Triều Tiên lại dọa thử hạt nhân

Ngày 30/03/2014 16:04 PM (GMT+7)

CHDCND Triều Tiên hôm 30-3 dọa tiến hành vụ thử hạt nhân mới nhằm đáp trả việc Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc lên án vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung của nước này.

Ngay sau khi Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hiệp Quốc cho biết đang cân nhắc hình thức trừng phạt Bình Nhưỡng vì vụ bắn tên lửa đạn đạo tầm trung hôm 26-3, Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã ra tuyên bố: “Chúng tôi sẽ không loại trừ việc tiến hành các vụ thử hạt nhân mới nhằm tăng cường khả năng răn đe hạt nhân của mình”. Bộ này cũng cảnh báo Mỹ không nên có bất kỳ hành động vội vã nào và Washington sẽ phải gánh chịu toàn bộ trách nhiêm trong trường hợp có thảm họa trên bán đảo Triều Tiên.

Tuyên bố trên khẳng định thêm: “Nếu HĐBA tiếp tục phản đối những hành động của Triều Tiên bằng việc đưa ra các biện pháp xử phạt không hợp lý theo kịch bản của Mỹ thì  điều này sẽ chỉ làm gia tăng căng thẳng, xung đột trên bán đảo Triều Tiên".

Một vụ bắn tên lửa của Triều Tiên (Ảnh: Reuters/KCNA)

Trước đó một ngày, Ủy ban Thống nhất hòa bình Triều Tiên tuyên bố quan hệ với Hàn Quốc lại rơi vào giai đoạn "thảm họa" và cảnh báo nguy cơ chiến tranh sau khi cáo buộc Seoul rải truyền đơn nói xấu Bình Nhưỡng. 

Cảnh báo trên được đưa ra bất chấp Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đề xuất một loạt biện pháp nhằm tiến đến việc xây dựng lòng tin giữa 2 miền Triều Tiên, từ đó đặt nền móng cho sự thống nhất. Theo bà, hai bên cần tăng cường sự trao đổi và hợp tác. Cụ thể phía Hàn Quốc sẽ đẩy mạnh viện trợ nhân đạo và mở rộng hợp tác kinh tế một khi lòng tin giữa hai bên được cải thiện. 

Theo Xuân Mai (Người lao động)
Tin liên quan