9 người ở BV Nhi Trung Ương tiếp xúc gần với nữ nhân viên quán karaoke mắc COVID-19

Lê Phương. Ngày 03/05/2021 07:54 AM (GMT+7)

Sáng ngày 3/5, đại diện Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết qua xác minh, truy vết đã xác định và đưa những trường hợp là F1 của ca mắc COVID-19 đi cách ly theo quy định.

Số ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng từ 28/01

(Cập nhật lần cuối: 01:17 13/05/2021)

Ngày 2/5, Bộ Y tế công bố 8 ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng, trong đó 6 trường hợp là nhân viên quán bar-karaoke đang làm việc ở Vĩnh Phúc. Một trong số 6 trường hợp này từng đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Ca bệnh này là B.N.H. (28 tuổi, trú tại Hoàng Mai, Hà Nội) đến bệnh viện vào chiều ngày 26/4. Ngay sau khi nhận được thông tin, Bệnh viện Nhi Trung ương đã nhanh chóng tiến hành truy vết, thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy định.

Theo đó, khoảng 15h-17h ngày 26/4, bệnh nhân đến Bệnh viện Nhi Trung ương để lấy hộ xét nghiệm cho một bệnh nhi có khám trước đó tại khoa Khám bệnh, Trung tâm Quốc tế S, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Qua trích xuất camera, truy vết, phát hiện thấy có 9 nhân viên y tế và người lao động tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1), không có tiếp xúc với bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân. 

Có 9 trường hợp ở BV Nhi Trung ương là F1 của nữ nhân viên quán karaoke.

Các nhân viên bao gồm 2 người làm nhiệm vụ sàng lọc, 1 người tiếp đón, 2 người hướng dẫn, 3 nhân viên phòng xét nghiệm và 1 bác sĩ tư vấn. Bệnh nhân đến Bệnh viện thực hiện khai báo điện tử tại chốt sàng lọc, sau đó đến bộ phận hành chính, tiếp đón, phòng xét nghiệm và cuối cùng là gặp bác sĩ tư vấn. 

Trong khi di chuyển tại đây, bệnh nhân liên tục mang khẩu trang và có thời gian tiếp xúc ngắn với các nhân viên. Các nhân viên y tế tiếp xúc với bệnh nhân đều mang phương tiện phòng hộ đầy đủ theo quy định. Phân tích nguy cơ tiếp xúc cho thấy các nhân viên đều có nguy cơ thấp. 

Có 8 nhân viên y tế đã được cách ly tập trung tại bệnh viện và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Một nhân viên hiện đang ở Nha Trang, Khánh Hòa đã được yêu cầu khai báo y tế cho địa phương và thực hiện cách ly, lấy mẫu theo quy định. Bệnh viện Nhi Trung ương cũng đã tiến hành truy vết, lập danh sách gần 90 trường hợp F2, đồng thời triển khai việc cách ly, phòng ngừa theo quy định hiện hành.

Đến nay là ngày thứ 7 sau khi tiếp xúc với ca bệnh, các nhân viên y tế nói trên đều khỏe mạnh, không có các biểu hiện của viêm đường hô hấp cấp. Đến 23h30 phút ngày 2/5, kết quả xét nghiệm lần 1 Realtime RT-PCR với SARS-CoV-2 của 8 nhân viên có tiếp xúc với bệnh nhân B.N.H., đang được cách ly tập trung tại bệnh viện đều cho kết quả âm tính.

Cũng liên quan đến ca bệnh là nữ nhân viên quán bar này, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho hay, hiện đã ra soát được tất cả 14 F1 trên địa bàn Hà Nội, trong đó có 3 trường hợp ở Hoàng Mai. Hiện kết quả xét nghiệm 3 trường hợp sống tại quận Hoàng Mai đã được lấy mẫu xét nghiệm và đều cho kết quả âm tính. Các trường hợp F1 khác đang chờ kết quả xét nghiệm.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPháp

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/9-nguoi-o-bv-nhi-trung-uong-tiep-xuc-gan-voi-nu-nhan-...

Phát hiện hơn 40 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép thuê chung cư ở giữa Hà Nội
Sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng đã có mặt và phát hiện hơn 40 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đang thuê phòng tại một chung ở Hà...
Theo Lê Phương. (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dịch COVID-19