Trung Quốc nói gì về tình trạng đập Tam Hiệp trong đợt lũ lớn nhất trong năm?

Ngày 19/07/2020 15:30 PM (GMT+7)

Đập Tam Hiệp công trình thủy điện lớn nhất hành tinh ở Trung Quốc, đã trải qua đợt lũ lớn nhất trong năm trên sông Dương Tử, với lưu lượng dòng chảy lên tới 61.000 m3/giây.

Tập đoàn Tam Hiệp – công ty vận hành đập Tam Hiệp, hôm 18.7 đã trả lời với tờ Thời báo Hoàn Cầu về tình trạng của đập.

Tập đoàn Tam Hiệp bác bỏ những tin đồn liên tục xuất hiện trong thời gian qua về tình trạng của đập Tam Hiệp, bao gồm đập Tam Hiệp bị biến dạng, đập Tam Hiệp bị vỡ hoặc đập không đủ năng lực kiểm soát lũ.

Trung Quốc nói gì về tình trạng đập Tam Hiệp trong đợt lũ lớn nhất trong năm? - 1

Đập Tam Hiệp đã mở 3 cổng xả trong đợt lũ mới nhất.

Tính tới 17.7, trong mùa lũ lụt năm nay, dự án đập Tam Hiệp đã triển khai chức năng phòng chống lũ lụt và ngăn được 6,6 tỉ mét khối nước, tương đương với kích thước của khoảng 470 Hồ Tây ở Hàng Châu, theo tuyên bố của Tập đoàn Tam Hiệp.

Trong đợt lũ lụt, hồ chứa đập Tam Hiệp đã thực hiện các chức năng chặn nước lũ và giảm đỉnh lũ. Đập Tam Hiệp đã giúp ngăn mực nước tiếp tục dâng cao ở hồ Động Đình và hồ Bà Dương.

Tập đoàn Tam Hiệp khẳng định đập thủy điện đang làm tốt nhiệm vụ giảm bớt sức ép về lũ lụt ở vùng trung lưu và hạ lưu sông Dương Tử.

Nếu lũ lụt xảy ra do mưa lớn ở trung lưu và hạ lưu, các thành phố xung quanh những khu vực này chủ yếu dựa vào công trình thoát lũ của từng đô thị. Trong bối cảnh đó, đập Tam Hiệp vẫn có thể tham gia hỗ trợ bằng cách giữ nước để giảm thiểu sức ép.

Trung Quốc nói gì về tình trạng đập Tam Hiệp trong đợt lũ lớn nhất trong năm? - 3

Đập Tam Hiệp là công trình thủy điện lớn nhất hành tinh.

Tập đoàn Tam Hiệp cho rằng, các phương tiện truyền thông quốc tế đang phóng đại các thông tin về đập Tam Hiệp, đưa ra những tin đồn thiếu căn cứ.

Tờ Reuters dẫn lời một nhà địa lý, nói rằng “hồ chứa đập Tam Hiệp không có khả năng tác động đáng kể đến những trận lũ lụt nghiêm trọng nhất”.

Tập đoàn Tam Hiệp khẳng định, đập vận hành an toàn và đang trong tình trạng tốt. Trong vài năm qua, không có cái gọi là biến dạng hoặc bất kỳ rủi ro nào khác xảy ra với đập Tam Hiệp.

Đập Tam Hiệp, nằm ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, đã vượt thành công qua đỉnh lũ lớn nhất trong năm, duy trì vận hành ổn định, theo Tân Hoa Xã.

Lúc 8h sáng 18.7, hồ chứa Tam Hiệp ghi nhận dòng chảy vào tới 61.000 mét khối mỗi giây và chảy ra 33.000 mét khối mỗi giây, ngăn chặn 45% lũ lụt. Mực nước hồ đã lên tới 160,17m.

Khi mực nước hồ chứa dâng cao sau nhiều đợt lũ lụt, các tổ máy máy thủy điện ở đập Tam Hiệp đang hoạt động hết công suất, với công suất phát điện kết hợp là 22,5 triệu kilowatt.

Dự án Tam Hiệp của Trung Quốc là hệ thống điều tiết nước đa chức năng, bao gồm đập dài 2.309m và cao 185m, âu tàu 5 tầng và 34 tổ máy phát điện.

Nguồn: https://danviet.vn/trung-quoc-noi-gi-ve-tinh-trang-dap-tam-hiep-trong-dot-lu-lon-nhat-t...

Mực nước đập Tam Hiệp sát mức ngàn năm có một, thành phố ở Hồ Bắc chìm trong biển nước
Cuộc chiến với lũ lụt lịch sử trong năm nay ở Trung Quốc đang bước vào giai đoạn quan trọng trong bối cảnh đập Tam Hiệp đối mặt với đợt lũ thứ 2 trên...
(Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h