Vụ sập nhà 8 người thương vong: Giám sát và quản lý không thể vô can

Ngày 06/08/2016 08:47 AM (GMT+7)

Vụ sập nhà số 43 phố Cửa Bắc (quận Ba Đình) khiến cho nhiều người thương vong bị vùi lấp, trong đó có 2 người bị tử vong đã bộc lộ những hạn chế trong giám sát và quản lý các công trình xây dựng hiện nay.

Theo tìm hiểu của phóng viên, chỉ cách hai ngày xảy ra vụ sập nhà kinh hoàng tại số 43 phố Cửa Bắc, chủ công trình liền kề là số 41 Cửa Bắc mới được UBND quận Ba Đình chấp thuận cho khôi phục lại nhà cũ. 

Theo văn bản số 1123 do Chủ tịch UBND quận Ba Đình ký cho phép công trình số 41 Cửa Bắc khôi phục lại nhà cũ, trong đó yêu cầu chủ công trình trước khi khôi phục lại nhà cũ phải lập hồ sơ khảo sát hiện trạng các công trình liền kề. Tuy nhiên, theo ông Xuân Minh, Phó Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch thì chủ công trình số 41 đã không lập hồ sơ khảo sát hiện trạng các công trình liền kề.

Giải thích về việc chủ công trình số 41 phố Cửa Bắc chỉ được phép khôi phục nhà cũ, cải tạo nguyên trạng thay vì cấp giấy phép xây dựng như các công trình bình thường khác, đại diện UBND phường Trúc Bạch cho biết, công trình số 41 phố Cửa Bắc chưa được cấp sổ “đỏ” nên không đủ điều kiện cấp giấy phép xây dựng. Điều đáng nói, hiện trên địa bàn phường Trúc Bạch còn khá nhiều công trình nhà cấp 4 cũ nát vì nhiều lý do chưa được cấp sổ “đỏ”, nếu chủ nhà xin cấp phép cũng chỉ được cấp phép cải tạo và khôi phục nguyên trạng.

Vụ sập nhà 8 người thương vong: Giám sát và quản lý không thể vô can - 1

Quy định một đằng, thực hiện một kiểu

Sau sự cố vừa xảy ra, đại diện UBND quận Ba Đình khẳng định sẽ yêu cầu các phường thẩm định chất lượng các công trình liền kề thuộc nhóm xuống cấp nguy hiểm, trước khi hộ dân được cấp phép tổ chức phá dỡ xây dựng nhà mới. Về phía Sở Xây dựng, cho biết sẽ rà soát lại các công trình nhà ở nằm trong diện nguy hiểm trên địa bàn nhằm hạn chế tối đa rủi ro có thể xảy ra.

Gia cố, di tản một số hộ xung quanh

Sau khi lực lượng cứu hộ đưa được người bị nạn cuối cùng ra ngoài trong vụ sập nhà số 43 phố Cửa Bắc (quận Ba Đình, Hà Nội) chiều 4/8, người dân sống tại một số ngôi nhà xung quanh có nguy cơ bị ảnh hưởng được di tản đi nơi khác. 

Cơ quan chức năng cũng tiến hành gia cố ngôi nhà số 45 phố Cửa Bắc do bị nứt tường, ảnh hưởng đến kết cấu bằng nhiều ống thép cỡ lớn. Theo ghi nhận của PV, trưa 5/8, khu vực phố Cửa Bắc nơi ngôi nhà 3 tầng bị sập làm 8 người thương vong vẫn bị lực lượng chức năng phong tỏa. Các công nhân tiến hành lắp đặt hàng chục ống thép có đường kính khoảng 20cm tại khu vực cửa ra vào và bên trong ngôi nhà số 45.

Trước đó, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đã trực tiếp chỉ đạo không sử dụng phương tiện cơ giới nhấc những tấm bê tông đổ ngả vào nhà 45 Cửa Bắc vì khả năng những tấm bê tông đổ nghiêng như vậy chính là chỗ dựa cho ngôi nhà này. 

Do đó, Sở Xây dựng đã mời chuyên gia đến gia cố bằng các dầm chịu lực, đảm bảo an toàn cho các căn nhà bên cạnh. Chủ tịch thành phố Hà Nội cũng yêu cầu khẩn trương rà soát lại những khu nhà xung quanh khu vực, có tuổi đời lâu năm để lên phương án hướng dẫn người dân tránh nguy hiểm, cải tạo điều kiện sống. 

Theo Nhóm PV
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thời sự