Vì sao người Việt sẵn sàng chi bạc triệu cho thú chơi Tết “độc” bằng cây bonsai?

Ngày 10/01/2019 10:23 AM (GMT+7)

Tết Nguyên đán 2019 đang đến rất gần, không ít các “thượng đế” rục rịch mua sắm cây cảnh chơi Tết. Nhiều người sẵn sàng chi bạc triệu để sở hữu loại cây cảnh chơi Tết độc đáo và ý nghĩa.

Trong khoảng 2 - 3 năm trở lại đây, bên cạnh các loại cây cảnh quen thuộc dịp Tết như quất, đào… nhiều người dân hướng đến việc tìm và chơi những loại cây cảnh độc, lạ. Đặc biệt những cây cảnh dân dã được tạo dáng bonsai độc đáo như đu đủ, bưởi, phật thủ… có thể chơi trong không gian nhỏ.

Vườn cây phật thủ bonsai lạ mắt của anh Tạ Tùy Duy ở Đắc Sở (Hoài Đức, Hà Nội) vào thời gian này lúc nào cũng tấp nập khách. Những cây phật thủ bonsai trong vườn nhà anh là cây nhỏ, quả vàng ươm, đẹp mắt. Các gốc có độ tuổi từ 3-5 năm, được trồng trong giỏ mây tre đan và cho ra quả tự nhiên. Phật thủ bonsai có chiều cao từ 60 – 80cm, thế đẹp và đặc biệt, cho rất nhiều quả trên một cây.

Vì sao người Việt sẵn sàng chi bạc triệu cho thú chơi Tết “độc” bằng cây bonsai? - 1

Phật thủ bonsai hút khách dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. (Ảnh: Lao động)

Theo Lao động, mỗi cây phật thủ mini đậu từ 7-20 quả. Kích thước quả đa số nhỏ hơn những quả phật thủ thông thường. Có những gốc giá lên đến hàng chục triệu đồng. Giá thành có sự chênh lệch dựa vào công sức chăm sóc, các gốc trong giá thể phát triển đều và thế cây đẹp.

Còn tại vườn của anh Hoàng Đình Chính ở Văn Giang (Hưng Yên) đã dày công chăm sóc và cho ra đời hàng chục chậu đu đủ bonsai.

“Một chậu đu đủ bonsai trưng trong nhà dịp Tết sẽ tượng trưng cho một năm mới đủ đầy về mọi mặt, cả vật chất và tinh thần. Những quả đu đủ trên nhỏ, dưới to tượng trưng cho sự sum họp gia đình, có hậu về sau”, anh Chính lí giải về ý nghĩa của loại bonsai này.

Vì sao người Việt sẵn sàng chi bạc triệu cho thú chơi Tết “độc” bằng cây bonsai? - 2

Nhiều chậu đu đủ bonsai đã có người đặt hàng, giá cây từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng.

Anh Chính chia sẻ với Dân trí: “Khi quả đu đủ còn ở trên cây thì không có cách nào tác động để quả có thể chín nhanh, chín đều và đẹp được. Vì vậy, quả đu đủ bonsai chín tự nhiên, quả to không kém những cây bình thường khác và an toàn với người sử dụng”.

Theo quan sát, mỗi chậu đu đủ bonsai cao khoảng 1,5 m. Mỗi cây trung bình có khoảng 15 quả từ to đến nhỏ, trổ sát nhau từ gốc đến sát ngọn, trên cùng là quả non và hoa. Đối với những quả to gần dưới gốc thì chỉ khoảng 10 – 15 ngày nữa sẽ có đốm vàng báo hiệu sắp chín.

“Một chậu đu đủ bonsai xuất sắc là phải có đủ các yếu tố: dáng đẹp, quả to và cả nhỏ chen chúc từ dưới gốc lên, hoa và lộc”, chủ vườn cho biết.

Anh thông tin thêm, loại bonsai này có thể chơi được khoảng 5 tháng nếu như thường xuyên được tưới nước. Những quả đu đủ sẽ cho ra quả thường xuyên đến khi hết hoa. Đây cũng là lợi thế hơn hẳn của loại cây cảnh này so với quất, bưởi.

Vì sao người Việt sẵn sàng chi bạc triệu cho thú chơi Tết “độc” bằng cây bonsai? - 3

Bưởi bonsai cỡ nhỏ có độ tuổi từ 1 đến 3 năm được chăm sóc đặc biệt từ nhỏ. (Ảnh: Dân trí)

Bên cạnh đó, anh Hoàng Đình Chính ở huyện Văn Giang (Hưng Yên) đã cung cấp ra thị trường khoảng hơn 200 cây bưởi bonsai cỡ nhỏ.

Bưởi bonsai có kích thước nhỏ gọn nhưng được chăm sóc kỹ lưỡng, đầu tư nhiều công sức. Mỗi cây bưởi bonsai giá bán đắt rẻ dựa trên nhiều yếu tố, chủ yếu là dựa vào cây nhiều quả và dáng cây.

"Để có một cây bưởi bonsai cỡ nhỏ lên chậu và ra nhiều quả cần có kinh nghiệm và kỹ thuật. Với nhiều khâu chăm sóc, bưởi bonsai cỡ nhỏ có độ tuổi từ 1 đến 3 năm được chăm sóc đặc biệt từ nhỏ" anh Chính cho biết.

Bưởi bonsai được trồng trong chậu có hình dáng thấp, cây và quả luôn được chăm sóc tươi tốt, đẹp mắt để thu hút những người chơi. Quả bưởi bonsai cỡ nhỏ thường là quả thật và một số quả ghép, số lượng quả từ 15 đến hàng chục quả tùy vào đặc điểm của từng cây.

Phật thủ, bưởi, đu đủ bonsai… đã được nhiều khách đặt mua trước với số lượng lớn ở các vườn. Những ngày giáp Tết có thể sẽ hiếm hàng, giá thành theo đó cũng tăng phù hợp với nhu cầu và thị trường.

Phật thủ bon sai giá tiền triệu hút khách
Nhiều cây phật thủ nhỏ, có thế đẹp được rao bán với mức giá từ 3 - 5 triệu đồng.
Theo Phong Linh (Người đưa tin)
Tin bài cùng chủ đề Tết nguyên đán