Tỷ phú Jeff Bezos vượt Bill Gates, trở thành người giàu nhất thế giới

Ngày 28/07/2017 09:58 AM (GMT+7)

Chỉ sau vài năm kể từ ngày thành lập, tập đoàn công nghệ Mỹ đã vươn “cánh tay” tới mọi nơi trên thế giới.

CEO tập đoàn Amazon Jeff Bezoz vừa chính thức trở thành người giàu có nhất hành tinh, vượt qua tỉ phú kì cựu Bill Gates, sáng lập tập đoàn công nghệ Microsoft.

Theo tờ Bloomberg, sau khi cổ phiếu của Amazon tăng điểm lên hơn 15 USD chỉ trong một đêm, tài sản của Jeff tăng lên hơn 90 tỉ USD, vượt qua Bill Gates. Tập đoàn Amazon được xem là sàn giao dịch thương mại lớn nhất thế giới hiện nay.

Việc Jeff soán ngôi của Bill Gates là một điều bất ngờ với nhiều người. Trước đó hôm 26.7, cổ phiếu của  Amazon vẫn ở mức thấp và bất ngờ tăng điểm chỉ sau đó một ngày. Đồng thời, cổ phiếu Microsoft sụt điểm khiến Jeff gia tăng cách biệt.

ty phu jeff bezos vuot bill gates, tro thanh nguoi giau nhat the gioi - 1

Jeff Bezoz, sáng lập tập đoàn Amazon, đang là người giàu nhất thế giới.

Bill Gates là tỉ phú giàu nhất hành tinh từ năm 2013 tới nay. Trước đó, ông nắm giữ ngôi vị số một trong nhiều năm nhưng một số lần phải xuống thứ hai khi bị tỉ phú Amancio Ortega của tập đoàn thời trang ZARA “vượt mặt”.

Jeff Bezos gia nhập danh sách tỉ phú toàn cầu cách đây hơn 20 năm. Kể từ khi Amazon thành lập năm 1994 trong vai trò một trang bán sách online, công ty đã vươn mình thành tập đoàn bán lẻ số một thế giới.

Amazon có nhiều bước tiến trong thị phần bán lẻ hoa quả và đồ may mặc. Dịch vụ Amazon Prime cũng là niềm tự hào của tập đoàn này khi cung cấp cho khách hàng các dịch vụ video, nghe nhạc hoặc chuyển phát ưu đãi.

“Amazon Prime là minh chứng vì sao bán lẻ truyền thống sẽ không còn chỗ đứng. Bất kì ai mua ở cửa hàng Prime đều có chiết khấu 10% và con số này sẽ tăng lên khi Amazon điền thêm danh sách cửa hàng”, Michael Pachter, chuyên gia phân tích ở quỹ Wedbush Secutiries, nói.

Không chỉ bán lẻ, Jezz là người nhìn thấy được tương lai khi đầu tư rất lớn vào công nghệ điện toán đám mây. Nhờ cho thuê dịch vụ mới mẻ này, Amazon cán ngưỡng 100 tỉ USD doanh thu năm 2015.

Theo Quang Minh (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Tin ngắn