống sữa. Tiếp theo, bạn không thể cho con tiêm chủng. Và bây giờ, bạn thậm chí không dám cho chúng đến trường", một dân mạng bức xúc.

Theo Tào Nga (shanghaiist)
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thời sự

Video chọn lọc

CON NHÀ NGƯỜI TA: Thủ khoa 3 trường chuyên Hà Nội được phong kiện tướng cờ vua thế giới

Tin tức thị trường