Xét tuyển vào lớp 6: Ưu tiên người thân là hợp lý?

Ngày 12/05/2015 15:32 PM (GMT+7)

Nhiều phụ huynh đã phản ứng với tiêu chí "học sinh có người thân đang học, làm việc tại trường được ưu tiên xét tuyển vào lớp 6" của trường THCS Lương Thế Vinh, Hà Nội.

“Theo cảm tính”

Thực hiện quy định “cấm thi vào lớp 6” của Bộ GD – ĐT, vừa qua các trường THCS trọng điểm trên địa bàn thành phố Hà Nội đã công bố tiêu chí xét tuyển lớp 6. Trong số này có trường THCS Lương Thế Vinh.

Năm nay, trường THCS Lương Thế Vinh có tiêu chí xét tuyển gây nhiều tranh cãi trong phụ huynh, đó là: những học sinh có anh (chị) đã học tại trường và con, em (ruột) cán bộ trong trường được ưu tiên xét tuyển vào lớp 6.

Ngay trong ngày đầu tiên bán hồ sơ (5.5), trường THCS Lương Thế Vinh đã bán 1.600 bộ. Và trường tiếp tục bán trong 19 ngày tiếp theo.

“Số hồ sơ phụ huynh mua quá nhiều, trong khi nhà trường lại có tiêu chí ưu tiên như vậy làm cho những người có con muốn vào trường cảm thấy không minh bạch”, chị Nguyễn Thu Hà (Cầu Giấy, Hà Nội) nói.

Anh Đỗ Khắc Hiếu (Hà Đông, Hà Nội), muốn cho con vào học của trường tỏ ra bức xúc khi đọc thấy tiêu chí trên.

“Như vậy là thiếu công bằng, theo cảm tính của nhà trường”, anh Hiếu nói.

Theo anh Hiếu, cơ hội là dành cho tất cả mọi thí sinh và trường nên xét tuyển công bằng. Nếu sử dụng hình thức xét tuyển như vậy sẽ giảm cơ hội “ít ỏi” cho những học sinh không có những tiêu chí đó như con anh.

 Phụ huynh chen lấn, xô đẩy, mua bằng được hồ sơ cho con vào lớp 6 tại trường THCS Lương Thế Vinh. Ảnh : Tất Định

Cùng với ý kiến chia sẻ của anh Hiếu, chị Nguyễn Khánh Hòa (Hà Đông, Hà Nội) lo lắng con mình sẽ không đỗ được vào trường Lương Thế Vinh chia sẻ: “Trường nên có tiêu chí phù hợp nhất cho các học sinh, tạo sự công bằng cho học sinh”.

“Việc xét tuyển sẽ trở thành “công – tư không rõ ràng” nếu nhà trường vẫn để những tiêu chí xét tuyển như vậy. Đó là hình thức xét tuyển theo tình cảm, ưu tiên những gia đình đóng góp cho trường”, chị Hòa chia sẻ.

"Ưu tiên để tri ân"

Lý giải về vấn đề này, PGS Văn Như Cương, Hiệu trưởng Trường THCS Lương Thế Vinh nói: “Chúng tôi ưu tiên người thân là điều hợp lý. Đây là điều tốt cho cả phụ huynh và nhà trường”.

“Phụ huynh có con học tại trường đã hiểu cách giảng dạy của nhà trường. Điều này tốt cho nhà trường, vì sẽ giúp cho công tác dạy học cho các em được dễ dàng hơn. Học sinh khóa sau sẽ nhanh nắm bắt và tiếp thu được phương pháp học cũng như quy định của trường”, PGS Cương giải thích.

PGS Văn Như Cương đang xem tài liệu xét tuyển vào lớp 6 (Ảnh: Công Phương)

PGS Cương khẳng định, chất lượng của trường đều được chứng minh qua tỉ lệ học sinh thi đỗ đại học gần như trên 99%, nếu các em được học tại trường từ cấp 2. Mọi phụ huynh đều tin tưởng giao con, em họ cho nhà trường giảng dạy.

Theo đánh giá của lãnh đạo nhà trường, tỉ lệ học sinh có người thân đang học và giảng dạy tại trường Lương Thế Vinh là không cao, chỉ có khoảng 20 đến 30 thí sinh. Điều đó không làm ảnh hưởng nhiều đến 600 chỉ tiêu xét tuyển vào trường.

Với sự tin tưởng đó, PGS Cương thấy hợp lý khi “ưu tiên” là cách tri ân đối với các phụ huynh và giáo viên có con, em đang học tại trường.

Theo Chiêm Nguyễn (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Tuyển sinh lớp 6