Đây là việc mà các cô dâu chú rể cần làm trước khi kết hôn

Ngày 23/09/2016 16:55 PM (GMT+7)

Việc bỏ qua khám sức khỏe trước hôn nhân có thể gây ra nhiều rắc rối trong cuộc sống vợ chồng.

Ở nhiều nước trên Thế giới, luật qui định chặt chẽ những cặp đôi yêu nhau muốn kết hôn phải có giấy chứng nhận đảm bảo sức khỏe vợ chồng. Ở Việt Nam, khám sức khỏe trước hôn nhân vẫn dựa trên cơ sở tự nguyện của hai bên chứ chưa đưa vào qui định pháp luật. Thế nên, nhiều cặp đôi vẫn xem nhẹ chuyện này. Chính vì tâm lý “có bệnh mới đi khám” đã gây ra nhiều rắc rối trong cuộc sống vợ chồng tương lai.

Đây là việc mà các cô dâu chú rể cần làm trước khi kết hôn - 1

(ảnh minh họa)

Cảm giác ngại ngùng này thường được bắt gặp ở phần lớn các cặp đôi, từ cả phía cô dâu và chú rể tương lai. Bạn Nguyễn Thanh Mai (24 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội) sắp kết hôn nhưng bạn cho rằng việc khám sức khỏe tiền hôn nhân cần thiết vì sẽ khiến cả 2 có thể xảy ra mâu thuẫn: “Tự dưng dắt nhau vào bệnh viện khám, mình cũng thấy có chút e ngại. Hơn nữa nghị bạn đời đi kiểm tra anh ấy lại nghĩ rằng mình nghi ngờ anh ấy, rồi khi có biết có bệnh gì chẳng lẽ lại bỏ nhau?”.

Đa số các bạn trẻ khi được người bạn đời tương lai đề nghị khám sức khỏe tiền hôn nhân lại cho rằng đó là một phép thử, hay sự không tin tưởng ở đối phương. Tuy nhiên theo lời khuyên của các chuyên gia, cặp đôi nên khám sức khỏe tiền hôn nhân vì chúng mang lại rất nhiều lợi ích.

Vì sao nên khám sức khỏe tiền hôn nhân?

Theo ước tính, toàn quốc có 700.000 đến 1 triệu cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản bị vô sinh. Con số này đang ngày càng gia tăng do nhiều yếu tố tác động. Một trong số đó là thiếu kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Theo BS CKI. Trần Thị Nhật Vi – Khoa Phụ sản Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết: những chuyện lấy nhau rồi mới biết đối phương yếu sinh lý, bị vô sinh hoặc mắc bệnh di truyền không phải hiếm gặp. Điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến tình cảm vợ chồng mà còn kéo theo các yếu tố khác như kinh tế, sức khỏe, tâm lý, lâu dài là ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Điều đáng nói là phần lớn những rắc rối ấy có thể dự phòng được nếu cả hai đi khám sức khỏe trước khi kết hôn.

Thay vào đó, việc khám sức khỏe tiền hôn nhân sẽ giúp các cặp đôi phát hiện sớm các bệnh lý liên quan tới hệ sinh sản như vô sinh, hiếm muốn, viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, rối loạn cương dương...từ đó có biện pháp điều trị kịp thời.

Đây là việc mà các cô dâu chú rể cần làm trước khi kết hôn - 2

Bác sĩ Trần Thị Nhật Vi tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân cho cặp đôi sắp kết hôn.

Khám sức khỏe trước hôn nhân giúp hai bạn có đời sống tình dục an toàn. Cuộc kiểm tra này sẽ phát hiện tình trạng bệnh lý lây nhiễm qua đường tình dục (nếu có) giúp hai người có biện pháp phòng tránh hợp lý và bảo vệ sức khỏe vợ chồng trong hôn nhân.

Khám sức khỏe trước hôn nhân giúp hai bạn chào đón những thiên thần khỏe mạnh. Khi thực hiện kiểm tra sức khỏe trước kết hôn, bạn sẽ biết tình trạng sức khỏe sinh sản của mình. Việc này giúp bạn và người ấy chuẩn bị tâm lý, điều trị sớm và kiểm soát sớm các bệnh tật di truyền hay dị tật để những đứa con chào đời khỏe mạnh.

Khi tham gia khám sức khỏe, các bác sĩ cũng sẽ tư vấn cho các bạn trẻ thực hiện kế hoạch hóa gia đình phù hợp, kiểm soát việc sinh con, tránh việc mang thai ngoài ý muốn và nạo phá thai.

Khám sức khỏe trước hôn nhân cần những gì?

Theo bác sĩ Nhật Vi các cặp đôi nên khám trước khi cưới từ 3 đến 6 tháng. Đó là thời gian trung bình để có thể điều trị nếu phát hiện bệnh (trừ một số bệnh không thể hoặc phải điều trị suốt đời). Ngoài ra, nếu bạn dự định sinh em bé ngay sau đám cưới, cô dâu tương lai sẽ phải tiêm ngừa một số  loại vac xin phòng các bệnh như Rubella, cúm, quai bị, sởi, thủy đậu… trước 6 tháng để đảm bảo sức khỏe cho thai nhi.

Đây là việc mà các cô dâu chú rể cần làm trước khi kết hôn - 3

(Ảnh minh họa)

Khi tham gia khám sức khỏe tiền hôn nhân bạn sẽ được các bác sĩ khám tổng thể và khám sức khỏe sinh sản. Bác sĩ sẽ khám cơ quan sinh dục ở cả nam và nữ có gì bất thường không. Ví dụ, với nam giới, bác sĩ sẽ khám hai tinh hoàn và những biểu hiện của sự phát triển tính dục như cương cứng, xuất tinh… để đánh giá khả năng sinh sản của nam giới. Với nữ giới, qua khám bộ phận sinh dục, bác sĩ sẽ phát hiện ra viêm nhiễm hay bất thường (nếu có) để điều trị kịp thời trước khi kết hôn.

Ngoài ra bạn cũng có thể thực hiện khám chuyên sâu. Nữ giới nên siêu âm tử cung, buồng trứng để phát hiện những dấu hiệu bất thường mà nhiều phụ nữ mắc phải như u nang buồng trứng, tắc vòi trứng, u xơ tử cung…

Nam giới nên đi làm tinh dịch đồ để đánh giá và tiên lượng khả năng sinh sản, khả năng thụ thai tự nhiên. Nếu tinh dịch có dấu hiệu bất thường thì nam giới sẽ được điều trị kịp thời để không làm ảnh hưởng tới cuộc sống sau này.

Hiện nay để phục vụ nhu cầu khám và điều trị của các cặp đôi sắp kết hôn, tại các bệnh viện lớn đều có gói dịch vụ khám tổng quát tiền hôn nhân với chi phí khoảng 1,5 đến 2 triệu đồng. Lưu ý, đây là gói dịch vụ cơ bản, chi phí có thể phát sinh nếu bạn được yêu cầu xét nghiệm chuyên sâu để chẩn đoán chính xác hơn.

Khám sức khỏe tiền hôn nhân là việc làm hoàn toàn khoa học, văn minh, mang ý nghĩa để chuẩn bị cho cuộc sống mới. Trong trường hợp phát hiện những vấn đề về sức khỏe, bạn cũng không nên rơi vào trạng thái bi quan, mà đó là biết để yêu thương và thông cảm với nhau hơn, cùng nhau vượt qua khó khăn.

Theo Kim Oanh (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Đời sống quan hệ vợ chồng