Đập Tam Hiệp đối mặt với đợt lũ thứ 2, ông Tập Cận Bình triệu tập họp khẩn

Ngày 18/07/2020 10:37 AM (GMT+7)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã triệu tập một cuộc họp khẩn về công tác phòng chống và cứu trợ thiên tai trong bối cảnh mưa lũ ngày càng diễn biến phức tạp.

Đài Khí tượng Trung ương Trung Quốc ngày 17/7 đã đưa ra cảnh báo màu màu vàng về mưa lũ, dự báo sẽ hình thành đợt lũ lớn thứ 2 trên sông Dương Tử, khiến lưu lượng nước đổ về đập Tam Hiệp tăng đột biến. Dự kiến, lưu lượng dòng chảy tối đa đổ vào Hồ chứa Tam Hiệp sẽ đạt tới 55.000 m3/s vào 20h ngày 17/7.

Đập Tam Hiệp đối mặt với đợt lũ thứ 2, ông Tập Cận Bình triệu tập họp khẩn - 1

Đợt lũ thứ 2 đang hình thành trên sông Dương Tử gây áp lực lớn lên đập Tam Hiệp. Ảnh: Reuters

Ủy ban Thủy lợi sông Dương Tử (Trường Giang) của Bộ Thủy Lợi tiếp tục cảnh báo màu xanh Lam về lũ trên hồ Tam Hiệp; từ 8 giờ sáng đã khởi động báo động phòng chống, ứng phó khẩn cấp lũ cấp I ở lưu vực Thái Hồ.

Đến tối cùng ngày, hồ chứa của đập Tam Hiệp đã trữ khoảng 7 tỷ m3 nước, chỉ còn trống 15 tỷ m3 dung tích. Ghi nhận mực nước trong hồ là 157,11m, vượt quá cảnh báo lũ hơn 12m. Đây cũng là mực nước cao nhất được ghi nhận tại hồ chứa của con đập kể từ đầu mùa lũ năm nay.

Do mưa liên tục trong nhiều ngày đã tiếp tục gia tăng nguy cơ lũ lụt ở lưu vực sông Dương Tử. Vào thời điểm này, hiệu quả kiểm soát lũ của đập Tam Hiệp một lần nữa thu hút sự chú ý.

Điều này đã buộc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình triệu tập cuộc họp khẩn về công tác phòng chống lũ lụt và cứu trợ thiên tai vào ngày 17/7.

Ông Tập chỉ ra rằng, kể từ đầu tháng 6, các cơ quan Trung Quốc đã hành động tương đối tốt nhằm ứng phó với lũ lụt và đạt được kết quả khả quan bước đầu.

Ông Tập nhấn mạnh, phòng chống và cứu trợ lũ lụt có ảnh hưởng quan trọng đến tính mạng, tài sản người dân cũng như an ninh quốc gia.

Theo Chủ tịch Trung Quốc, việc kiểm soát lũ đang bước vào giai đoạn quan trọng nhất. Mưa lớn ở khu vực sông Dương Tử là nghiêm trọng. Ông Tập yêu cầu các cơ quan có liên quan tăng cường phối hợp với người dân nhằm phòng chống lũ lụt một cách có hiệu quả nhất.

Ông Tập nói thêm rằng, chính quyền địa phương cần phải nêu cao tinh thần trách nhiệm trong phòng chống lũ lụt và cứu trợ thiên tai. Đặt an toàn về tính mạng, sức khỏe của người dân lên hàng đầu.

“Phải cải thiện khả năng dự báo mưa lũ và các thảm họa thứ cấp. Phải tăng cường bảo vệ các con đê cùng cơ sở hạ tầng quan trọng và vận hành những dự án bảo tồn nước một cách hợp lý. Cần phối hợp phòng ngừa, kiểm soát dịch bệnh và công tác cứu hộ, cứu trợ thiên tai”, ông Tập nhấn mạnh.

Cho đến nay, mưa lũ nghiêm trọng đã gây ảnh hưởng đến khoảng 38 triệu người dân Trung Quốc, khiến hơn 2,2 triệu người phải sơ tán, trong khi 141 người đã thiệt mạng hoặc mất tích.

Nguồn: https://www.doisongphapluat.com/tin-the-gioi/dap-tam-hiep-doi-mat-voi-dot-lu-thu-2-ong-...

Nước đập Tam Hiệp vượt mức cảnh báo 10m, nhiều địa phương ở Trung Quốc báo động đỏ
Mực nước trong hồ chứa của đập Tam Hiệp (Trung Quốc) đã vượt mức cảnh báo hơn 10m, người dân khu vực này chuẩn bị hứng chịu lũ lớn trong tối nay (ngày...
(Đời sống & Pháp luật)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h