Dịch âm đạo ở nữ giới và những kiến thức tối quan trọng cần phải biết

Đi ngủ trong tình trạng khỏa thân hoặc loanh quanh trong nhà chỉ với một chiếc áo nếu bạn có thể. Không khí sẽ giúp da của bạn bớt ngứa và giảm khả năng bị nhiễm khuẩn.

Nói chuyện về vấn đề nhạy cảm này, chắc hẳn nữ giới sẽ rất dễ cảm thấy xấu hổ. Nhưng nếu bạn thiếu kiến thức về vấn đề vệ sinh dịch âm đạo, bạn còn có thể phải đối diện với những vấn đề đáng lo ngại hơn nữa.

Dưới đây là những kiến thức bạn cần phải biết về dịch tiết âm đạo để bảo vệ sức khỏe vùng kín của chính mình:

Dịch âm đạo thế nào là bình thường?

Dịch tiết âm đạo bình thường khi không có màu hoặc có màu trắng sữa. Đây được xem là loại dung dịch bôi trơn giúp làm sạch âm đạo và tránh cho âm đạo khỏi những loại vi sinh có hại.

Dịch tiết âm đọa bình thường không có mùi, dịch tiết mỏng, có thể dạng sợi hoặc đốm trắng.

Nếu như dịch tiết âm đạo của bạn có những đặc điểm giống như trên, bạn không cần phải quá lo lắng. Dịch tiết âm đạo bình thường đóng vai trò quan trọng trong việc giữ gìn cho âm đạo của bạn khỏe mạnh.

dich am dao o nu gioi va nhung kien thuc toi quan trong can phai biet - 1

Dịch tiết âm đạo bình thường khi không có màu hoặc có màu trắng sữa. Đây được xem là loại dung dịch bôi trơn giúp làm sạch âm đạo và tránh cho âm đạo khỏi những loại vi sinh có hại. (Ảnh minh họa)

Những biểu hiện của dịch tiết âm đạo bất thường

Có rất nhiều loại dịch tiết âm dạo và chúng thường được sắp xếp dựa theo màu sắc và độ đặc. Một vài loại biểu hiện bất thường của dịch tiết âm đạo:

- Dịch tiết âm đạo dày, có màu trắng, đóng khối: Đây thường là dấu hiệu của viêm nhiễm do nấm men. Ngoài ra, còn có thể đi kèm triệu chứng như ngứa hoặc sưng vùng âm hộ.

- Dịch tiết âm đạo màu trắng, vàng hoặc xám, đặc biệt là đi kèm với mùi tanh: Dịch tiết âm đạo kiểu này thường là dấu hiệu của việc bị nhiễm khuẩn, có thể đi kèm các tiệu chứng như sưng và ngứa.

- Dịch tiết âm đạo màu vàng hoặc xanh: Dịch tiết âm đạo có màu vàng hoặc xanh, đặc biệt là dịch dày, đặc, đi kèm mùi khó chịu là dịch tiết âm đạo không bình thường. Đây có thể là triệu chứng viêm nhiễm trichomonas, bệnh này thường lây nhiễm do quan hệ tình dục.

dich am dao o nu gioi va nhung kien thuc toi quan trong can phai biet - 2

Có rất nhiều loại dịch tiết âm dạo và chúng thường được sắp xếp dựa theo màu sắc và độ đặc. (Ảnh minh họa)

- Dịch tiết âm đạo có màu nâu hoặc máu: Dịch tiết âm đạo màu nâu hoặc có máu có thể là một biểu hiện của chu kì kinh nguyệt bất thường nhưng cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh nguy hiểm hơn như ung thư cổ tử cung nếu nó đi kèm với triệu chứng như đau xương chậu hoặc chảy máu âm đạo.

- Dịch tiết âm đạo có màu vàng nhạt – loại dịch tiết âm đạo này có thể là dấu hiệu của bệnh lâu, nhất là khi đi kèm với đau vùng xương chậu.

Những yếu tố tác động tới dịch tiết âm đạo

Các yếu tố ảnh hưởng đến dịch tiết âm đạo bao gồm thức ăn, chu kì kinh nguyệt, các loại thuốc điều trị, việc nuôi con bằng sữa mẹ, việc điều trị bệnh, tình trạng thai nghén và tình trạng tâm lí:

- Bạn có thể có nguy cơ mất cân bằng pH tự nhiên nếu bạn đang sử dụng thuốc kháng sinh hoặc sử dụng các dụng cụ thụt rửa âm đạo, các sản phẩm làm sạch dành cho phụ nữ hay các loại xà phòng có mùi. Bạn khó tránh được việc sử dụng thuốc kháng sinh, nhưng bạn cần luôn luôn hạn chế việc thụt rửa âm đạo hay sử dụng các sản phẩm phụ khoa có mùi vì những sản phẩm này không tốt cho cơ thể bạn.

dich am dao o nu gioi va nhung kien thuc toi quan trong can phai biet - 3

Các yếu tố ảnh hưởng đến dịch tiết âm đạo bao gồm thức ăn, chu kì kinh nguyệt, các loại thuốc điều trị, việc nuôi con bằng sữa mẹ, việc điều trị bệnh, tình trạng thai nghén và tình trạng tâm lí (Ảnh minh họa)

- Các vấn đề khác có thể gây ra nguy cơ cho bạn bao gồm việc mang thai, bệnh tiểu đường hoặc các viêm nhiễm khác gần với vùng kín của cơ thể.

- Kiểm tra các dị vật: Việc để tampon quá lâu trong âm đạo có thể dẫn đến việc xuất hiện dịch tiết bất thường. Một số người thậm chí còn quên là họ đang dùng tampon! Các vật bất thường khác cũng có thể gây ra dịch tiết âm đạo (vì cơ thể bạn luôn nỗ lực để đẩy các vật thể lạ ra khỏi cơ thể): Một trong những ví dụ phổ biến nhất là một mảnh bao cao su rách.

dich am dao o nu gioi va nhung kien thuc toi quan trong can phai biet - 4

Việc để tampon hoặc mảnh rách của bao cao su quá lâu trong âm đạo có thể dẫn đến việc xuất hiện dịch tiết bất thường. (Ảnh minh họa)

Những phương pháp đối phó với dịch tiết âm đạo

Sử dụng khăn ướt

Lau sạch dịch tiết âm đạo khi bạn đi vệ sinh. Hãy cố gắng đừng để khăn ướt vào quá sâu trong âm đạo. Bạn chỉ nên lau ở ngoài âm đạo. Sử dụng khăn ướt không mùi và loại khăn chứa càng ít chất hóa học nhất có thể.

dich am dao o nu gioi va nhung kien thuc toi quan trong can phai biet - 5

Lau sạch dịch tiết âm đạo khi bạn đi vệ sinh. Hãy cố gắng đừng để khăn ướt vào quá sâu trong âm đạo. (Ảnh minh họa)

Thay quần lót

Thay quần lót 2-3 lần một ngày có thể giúp cải thiện tình trạng này. Việc thay quần lót có thể giúp ngăn cản vi khuẩn xâm nhập vào vùng kín và đồng thời cũng giảm sự lo lắng của bạn cũng như mùi từ dịch tiết âm đạo.

dich am dao o nu gioi va nhung kien thuc toi quan trong can phai biet - 6

Thay quần lót 2-3 lần một ngày có thể giúp cải thiện tình trạng này. Việc thay quần lót có thể giúp ngăn cản vi khuẩn xâm nhập vào vùng kín (Ảnh minh họa)

Hãy chắc rằng bạn đang sử dụng đúng loại quần lót, vì sử dụng loại không thích hợp có thể dẫn tới vấn đề nghiêm trọng hơn! Hãy sử dụng quần lót có chất liệu sợi bông và thoáng khí. Những loại quần bó sát sẽ gây hại cho vùng kín của bạn.

Tích cực làm khô thoáng vùng kín

Cố gắng để vùng kín tiếp xúc với càng nhiều không khí càng tốt. Đi ngủ trong tình trạng khỏa thân hoặc loanh quanh trong nhà chỉ với một chiếc áo nếu bạn có thể. Không khí sẽ giúp da của bạn bớt ngứa và giảm khả năng bị nhiễm khuẩn. Nếu cơ thể bạn chỉ đơn thuần là mất cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và bất lợi, điều này cũng giúp giải quyết vấn đề đó, vì việc để vùng kín tiếp xúc với nhiều không khí sẽ giúp cơ thể bạn có cơ hội tự cân bằng lại.

dich am dao o nu gioi va nhung kien thuc toi quan trong can phai biet - 7

Đi ngủ trong tình trạng khỏa thân hoặc loanh quanh trong nhà chỉ với một chiếc áo nếu bạn có thể. Không khí sẽ giúp da của bạn bớt ngứa và giảm khả năng bị nhiễm khuẩn. (ảnh minh họa)

Sử dụng băng vệ sinh đối với các trường hợp nặng

Thông thường bạn sẽ nghĩ việc này thật khó chịu khi phải mang băng cả ngày. Tuy nhiên, nếu bạn ở trong hoàn cảnh cần kiểm tra dịch tiết hoặc tình trạng dịch tiết âm đạo của bạn quá tồi tệ, bạn có thể sử dụng băng vệ sinh thường hoặc băng vệ sinh hàng ngày. Hãy cố gắng thay băng càng thường xuyên càng tốt.

dich am dao o nu gioi va nhung kien thuc toi quan trong can phai biet - 8

Sử dụng băng vệ sinh đối với các trường hợp nặng (Ảnh minh họa)

Không sử dụng dụng cụ thụt rửa

Nhiều dụng cụ thụt rửa được mua về từ các cửa hàng chứa hương liệu hoặc xà phòng, những chất này có thể khiến bạn thấy sạch sẽ trong một thời gian ngắn, nhưng xét về lâu dài, chúng có thể khiến tình trạng của bạn xấu đi. Hương liệu hoặc xà phòng có thể làm ảnh hướng tới nồng độ pH tự nhiên của âm đạo và khiến âm đạo phải hoạt động một cách quá tải để trở về trạng thái bình thường vốn có của nó.

Theo Minh Khuê (Tổng hợp) (Khám phá)
rung trung
Tính ngày rụng trứng chính xác
du sinh
Tính ngày dự sinh chính xác
Tin bài cùng sự kiện Sức khỏe phụ nữ