Áp dụng 5 nguyên tắc này, vợ chồng cãi nhau to đến mấy hôn nhân vẫn êm đẹp

Ngày 06/07/2020 09:40 AM (GMT+7)

Sau khi cãi nhau, tình cảm vợ chồng sẽ thay đổi theo hướng tích cực hay tiêu cực phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Cãi nhau được xem như là một “gia vị” không thể thiếu trong hôn nhân. Nếu nghĩ đó là điều tích cực thì việc cãi nhau sẽ khiến 2 vợ chồng hiểu về nhau thêm. Ngược lại, nếu không thể thấu hiểu, luôn cho mình là đúng, cãi nhau thực sự là một thảm họa trong tình cảm vợ chồng.

Trong hôn nhân, việc cãi nhau là điều khó tránh khỏi, nhưng chỉ cần bạn chú ý đến 5 nguyên tắc này thì tình cảm vợ chồng vẫn sẽ ổn.

1. Đừng cãi nhau trước mặt con

Những cuộc cãi vã của cha mẹ sẽ làm tổn thương đến con cái rất nhiều, chúng sẽ cảm thấy không an toàn trong chính ngôi nhà của mình. Trong thế giới của trẻ con, cha mẹ luôn là điều gì đó rất đẹp đẽ, thế nên khi 2 người cãi nhau, chúng sẽ cảm thấy cả bầu trời như sụp đổ và chìm ngập trong cảm giác sợ hãi.

Có lẽ bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh 2 vợ chồng đang cãi nhau chí chóe trong phòng khách, ở một góc tối có một đứa trẻ đang bịt tai lại, vờ như không nghe không thấy những gì đang xảy ra. Những giọt nước mắt cùng sự run rẩy vì sợ, chỉ mong cha mẹ có thể ngừng việc cãi nhau lại. Trong một số tình huống tệ hơn, một số đứa trẻ còn bỏ nhà ra đi vì nghĩ rằng, cha mẹ không quan tâm đến mình nữa.

Áp dụng 5 nguyên tắc này, vợ chồng cãi nhau to đến mấy hôn nhân vẫn êm đẹp - 1

Trong hôn nhân, việc cãi nhau là điều khó tránh khỏi, nhưng chỉ cần bạn chú ý đến 5 nguyên tắc dưới đây thì tình cảm vợ chồng vẫn sẽ ổn. (Ảnh minh họa)

2. Đừng chiến tranh lạnh

Chiến tranh lạnh là điều kinh khủng nhất sau mỗi cuộc cãi vã. Rõ ràng là sống chung dưới một mái nhà nhưng cả 2 lại vờ như không khí, xem đối phương như kẻ không tồn tại trước mặt mình.

Việc không thể tìm ra tiếng nói chung, không giải quyết được mâu thuẫn, để rồi sự ức chế đó cứ tồn tại giữa 2 người. Ai cũng xem cái tôi của mình cao hơn cả nên không chấp nhận xuống nước làm hòa. Việc im lặng này cực kỳ khó chịu, càng để lâu thì càng đẩy mối quan hệ vợ chồng đến bờ vực ly hôn.

3. Đừng cố nhắc lại chuyện cũ

Sự việc sẽ ngày càng tệ hơn nếu cứ cãi nhau không có hồi kết. Cãi nhau nghĩa là trút ra hết những bực bội, khó chịu, bất đồng quan điểm của đối phương. Chúng ta có thể cãi nhau trong thời gian ngắn nhưng không thể lặp đi lặp lại chuyện cũ, để rồi tiếp tục lời qua tiếng lại mãi như thế.

Trong một số trường hợp người chồng sẽ xuống nước trước, chấp nhận mình sai và thỏa hiệp với vợ, hy vọng nhà cửa bình yên trở lại. Tưởng rằng mọi chuyện cứ thế là xong, ngờ đâu một số bà vợ cứ thỉnh thoảng lại lôi chuyện cũ ra nhắc lại. Điều này thực sự rất khó chịu.

Khi cãi nhau, ai cũng có thể mắc sai lầm nhưng điều tối kỵ nhất là nhắc lại chuyện cũ, đào bới quá khứ, mọi chuyện vốn dĩ đã không thể thay đổi nay lại được “thêm dầu vào lửa”.

4. Đừng sử dụng vũ lực

Trong thực tế, khi cãi nhau thì mọi người rất khó kìm chế được cảm xúc của mình. Đặc biệt đối với một số ông chồng nóng tính, khi mất kiểm soát thường “thượng cẳng chân hạ cẳng tay” với vợ mình. Bạo lực dù là bằng lời nói hay là hành động đều đáng bị lên án như nhau.

Gương vỡ chẳng bao giờ lành lại được, có thể sau khi bình tĩnh lại, các ông chồng cảm thấy hối hận về hành vi bạo lực của mình mà xin lỗi rối rít. Nhưng không, người vợ chẳng bao giờ quên được nỗi đau đớn thể xác như vậy. Mỗi khi nhắc về hành động vũ phu của chồng, họ đều phải nén nước mắt vào trong.

 5. Đừng nói ra 2 từ “ly hôn” một cách dễ dàng

Khi cãi nhau, không ít người đã thốt ra 2 từ này. Đôi lúc họ chỉ muốn dọa nửa kia để thỏa hiệp nhưng 2 từ này lại quá nghiêm túc trong thời điểm cãi nhau. Đặc biệt các bà vợ thường hay sử dụng câu ly hôn như một cách để hơn thua và thầm tự mãn là mình có thể khống chế được chồng.

Thực ra chẳng có cặp vợ chồng nào thích cãi nhau cả. Nhưng khi xảy ra vấn đề bất đồng quan điểm thì việc cãi nhau xảy ra là lẽ đương nhiên. Tuy nhiên, điểm mấu chốt là vấn đề giữa 2 người được giải quyết.

Nguồn: https://danviet.vn/ap-dung-5-nguyen-tac-nay-thi-vo-chong-cai-nhau-to-van-may-hon-nhan-v...

8 dấu hiệu hôn nhân sắp tan vỡ, điều thứ nhất nhiều cặp vợ chồng vẫn làm hằng ngày
Không có cuộc hôn nhân nào ngay lập tức đi đến ly hôn, nó sẽ phải trải qua rất nhiều giai đoạn. Tuy nhiên, có những dấu hiệu báo trước điều đó trong...
Theo Phan Hằng - Cmoney (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Chuyện vợ chồng