Trẻ sơ sinh bụng trướng to, khó đi ngoài coi chừng tử vong vì bệnh này

Ngày 20/09/2016 15:52 PM (GMT+7)

Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai vừa qua đã phẫu thuật cắt bỏ 25cm đại tràng cứu trẻ sơ sinh mắc bệnh Hirschsprung hiếm gặp (tỷ lệ 1/5000 trẻ) khiến bụng trướng, táo bón kéo dài, khó đi cầu.

Đó là bé P. 40 ngày tuổi, ngụ huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.

Theo bác sĩ Vũ Công Tầm, trưởng khoa Phẫu thuật, gây mê – hồi sức, bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, từ khi sinh ra bé P. có biểu hiện khó đi cầu, người nhà phải thường xuyên bơm hậu môn mới đi cầu được và bé tăng cân chậm.

Ngày 13/8, bụng của bé P. chướng to, sau 2 ngày theo dõi thấy bụng không bình thường như trước nên gia đình đưa đến bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai nhập viện. Sau khi khám và làm các xét nghiệm chuyên biệt, bác sỹ xác định bé P. bị bệnh Hirschsprung.

Bé P. bị bệnh Hirschsprung đã được phẫu thuật cắt 25cm đại tràng.

“Bệnh Hirschsprung chính là ở một đoạn đại tràng không có tế bào thần kinh nên không co bóp để tống phân ra ngoài được. Căn bệnh này gây nên các triệu chứng táo bón, viêm ruột, thiếu máu, suy kiệt sức khỏe…”, bác sĩ Tầm cho biết.

Để bé P. có thể bình thường như bao đứa trẻ khác, các bác sĩ xác định phương pháp phẫu thuật cắt bỏ đại tràng không có tế bào thần kinh cho bé P. Thế nhưng do sức khỏe bé P. quá yếu, mới sinh nên các bác sĩ cho hồi sức tích cực trong 3 tuần bằng chống viêm ruột, truyền máu.

Ngày 13/9, bé P được bác sĩ Tầm trực tiếp phẫu thuật với kĩ thuật mới là cắt đại tràng qua ngả hậu môn, phẫu thuật này nhẹ nhàng không phải mổ bụng, giúp bệnh nhi còn nhỏ có thể chịu đựng nổi cuộc mổ.

Sau phẫu thuật, 25cm đại tràng không có thần kinh đã được loại bỏ, ruột được tái lập lại lưu thông. Đến ngày 14/9 bé P đã bú khỏe và tự đi cầu. Mới đây, bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai đã cho bé P. xuất viện về nhà chăm sóc, hẹn tái khám sau 1 tháng.

Từ đầu năm đến nay đã có 2 bé bị bệnh Hirschsprung tử vong do nhập viện để điều trị trễ tại bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai. Chính vì vậy, bác sĩ Tầm đưa ra lời khuyên, các bậc cha mẹ để ý khi trẻ có những biểu hiện như: chậm tiêu phân su sau sinh 24 giờ, chướng bụng, táo bón kéo dài…nên đưa trẻ đi khám điều trị kịp thời, tránh nguy cơ tử vong.

Theo Vân Hà (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Trẻ nhỏ và bệnh thường gặp