Nước đập Tam Hiệp vượt mức cảnh báo 10m, nhiều địa phương ở Trung Quốc báo động đỏ

Ngày 17/07/2020 20:48 PM (GMT+7)

Mực nước trong hồ chứa của đập Tam Hiệp (Trung Quốc) đã vượt mức cảnh báo hơn 10m, người dân khu vực này chuẩn bị hứng chịu lũ lớn trong tối nay (ngày 17/7).

Theo các chuyên gia của Bộ Tài nguyên Nước Trung Quốc, sau nhiều ngày mưa lớn, sông Dương Tử của Trung Quốc sẽ chứng kiến trận lũ thứ hai trong năm vào sáng ngày 17/7. Lưu vực sông Dương Tử được dự báo sẽ có một đợt mưa lớn mới trong những ngày tới.

 Mực nước dâng cao theo dòng chảy dọc thượng nguồn sông Dương Tử kéo theo dòng chảy của hồ Tam Hiệp tăng nhanh chóng. 

Hồ chứa Tam Hiệp khổng lồ đang phải "gồng mình" giữ nhiều nước hơn để cố gắng giảm bớt rủi ro lũ lụt ở hạ lưu. Mực nước trong hồ chứa của đập đã cao hơn 10m so với mức cảnh báo của nó. 

Nước đập Tam Hiệp vượt mức cảnh báo 10m, nhiều địa phương ở Trung Quốc báo động đỏ - 1

Vào lúc 10 giờ sáng ngày 17/7, hồ chứa nước đập Tam Hiệp đã báo cáo một dòng chảy tối đa đạt 50.000 m3/s, dự kiến sẽ đạt 55.000 m3/s  vào lúc 20:00 giờ tối (giờ địa phương) cùng ngày.

Chính quyền Trung Quốc đã đưa ra nhiều báo động đỏ tại nhiều địa phương dọc sông Dương Tử vào ngày 17/7, khi mưa lớn đã được dự báo sẽ tiếp tục đổ xuống các tỉnh phía nam của đất nước.

Lũ lụt tại một số nơi của Trung Quốc những ngày qua: Các trận mưa lớn kể từ tháng 6 đã khiến ít nhất 141 người chết và mất tích, làm ảnh hưởng đến 38 triệu người và gây thiệt hại kinh tế hàng tỷ USD, theo chính phủ.

Nước ở hơn 400 con sông đã vượt quá mức cảnh báo, nhiều con sông đã đạt mức cao lịch sử. Mực nước trung bình trên lưu vực sông Dương tử đã đạt mức cao nhất trong vòng 80 năm qua.

Trung Quốc thường xuyên hứng chịu các trận lũ lụt hàng năm vào mùa hè nguyên nhân chủ yếu do mưa lớn và băng tan theo mùa ở cao nguyên Tây Tạng - đầu nguồn của sông Dương Tử.

Sông Dương Tử đã bị ngập lụt lần đầu tiên trong năm nay vào ngày 2/7. Tại đập Tam Hiệp ở tỉnh Hồ Bắc, tốc độ dòng chảy của lũ đạt tới 50.000 m3/s. Do đó, con đập đã mở 3 cửa xả nước lũ để giảm bớt tác động của lũ lụt đến vùng hạ lưu của dòng sông:

Nguồn: https://www.tienphong.vn/the-gioi/nuoc-dap-tam-hiep-vuot-muc-canh-bao-10m-nhieu-dia-phu...

Chuyên gia TQ giải thích vì sao đập Tam Hiệp vô dụng trước lũ lớn
Trong khi Trung Quốc đang chịu thiệt hại do mưa lũ nặng nề nhất trong vòng 3 thập kỷ trở lại đây, vai trò của đập Tam Hiệp con đập được xây dựng với...
(Tiền Phong)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h