10 thói quen tai hại đánh bại hôn nhân của bạn

Ngày 05/02/2016 09:19 AM (GMT+7)

Ranh giới giữa yêu thương và phản bội vốn rất mong manh, dù là vô tình hay hữu ý, sự tán tỉnh người khác giới vẫn thường mang lại hậu quả khó lường cho hạnh phúc gia đình.

Xây dựng một cuộc hôn nhân bền vững qua năm tháng là một điều không mấy dễ dàng đối với các cặp vợ chồng, cần có sự thấu hiểu, quan tâm và rất nhiều yếu tố khác. Tuy nhiên, để làm sứt mẻ một mối quan hệ lại không có quá nhiều khó khăn như vậy. Đôi khi chỉ cần một vài hành động tưởng chừng như rất nhỏ lại có thể khiến cho một mái ấm gia đình đứng trước nguy cơ tan vỡ.

Dưới đây là những thói quen xấu giết chết hôn nhân mà bạn cần biết để tránh:

Tán tỉnh người khác giới

Phải công nhận rằng tán tỉnh và được tán tỉnh là một chuỗi ngày thú vị và đầy niềm vui trong cuộc sống. Với một số người, việc tán tỉnh, bông đùa ai đó mặc dù đã lập gia đình là một việc hết sức bình thường trong mắt họ. Đôi câu lả lơi ở nơi làm việc, một ánh mắt đong đưa, gọi nhau ông xã, vợ/chồng thân mật… Tất cả chỉ là hành động nhằm giải tỏa căng thẳng và vô hại, ai cũng có gia đình riêng và họ thừa hiểu những câu nói ấy chỉ là trêu đùa, phần lớn họ bao biện như vậy.

Tuy nhiên, sẽ ra sao khi người bạn đời vô tình nghe thấy được người vợ/chồng mà mình hàng ngày đầu gối tay ấp vừa buông ra câu anh yêu em/em yêu anh ngọt sớt, hay những cử chỉ quan tâm mà đáng lẽ ra vốn dĩ chỉ dành cho riêng mình?

Ranh giới giữa yêu thương và phản bội vốn rất mong manh, dù là vô tình hay hữu ý, sự tán tỉnh người khác giới vẫn thường mang lại hậu quả khó lường cho hạnh phúc gia đình. Không có gì đảm bảo những lời tán tỉnh kia chỉ dừng lại ở mức trêu đùa mà không dẫn dắt chúng ta đến một mối quan hệ ngoài luồng nào khác.

10 thói quen tai hại đánh bại hôn nhân của bạn - 1

Ranh giới giữa yêu thương và phản bội vốn rất mong manh, dù là vô tình hay hữu ý, sự tán tỉnh người khác giới vẫn thường mang lại hậu quả khó lường cho hạnh phúc gia đình. (Ảnh minh họa)

Tâm sự chuyện gia đình với người khác giới

Khi bạn chia sẻ rắc rối hay nỗi buồn của mình với một người khác phái, bạn thường đặt mình ở vị trí dễ bị tổn thương và so sánh những lỗi lầm của người bạn đời với người đối diện. Nghe thì có vẻ như hoàn toàn vô hại. “Anh cũng là đàn ông, anh nói xem tại sao anh ta lại hành động như vậy?”, “Chị cũng là phụ nữ, chị nghĩ xem tại sao cô ấy có thể quá đáng thế cơ chứ?”. Đôi ba câu than thở, vài sự an ủi nhẹ nhàng, đôi khi bạn rất dễ ngả mình vào bờ vai của người khác giới, đặc biệt là chị em phụ nữ vốn hay yếu đuối.

Nếu đã có vấn đề với mối quan hệ, hãy thẳng thắn nói chuyện với người bạn đời của mình, hoặc thử giải pháp khác như tâm sự với các chuyên gia, nhân viên tư vấn hôn nhân thay vì mang chuyện trong nhà đi kể lể và so sánh với cô nàng/anh chàng khác. Đôi lúc vấn đề có thể đi quá xa, người bạn đời của bạn sẽ cảm thấy họ bị bôi xấu và không được tôn trọng, hay tệ hại hơn là bạn sẽ có những nảy sinh về tình cảm khác lạ với người được tâm sự chỉ vì những trục trặc trong gia đình mà bạn chia sẻ với họ.

Dành thời gian ở một mình với người khác nhiều hơn với bạn đời

Những bữa ăn trưa với người khác giới, những giờ tâm sự với cô bạn thân nhiều hơn là thời gian dành cho vợ/chồng dù họ không bận rộn, điều đó khẳng định mối quan hệ của hai bạn có vấn đề. Bạn hoặc ai đó có thể nói “Chúng ta đều là người lớn và hiểu chuyện, sẽ không có gì xảy ra”. Đồng ý, bạn có thể giữ mình. Nhưng tốt hơn hết vẫn nên là về nhà và dành thời gian cho người phối ngẫu hơn là bất kì ai khác. Loại bỏ thói quen xấu gây hại cho hôn nhân này nhé!

Luôn kể xấu người bạn đời

Nếu là một người vợ, người chồng tốt, bạn sẽ không bao giờ muốn bôi xấu hình ảnh của người bạn đời trước mặt mọi người. Dù cho họ đôi khi có mắc phải những sai lầm hay làm những điều khiến bạn không hài lòng đi chăng nữa, đừng kể lể với ai về những điều này. Vợ/chồng mình luôn là người đầu tiên bạn nên khen ngợi và là người cuối cùng bạn cần nói về những tiêu cực. Lí do? Xấu chàng thì hổ ai.

Hãy để cuộc trò chuyện của bạn với người khác tập trung vào những điều tốt đẹp của người phối ngẫu. Kể xấu nửa kia chỉ khiến bạn thỏa mãn nhất thời sự bực bội, nhưng ảnh hưởng của nó thì lại lâu dài. Mọi người sẽ nghĩ bạn sai lầm khi lựa chọn phải một người bạn đời không ra gì để rồi kể lể về nhau như vậy. Nếu có khó chịu, hãy ngồi lại cùng nhau và tìm cách giải quyết, người cần được lắng nghe những điều này chính là vợ hay chồng bạn chứ không phải là ai khác hết.

10 thói quen tai hại đánh bại hôn nhân của bạn - 2

. Nếu có khó chịu, hãy ngồi lại cùng nhau và tìm cách giải quyết, người cần được lắng nghe những điều này chính là vợ hay chồng bạn chứ không phải là ai khác hết. (Ảnh minh họa)

Nói chuyện trên mạng với một người khác giới

Xã hội thông tin ngày càng phát triển, mạng xã hội càng ngày càng mở rộng và là nơi trú chân cho rất nhiều người sau những mệt mỏi, âu lo cuộc sống. Đôi khi bạn lên mạng và nói chuyện thân mật với một hai người bạn cũ, đồng nghiệp cơ quan hay thậm chí là người xa lạ về cuộc sống của mình. Bạn nghĩ rằng hành động đó vô hại với hôn nhân nhưng thực tế không phải vậy.

Rất nhiều việc bắt đầu một cách đơn giản nhưng kết thúc không hề đơn giản chút nào. Rất có thể sau những cuộc nói chuyện tự do ấy, bạn nảy sinh tâm lí không muốn tâm sự với bạn đời và gửi gắm suy nghĩ vào những con chữ trên màn hình nhiều hơn là cuộc sống thật. Tệ hơn nữa, nhiều cặp vợ chồng tan vỡ chỉ vì những cuộc hẹn hò, những nội dung chuyện trò không lành mạnh qua internet. Dù không phải tất cả đều nguy hiểm, nhưng trong cuộc sống, điều gì cũng có thể xảy ra.

Chọn trang phục để thu hút sự chú ý của người khác hơn là bạn đời của bạn

Có thể chồng bạn không thích bạn ăn mặc hở hang trong khi bạn lại có thân hình nhiều người ao ước. Có thể vợ bạn chỉ muốn bạn ăn mặc bình thường đừng chau chuốt, bảnh bao quá nhiều như lúc còn trai tân. Không ai cấm bạn được phô bày những nét đẹp cơ thể, nhưng nếu như bạn mặc trang phục chỉ với mục đích khiến cho người khác bị thu hút mà bỏ ngoài tai thái độ và sự hài lòng của bạn đời, bạn cần xem xét lại động cơ của mình. Thực tế chỉ ra, cố gắng hấp dẫn người khác bằng những bộ cánh sexy là một trong những cách đơn giản và dễ dàng nhất dẫn đến sự phản bội.

Viết ghi chú cá nhân hoặc thư từ quá thân mật cho người khác

Nếu bạn đang viết một bức thư khá thân mật cho người  khác giới để chia buồn hay chúc mừng, tâm sự, lời khuyên là nên chia sẻ ý định đó với người phối ngẫu. Việc này sẽ giúp bạn tránh khỏi những hiểu nhầm hoặc rắc rối liên quan đến ý định trong sáng này.

Không phải là người bạn tình lý tưởng của bạn đời

Trong hôn nhân, tình dục vẫn luôn là một yếu tố quan trọng. Sự thân mật trong quan hệ vợ chồng là chìa khóa giúp cho cuộc hôn nhân của hai người luôn mạnh mẽ và thú vị. Không chỉ là chung thủy, chúng ta còn cần nỗ lực để cuộc sống gối chăn đáp ứng được nhu cầu của đối phương. Nếu bạn xem nhẹ vấn đề này và nơi lỏng nó, sự rạn vỡ sẽ dần nảy sinh và những mối quan hệ bất chính bên ngoài đương nhiên sẽ là điều không tránh khỏi.

Coi trọng cha mẹ hơn vợ/chồng mình

Đồng ý rằng cha mẹ là người sinh ra ta và đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống. Tuy nhiên nếu bạn cho rẳng họ nằm ở vị trí cao hơn trong trái tim mình so với người bạn đời và luôn đề cao họ ở mọi vấn đề thì có lẽ bạn cần xem xét lại. Vợ/chồng mới là người mà ta gắn bó suốt quãng đời còn lại, sẽ đi cùng ta hết chặng đường đời và sẻ chia vui buồn trong cuộc sống. Vậy nên, người phối ngẫu phải luôn là vị trí số một trong tâm trí bạn.

10 thói quen tai hại đánh bại hôn nhân của bạn - 3

Nếu đã có vấn đề với mối quan hệ, hãy thẳng thắn nói chuyện với người bạn đời của mình, hoặc thử giải pháp khác như tâm sự với các chuyên gia, nhân viên tư vấn hôn nhân thay vì mang chuyện trong nhà đi kể lể và so sánh với cô nàng/anh chàng khác. (Ảnh minh họa)

Nếu một điều gì đó tuyệt vời xảy ra với bạn: được tăng lương, dự định mới hoàn thành, có con hay bất kì tin tức nào tốt đẹp… có thể cám dỗ sẽ khiến bạn muốn gọi ngay cho cha mẹ để chia sẻ niềm vui. Nhưng khoan, hãy để vợ, chồng của bạn là người đầu tiên biết được tin tức đó. Sau đó mới đến những người còn lại.

 Coi trọng con cái hơn nửa kia

Giống như cha mẹ, con cái cũng là những người quan trọng trong cuộc đời của bạn, nhưng không được quan trọng hơn người phối ngẫu. Nếu bạn loại người bạn đời ra khỏi danh sách ưu tiên hàng đầu của mình, điều đó khẳng định bạn không hoàn toàn trung thành với họ. Anh ấy/cô ấy phải luôn được đặt trước, bạn coi trọng họ thì con cái bạn mới được hạnh phúc. Suy nghĩ này sẽ giúp củng cố mối quan hệ hôn nhân đồng thời tạo một sự bao bọc vững chắc cho các con. Hai người tôn trọng nhau và cùng chung tay chăm sóc con cái bao giờ cũng tốt hơn là một người chăm sóc tất cả, phải không?

Kiểm soát lại chính mình để luôn chắc chắn rằng bạn không làm những điều gây phiền lòng cho người bạn đời. Làm được điều này, bạn sẽ không khó khăn để giữ được một cuộc hôn nhân hạnh phúc.

Navy (Theo Family) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Bí quyết giữ gìn hạnh phúc gia đình