Dân mạng tâm đắc với Cách dạy viết thư chia tay người yêu chuyên nghiệp và “chất” nhất

Ngày 08/06/2017 09:45 AM (GMT+7)

"Email chia tay có thể viết bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh nhưng dì khuyên là nên viết bằng tiếng Anh để chia tay một cách chuyên nghiệp nhất".

Quả thật, không một ai khi yêu lại muốn tình yêu này đổ vỡ. Nhưng thực tế không phải cuộc tình nào cũng có thể đi tới đích.

Việc nói lời chia tay ra sao là cả một nghệ thuật. Mới đây, mạng xã hội xuất hiện một bài viết dạy cách viết thư chia tay sao cho chuyên nghiệp và “truất” (chất, phong cách) nhất đã khiến cư dân mạng vô cùng thích thú. Chỉ ít giờ sau khi đăng tải, bài viết này đã nhận về 15 nghìn lượt like và chia sẻ.

Xin trích nguyên văn Cách hướng dẫn viết thư chia tay người yêu:

"Hôm nay dì đọc báo thấy có bài viết:"Người văn minh không chia tay bằng tin nhắn". Quả thật vậy, chia tay bằng tin nhắn rất bất lịch sự, không tôn trọng những người mình đã từng yêu thương. Thế nên, tối nay dì sẽ hướng dẫn các cháu cách viết EMAIL CHIA TAY để kết thúc một cuộc tình êm đẹp.

Email chia tay có thể viết bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh nhưng dì khuyên là nên viết bằng tiếng Anh để chia tay một cách chuyên nghiệp nhất.  ***Email dùng để gửi thư chia tay phải là email nghiêm túc, bao gồm họ tên, cơ quan, thông tin cần thiết, ví dụ: kieuvt@gmail.com thuykieuvuong@gmail.com. Không dùng email trẻ con như kieucute_luv_trongbabe@gmail.com

dan mang tam dac voi cach day viet thu chia tay nguoi yeu chuyen nghiep va “chat” nhat - 1

(Ảnh minh họa)

1. Tiêu đề email: VD "BREAK UP ANOUNCEMENT/DECLARATION". Không nên để cảm xúc tức giận, đau đớn nhất thời chi phối mà đặt tiêu đề đầy hằn học như "F*** YOU B*****". Dù các cháu có bị lừa lọc, dối trá, chiếm đoạt, hãy nhớ lời dì, chia tay là hết, chia tay sao cho văn minh nhất.

2. Lời chào: Thường là "Dear ". Chia tay là hết, không xưng hô nhăng nhít vợ/chồng; biệt danh, lời lẽ sao cho đanh thép, nghiêm túc nhất có thể, biểu lộ mạnh mẽ sự đoạn tuyệt dứt khoát.

3. Thông báo chia tay: I "am" regret to announce that... (Tiếc nuối hay không tiếc nuối cũng phải thêm từ regret (hối tiếc) để thể hiện sự trân trọng với quãng thời gian dù ngắn dù dài các cháu đã dành cho mối quan hệ này, đó là sự trân trọng chính bản thân mình)

4. Lý do chia tay: Khúc này các cháu tự điền, dì gợi ý một số lí do:

- Chúng ta không hợp nhau: We are not meant to be (dành cho các trường hợp chê người yêu nghèo, người yêu trẻ trâu, người yêu ko tâm lý, đã tìm thấy người tốt hơn) 

- Chúng ta không có thời gian cho nhau: We have not spent enough time on each other/You and I both feel lack of attention... 

- Nhà tôi có chuyện, tôi đang phát rồ lên đây còn cô thì suốt ngày quấy quả tôi (We do not share feelings. I have been through so many troubles that cause me stress)

dan mang tam dac voi cach day viet thu chia tay nguoi yeu chuyen nghiep va “chat” nhat - 2

(Ảnh minh họa)

5. Thông báo lại lần nữa là chia tay, cảm ơn vì những kỉ niệm (VD như trong hình)

6. Tiến cử người mới cho tình cũ đỡ cô quạnh (trong trường hợp các cháu cảm thấy mình hơi phũ phàng)

7. Cảm ơn và chúc hạnh phúc, thành công.

Theo sát 7 bước này các cháu sẽ có lá thư chia tay hoàn hảo đến mức người yêu đọc và phải khẽ mỉm cười gật chiếc đầu thán phục. Hai người vẫn có thể làm bạn và giúp đỡ nhau sau này.

Dì xin gửi minh họa email chia tay kinh điển của Thúy Kiều gửi tới Kim Trọng cho các cháu tham khảo.

CHÚ Ý: Nên sai 1 vài lỗi ngữ pháp để tình cũ tưởng tượng ra cảnh các cháu vừa khóc lóc vừa bứt rứt đến mức không còn lý trí để tuân thủ ngữ pháp, hoặc có thể thêm:"Trong lúc chia tay bối rối có điều gì sơ suất gia đình xin được lượng thứ". Thấy các cháu đau đớn vật vã như vậy tình cũ sẽ rủ lòng thương trả lại tiền và quà các cháu đã tặng hoặc không gây khó dễ hay đến phá đám lúc các cháu kết hôn với người mới.

dan mang tam dac voi cach day viet thu chia tay nguoi yeu chuyen nghiep va “chat” nhat - 3

(Ảnh minh họa)

Điều thú vị của cách thức viết thư chia tay này chính là ở chỗ nó bài bản tới mức đáng kinh ngạc. Tất cả các bước từ nhỏ nhất như việc nên viết bằng Tiếng Anh, mở bài, thân bài, kết luận… đầy đủ. Thậm chí gợi ý giới thiệu người mới cho tình cũ đính kèm CV càng khiến người đọc phải phì cười. Không những vậy, cuối đoạn công thức viết thư này, “bà dì” còn mách nước hãy viết sai chính tả một chút để tạo tính chân thật, không công thức và lạnh lùng quá mức.

Chưa dừng lại ở đó, bức ảnh chụp “thư chia tay mẫu” của nàng Thúy Kiều làm minh họa càng khiến người đọc phải ấn tượng. Ngay sau khi Bản hướng dẫn viết thư chia tay này được đăng tải, dân mạng đã tỏ ra vô cùng thích thú và tâm đắc.

dan mang tam dac voi cach day viet thu chia tay nguoi yeu chuyen nghiep va “chat” nhat - 4

Thân gửi anh Trọng!

Em rất tiếc phải tuyên bố rằng mối quan hệ của chúng ta đã chấm dứt.

Gia đình em đang gặp khó khăn về tài chính khi mà thời gian này bố em bị buộc vào một tội mà ông không làm.

Là con gái đầu lòng, em phải gánh vác một trọng trách rất lớn là lo lắng cho gia đình mình. Em cần một khoản tiền để cứu cha và anh trai ra khỏi nhà tù. Vì anh không hề có sự hỗ trợ nào về tài chính cho em, nên em quyết định chấm dứt mối quan hệ với anh.

Em và anh đã có rất nhiều những kỉ niệm đáng quý. Em muốn anh biết rằng việc chia tay đột ngột này là điều không mong muốn. Do đó em giới thiệu cho anh Thúy Vân - người sẽ thay em yêu anh. CV và bản giới thiệu của cô ấy được em đính kèm trong email này rồi.

Em hi vọng anh sẽ đối xử tốt với cô ấy như trước đây đã làm với em. Em hi vọng anh cảm thấy vui.

Cảm ơn anh về mọi thứ!

Kiều!

Bản hướng dẫn có chiều hướng hài hước hóa, tuy nhiên nó cũng khá thực tế. Rõ ràng, ngày nay có nhiều bạn trẻ lựa chọn cách chia tay không đúng đắn, để lại ấn tượng xấu hoặc ảnh hưởng tới cuộc sống của nhau sau này, đó là điều không nên. Bài viết hướng giới trẻ tới việc nên chấm dứt mối tình một cách văn minh và lịch sự nhất có thể.

Theo Bảo Bình (Theo Bà Dì Nulo FB) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Câu chuyện tình yêu
Tin hay đừng bỏ lỡ