Vì sao Covid-19 hoành hành ở Ấn Độ lại là "ác mộng" cho cả thế giới?

Ngày 03/05/2021 12:41 PM (GMT+7)

Không phải ngẫu nhiên khi hàng loạt cường quốc đang nỗ lực giải cứu Ấn Độ khỏi làn sóng Covid-19 thứ hai, bởi tính chất quan trọng của quốc gia này với thế giới.

Số ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng từ 28/01

(Cập nhật lần cuối: 20:09 11/05/2021)

Vì sao Covid-19 hoành hành ở Ấn Độ lại là amp;#34;ác mộngamp;#34; cho cả thế giới? - 1

Rủi ro làn sóng Covid-19 ở Ấn Độ không chỉ dừng lại ở dịch bệnh.

Làn sóng Covid-19 thứ hai tấn công Ấn Độ đã có những tác động không nhỏ đến sự phát triển kinh tế của thế giới. Tổng số ca tử vong tại quốc gia này đã vượt quá 200.000 người, nằm trong nhóm 16 quốc gia có nhiều người chết vì Covid-19 nhất trên thế giới.

Rõ ràng Covid-19 đang gây ra cuộc khủng hoảng nghiêm trọng với đất nước có 1,4 tỷ dân, chiếm 1/6 dân số thế giới, đồng thời khiến kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng.

Suy thoái kinh tế

Bản thân Ấn Độ là nền kinh tế lớn thứ năm trên thế giới, đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kinh tế toàn cầu, với tốc độ tăng trưởng khá cao từ 4% đến 8%.

Vào đầu năm 2020, trước khi dịch bệnh xảy ra, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng nhấn mạnh sự suy giảm của Ấn Độ là lý do chính khiến tăng trưởng thế giới chậm chạp trong năm 2018 và 2019.

IMF dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2020 xuống 5,8% cũng một phần vì lo ngại tình hình của quốc gia Nam Á. Cho đến hiện tại, con số của năm 2020 đã giảm ở mức 4%, trong đó Ấn Độ giảm đến 10% .

Nhiều người đã mong đợi sự phục hồi lớn vào năm 2021 từ cả Ấn Độ và thế giới, nhưng điều này được cho là sẽ khó xảy ra. Sonal Varma, chuyên gia kinh tế Ấn Độ tại tập đoàn đầu tư Nomura, dự đoán GDP của Ấn Độ sẽ giảm khoảng 1,5% trong quý hiện tại.

Hạn chế đi lại

Về tác động trực diện, quy mô của cuộc khủng hoảng ở Ấn Độ đồng nghĩa với việc sự lây lan sẽ gia tăng. Theo lời của Soumya Swaminathan, nhà khoa học chính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO): “Virus không quan tâm đến biên giới, quốc tịch, hoặc tuổi tác, giới tính hay tôn giáo”. Rất khó để có thể cô lập dịch bệnh đối với một quốc gia lớn như Ấn Độ.

Trên một chuyến bay gần đây từ New Delhi đến Hồng Kông, đã có 52 hành khách có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Trong khi đó, biến thể mới ở Ấn Độ cũng đã xuất hiện ở Anh.

Việc ngăn chặn sự lây lan từ Ấn Độ đòi hỏi phải có quy định kiểm dịch nghiêm ngặt và hạn chế đi lại. Đây là một tin xấu đối với các hãng hàng không, sân bay và các doanh nghiệp phụ thuộc, điều này cũng sẽ gây ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Dược phẩm

Vì sao Covid-19 hoành hành ở Ấn Độ lại là amp;#34;ác mộngamp;#34; cho cả thế giới? - 3

Nhiều quốc gia đã tăng cường viện trợ cho Ấn Độ chống chọi với Covid-19.

Ngành công nghiệp dược phẩm ở Ấn Độ lớn thứ ba trên thế giới về quy mô và lớn thứ 11 về giá trị. Quốc gia này đóng góp 3,5% tổng lượng thuốc và dược phẩm xuất khẩu cũng như khoảng 20% ​​tổng kim ngạch xuất khẩu thuốc gốc toàn cầu. Nếu những mặt hàng xuất khẩu này bị ngừng trệ, sẽ có đủ loại hậu quả đối với lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trên toàn thế giới, cũng như tác động đến kinh tế ở nhiều quốc gia.

Hơn hết, trong tình hình hiện nay, Ấn Độ sản xuất 70% lượng vắc-xin trên thế giới. Viện Huyết thanh của Ấn Độ (SII) đã được trao quyền sản xuất vắc xin AstraZeneca cho 64 quốc gia thu nhập thấp trong chương trình Covax của WHO, cũng như 5 triệu liều dành cho Vương quốc Anh.

Cuộc khủng hoảng ở Ấn Độ đồng nghĩa với việc xuất khẩu vắc-xin chống Covid-19 bị trì hoãn, khiến nhiều quốc gia dễ bị ảnh hưởng bởi làn sóng lây bệnh mới, ngăn chặn sự trở lại của các hoạt động kinh doanh.

Nếu Ấn Độ không thể cung cấp vắc xin cho phần còn lại của thế giới, phong tỏa ở nhiều quốc gia sẽ lặp lại, xu hướng làm việc tại nhà sẽ giảm đáng kể hoạt động kinh tế.

Dịch vụ

Ấn Độ cung cấp nhân viên hậu cần cho nhiều hoạt động ở Tây Âu và Mỹ, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế và tài chính. Với việc các dịch vụ này hiện đang gặp rủi ro, Phòng Thương mại Mỹ lo ngại nền kinh tế Ấn Độ có thể tạo ra “lực cản cho nền kinh tế toàn cầu”.

Đối với Vương quốc Anh, liên kết thương mại với Ấn Độ đặc biệt quan trọng trong giai đoạn hậu Brexit. Điều này được thể hiện qua hai chuyến thăm của Thủ tướng Boris Johnson vào năm 2021 - đều bị hủy bỏ vào phút chót vì dịch bệnh.

Với những tác động nói trên, cuộc khủng hoảng dịch bệnh đang diễn ra ở Ấn Độ được coi là vô cùng nghiêm trọng. Không phải ngẫu nhiên khi nhiều quốc gia bắt đầu cung cấp viện trợ cho New Delhi ngay cả khi không nhận được yêu cầu, bao gồm Vương quốc Anh (máy tạo oxy, máy thở); Mỹ (nguyên liệu vắc xin, thuốc, xét nghiệm nhanh và máy thở); và Đức (oxy và viện trợ y tế).

Theo The Conversation, nếu các cường quốc hàng đầu không làm mọi cách để giúp đỡ, cuộc khủng hoảng của Ấn Độ trong ngắn hạn sẽ trở thành một cuộc khủng hoảng toàn thế giới.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPháp

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/vi-sao-covid-19-hoanh-hanh-o-an-do-lai-la-ac-mong-cho-ca-the...

Cập nhật ngày 3/5: Sau Ấn Độ, thêm một quốc gia Nam Á chìm trong thảm cảnh COVID-19
Dịch COVID-19 ở Ấn Độ ảnh hưởng trực tiếp đến nước láng giềng Nepal, nơi các quan chức y tế cảnh báo sắp hết giường bệnh, và số ca nhiễm mới đang gia...
Theo Trương Mạnh Kiên (Người đưa tin)
Tin bài cùng chủ đề Dịch COVID-19