Thông tin thịt heo luộc chuyển sang màu đỏ như máu do ngâm hóa chất được chia sẻ khắp các trang mạng xã hội đang gây hoang mang với người dân ở tỉnh Quảng Nam.
Vài ngày gần đây, nhiều tài khoản Facebook ở TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đăng tải hình ảnh tô bún có vài miếng thịt màu đỏ. Kèm theo đó là thông tin thịt heo luộc chuyển màu đỏ như máu do ngâm hóa chất bảo quản, gây hoang mang đối với người dân địa phương.
Thịt luộc bị chuyển màu sau một đêm Ảnh: facebook
Theo tìm hiểu, trước đó, khoảng 11 giờ ngày 7-3, Uỷ ban MTTQ tỉnh Quảng Nam có kế hoạch tổ chức liên hoan chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ ở cơ quan nên bà Châu Thị Hậu, cán bộ của cơ quan này, ra chợ Thương mại (TP Tam Kỳ) mua 0,7 kg thịt heo ba chỉ về để làm bún mắm.
Đến khoảng 15 giờ cùng ngày, số thịt này được rửa sạch, luộc chín rồi xắt lát và dọn ăn mà không có biểu hiện bất thường. Do bảo vệ cơ quan vắng mặt nên các cán bộ đã để dành 1 tô cho người này.
“Tô bún để dành cho bảo vệ được chúng tôi đặt trong lồng bàn. May là tối đó bảo vệ không ăn. Đến sáng 8-3, mọi người đến cơ quan thì phát hiện những miếng thịt trong tô bún đã đổi màu đỏ” – bà Hậu nói và cho biết sau đó, một số người đã chụp hình đưa lên Facebook.
Nhiều người chia sẻ hình ảnh này kèm theo thông tin chưa được xác thực gây hoang mang
Theo bà Hậu, sau khi xảy ra sự việc, bà ra chợ hỏi người bán thì được biết số thịt đó được lấy từ lò mổ nhỏ lẻ ở làng quê. Hôm đó, có tất cả 15 người trong cơ quan cùng ăn nhưng chỉ 1 người bị đau bụng nhẹ.
Đến trưa 9-3, Cảnh sát Môi trường, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm và Quản lý Thị trường đã đến lập biên bản thu giữ số thịt để đưa đi kiểm tra. Ông Nguyễn Cam, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Quảng Nam, chiều 11-3 cho biết đã gửi mẫu thịt đi xét nghiệm để tìm nguyên nhân.
Trước đó, vào năm 2014, tại tỉnh Hà Tĩnh, người dân từng phát hiện trường hợp thịt heo chín chuyển màu đỏ như máu. Kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm VSATTP Quốc gia cho thấy vi khuẩn Serratia Marcescens chính là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này.
Thịt đỏ như máu phát hiện ở Hà Tĩnh năm 2014 Ảnh: NLĐO
Theo các chuyên gia, loại vi khuẩn này khá phổ biến, thường có trong đất, nước, thực vật và động vật. Chúng có thể gây nên bệnh viêm phổi, nhiễm trùng huyết, viêm màng não và áp xe não, nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng mắt. Chúng xâm nhập thức ăn từ môi trường không khí, nước, người bệnh...
Để đề phòng vi khuẩn này lây lan, người dân cần phải vệ sinh cá nhân tốt, ăn chín, uống sôi, bảo quản thực phẩm theo đúng quy trình.