Trẻ sơ sinh bị nhiễm virus Herpes vì người đến thăm hôn

Ngày 28/09/2015 13:00 PM (GMT+7)

Con gái bị lây virut Herpes, một bà mẹ Anh đã đăng ảnh lên Facebook kèm theo lời cảnh báo về sự nguy hiểm của việc người đến thăm hôn bé sơ sinh.

Cô Claire Henderson, ở Doncaster, Anh, sinh con gái Brooke khoảng một tháng trước. Cũng giống như bao gia đình khác, sau khi bé chào đời, rất nhiều người đã đến nhà thăm hai mẹ con.

Tuy nhiên, đôi khi chia sẻ niềm vui lại mang lại nhiều phiền toái. Một trong số những người đến thăm đó đã mang virut Herpes simplex 1 (HSV-1) gây mụn rộp và lây truyền qua tiếp xúc đường miệng cho bé.

Bé Brooke bị lây virut Herpes.

Cô Henderson cho biết, cô không thấy ai trong số những người đến thăm hai mẹ con có vết loét nào trên mặt. 

Vào một đêm, trong khi bắt đầu cho bé Brooke ăn, bà mẹ này phát hiện con có một vết loét quanh miệng và đôi môi bị sưng.

Henderson ngay lập tức đưa con vào viện và các bác sĩ kết luận bé bị nhiễm virut Herpes.

Henderson thở phào vì con đã vượt qua nguy hiểm.

Henderson giải thích trên trang Facebook: "Ba tháng đầu đời, một đứa trẻ không thể chống lại virut Herpes. Nó để lại hậu quả khôn lường vì có thể gây ra tổn thương gan, não dẫn đến tử vong". Bài viết của Henderson như lời cảnh báo tới các bậc cha mẹ khác và nhận được 46.000 lượt chia sẻ.

Nội dung bài viết của Henderson như sau:

"Xin hãy chia sẻ điều này với mọi phụ nữ vừa làm mẹ và phụ nữ đang mang thai được biết về vết lở loét trên miệng con có thể giết chết con. Ba tháng đầu đời, một đứa trẻ không thể chống lại virut Herpes. Nó để lại hậu quả khôn lường vì có thể gây ra tổn thương gan, não cho trẻ dẫn đến tử vong. Tôi biết nói ra điều này có vẻ như tôi đang lo lắng một cách thái quá nhưng bạn của tôi đã không nói với tôi điều này khiến cho con gái mới đẻ của tôi gặp nguy hiểm. 

Rất may tôi phát hiện ra dấu hiệu sớm và đưa bé đi bệnh viện điều trị trong 5 ngày. Con bé đã rất may mắn.

Bởi vậy, bài học ở đây là không cho bất cứ ai hôn miệng con, ngay cả khi họ không có vết lở loét nào. Tuy nhiên, 85% dân số mang virus này. Nếu bạn thấy ai có vết loét hãy yêu cầu họ tránh xa. Tôi thấy rất quan trọng phải chia sẻ câu chuyện của Brooke để nâng cao nhận thức ngăn chặn sự lây lan căn bệnh nguy hiểm này".

Herpes sinh dục là bệnh nhiễm trùng đường sinh dục do virus herpes simplex gây ra.

Herpes gây truyền nhiễm. Nó có thể truyền từ người này sang người khác qua da tới da. Nguy cơ nhiễm trùng lớn nhất là từ thời điểm mụn nước xuất hiện cho đến khi nó hoàn toàn khô và cặn hơn. Có một khả năng lây lan virus cho một số thời gian ngay cả sau khi đã lành da.

Nếu có Herpes, tránh tiếp xúc gần gũi với trẻ sơ sinh, bất cứ ai có bệnh chàm (viêm da dị ứng) hoặc những người có một hệ thống miễn dịch giảm, chẳng hạn như những người bị bệnh ung thư, AIDS hoặc cấy ghép một cơ quan. Những người này có nguy cơ cao mắc bệnh nặng hơn.

Trước đó, một bà mẹ Anh cũng đau đớn khi đứa con 24 ngày tuổi qua đời chỉ vì ai đó bị Herpes Simplex đã hôn khi đến thăm em bé.

Em bé Eloise Lampton chào đời khoẻ mạnh ngày 1/11/2014 bằng phương pháp sinh mổ tại Bệnh viện Mackay ở phía Bắc Queensland (Anh). Vậy nhưng chỉ kịp tồn tại 24 ngày ngắn ngủi, em đã đột ngột tử vong sau khi vô tình bị nhiễm virus Herpes Simplex từ một nụ hôn của ai đó bị loét miệng.

Em bé đã được đưa vào viện và cứu chữa tận tình nhưng không qua khỏi vì virus quá mạnh.

Theo Tào Nga (NewsAu)
Nguồn: Khám Phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thời sự

Video chọn lọc

Tin tức thị trường