Ước mơ dang dở của cả gia đình chết thảm trong đêm

Ngày 17/06/2015 06:06 AM (GMT+7)

Nhiều lần, chị Huệ trò chuyện với mọi người, chia sẻ rất muốn được “lên bờ”. Và, chỉ trong một đêm ước mơ ấy mãi mãi dở dang.

Suốt ngày 16/6/2015, thôn Lê Bình (xã Phú Xuân, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) ngập tràn trong không khí tang thương. Nhiều người vẫn không hiểu có chuyện gì vừa xảy ra khiến cả gia đình, 3 người, là anh Trần Hạ (26 tuổi), vợ là Nguyễn Thị Huệ (24 tuổi) và đứa con gái bốn tuổi mãi mãi bỏ mạng dưới dòng nước lạnh lẽo.

Ngư dân Lê Văn Hái ngậm ngùi nhớ lại: “Khoảng 0 giờ ngày 15/6, trong khi đang bắt cá trên đầm phá, chúng tôi nghe tiếng kêu cứu vang lên trong đêm tối. Chúng tôi vội nổ máy, tiến đến nơi có tiếng kêu cứu. Tiếng kêu thảm thiết, yếu dần rồi tắt lịm. Đến nơi, một chiếc đò đã chìm dưới nước”.

Chiếc thuyền của anh Hạ được người dân vớt lên

Mặc đêm tối và dòng nước lạnh băng, người dân vẫn cố kéo chiếc thuyền lên. Cách đó không xa là một tấm lưới bị rách. Tìm kiếm khá lâu, người dân tìm được thi thể của chị Huệ cùng đứa con cách chiếc thuyền chừng 1 km. Đến rạng sáng cùng ngày, thi thể anh Hạ cũng được phát hiện.

Người dân cho biết, nơi chiếc thuyền bị đắm có độ sâu chừng 3 mét, cách bờ chừng 200 mét. Cách đó không xa có một cột bê tông được đóng chìm dưới mặt nước.

Bà Trần Thị Võng (mẹ anh Hạ) khóc cạn nước mắt, giọng khản đặc. Đôi mắt bà thẩn thờ, nhìn hai chiếc quan tài lớn bên cạnh chiếc quan tài bé. Bà nghẹn đắng cho biết, gia đình bà có truyền thống vạn chài, kiếm sống ở đầm Hà Trung. Trước đây, gia đình được cấp đất lên bờ.

Năm 2010, anh Hạ kết hôn với chị Huệ. Do gia cảnh khó khăn, không có đất nên vợ chồng bà góp tiền mua cho vợ chồng con trai chiếc thuyền. Đó cũng chính là ngôi nhà của vợ chồng anh Hạ. Trong “căn nhà” ấy, chỉ có một vài bộ áo quần, xoong chảo, còn lại không có thứ gì đáng giá…

Hai năm sau, chị Huệ cấn thai, sinh hạ đứa con gái kháu khỉnh. Hàng ngày, vợ chồng anh Hạ đánh bắt cá trên đầm Hà Trung kiếm sống. Hôm nào trúng lớn, kiếm được hơn trăm nghìn. Bình thường, chỉ kiếm được vài chục nghìn. Số tiền ấy chỉ đủ chi trả, sống tạm bợ qua ngày.

Nhiều lần, chị Huệ trò chuyện với mọi người và chia sẻ rất muốn được “lên bờ”. Chị bảo: “Em muốn lên bờ lắm! Lên bờ thì con gái mới có cơ hội học hành. Chứ, cứ vật vạ trên thuyền như ri thì kéo theo con cái khổ. Mà tiền kiếm ra chỉ đủ ăn uống, ước mơ ấy không biết khi mô mới trở thành hiện thực”. Và, chỉ trong một đêm ước mơ “lên bờ” để con gái được học hành mãi mãi dở dang.

Bình tĩnh hơn vợ, nhưng ông Trần Văn Của (48 tuổi, cha anh Hạ) vẫn thất thần, đôi chân run rẩy, mắt ứ nước không rời khỏi ba chiếc quan tài. Ông chia sẻ, hôm trước, vợ chồng anh Hạ đưa con gái về nhà chơi. Hôm đó, vợ chồng anh Hạ nấu cơm cho cả gia đình ăn.

Bà Võng khóc nấc trước nỗi đau quá lớn

Anh Hạ thấy ông Của hơi mệt vì nắng nóng nên khuyên cha phải giữ sức khỏe. “Cha đừng vì ham công tiếc của mà làm việc vất vả. Cứ cố quá, đau ốm thì lại càng khổ hơn. Thằng Hạ dù không được học hành, nhưng chân chất lắm. Lúc nào nó cũng lo lắng cho cha mẹ. Bây giờ, tôi có muốn một lời thăm hỏi của nó cũng không còn nữa rồi”, ông khóc nấc.

Ở giữa sân, chiếc sạp được dựng vội. Phía trước ba quan tài là ba chiếc lư hương cùng ba chiếc di ảnh. Những nén hương vảng vất, tù mù khiến khóe mắt mọi người cay cay.

Người dân thôn Lê Bình có mặt tại gia đình ông Của không ai nói với ai lời nào. Họ lầm lũi giúp đỡ, thắp hương lên bát nhang của những người xấu số. Họ cũng an ủi vợ chồng bà Võng cố bước qua nỗi mất mát này.

Ông Nguyễn Văn Dũng (Chủ tịch UBND xã Phú Xuân) cho biết, chính quyền xã đã đến thăm hỏi, phúng điếu, chia buồn gia đình những người xấu số. Chính quyền xã cũng đã trình báo lên lãnh đạo huyện Phú Vang để có phương án hỗ trợ đặc biệt. Ông Dũng chia sẻ thêm, sở dĩ vợ chồng anh Hạ chưa được cấp đất là vì vừa tách hộ khẩu khỏi hộ cha mẹ nên chưa có phương án cấp đất.

Ông Võ Văn Cho (Bí thư Đảng ủy xã Phú Xuân) cho rằng, nguyên nhân chìm thuyền trong đêm có thể do thuyền đụng cọc đường thủy chìm ở dưới nước. “Sắp tới xã sẽ đi khảo sát để xem còn bao nhiêu cọc đường thủy đang gãy, chìm dưới đầm phá. Từ đó có kế hoạch đề nghị huyện thay thế hay nhổ sớm. Vì điều này ảnh hưởng đến sự an nguy không những cho ngư dân xã Phú Xuân mà còn các xã khác lân cận đường ranh giới phân thủy với địa phương” ông Cho nói.

Theo Hương Giang
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin hot

Video chọn lọc

4 thực phẩm hàng đầu giúp cải thiện khả năng sinh sản của quý ông

Tin tức thị trường