Mách bạn phân biệt dịch âm đạo bất thường

Ngày 12/06/2015 16:29 PM (GMT+7)

Không phải lúc nào dịch âm đạo xuất hiện cũng là dấu hiệu của bệnh phụ khoa. Nếu bạn chưa thể phân biệt được khi nào dịch âm đạo là bình thường hoặc bất thường, hãy tham khảo những thông tin dưới đây!

Khẳng định lại với bạn, dịch âm đạo xuất hiện hoàn toàn là bình thường và nó sẽ thay đổi nhiều lên hoặc ít đi trong từng giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt. Nguyên nhân của sự thay đổi này là do âm đạo của bạn có một vài chức năng chuyên biệt như: tự làm sạch, duy trì độ ẩm và bảo vệ "vùng kín" chống lại các bệnh nhiễm trùng tiềm ẩn.

Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy dịch âm đạo của bạn hoàn toàn bình thường:

- Xuất hiện dịch âm  đạo trong suốt dai trong thời điểm rụng trứng: bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi thấy dạng dịch âm đạo đạo. Nó là biểu hiện của việc cơ thể bạn đang bước vào giai đoạn rụng trứng. Đây là khoảng thời gian nâng cao khả năng có thai của bạn.

- Dịch âm đạo có màu trắng, dạng kem mịn vào đầu và cuối chu kỳ kinh nguyệt: nếu tinh ý bạn sẽ thấy vào khoảng thời gian đầu và cuối chu kỳ kinh bạn thường có dịch âm đạo dày, màu trắng như kem mịn. Khi dịch này khô nó sẽ dính vào đáy quần lót và có thể sang màu ngả vàng. Đây là loại dịch hoàn toàn bình thường.

- Ra dịch âm đạo dạng lỏng, màu trong hoặc trắng dạng nước: trong 1 số thời điểm khác nhau trong chu kỳ kinh nguyệt cũng là hoàn toàn bình thường. Đó là do sự thay đổi của hormone trong cơ thể. Bạn không cần phải lo lắng.

- Kể cả khi dịch âm đạo có màu nâu xuất hiện ở những ngày cuối của chu kỳ kinh nguyệt: bạn cũng hoàn toàn không cần lo lắng. Đó là do lượng máu kinh nguyệt còn tồn dư lại trong tử cung của bạn. Sau 1, 2 hôm, dịch nâu sẽ trở lại màu trắng như bình thường.

- Bạn cũng nên lưu ý, nếu quần chíp xuất hiện một vài đốm máu nhỏ xuất hiện ở thời điểm dự kiến chu kỳ kinh. Đó có thể là dấu hiệu sớm của việc mang thai. Dân gian còn gọi nó là "máu báo thai".

- Dịch âm đạo được cho là bình thường nếu nó không có mùi: vì thế, nếu nhận thấy dịch âm đạo của bạn có mùi hôi hoặc tanh và chuyển màu  thì nên đến khám bác sỹ sớm vì đó là dấu hiệu "vùng kín" đã bị bệnh.

Dấu hiệu cho thấy dịch âm đạo của bạn là bất thường

- Dịch âm đạo lợn cợn và có màu vàng đậm: đó có thể là dấu hiệu bạn bị bệnh lậu nếu đi kèm với tình trạng tiểu không tự chủ.

- Dịch âm đạo có lẫn máu hoặc chuyển màu nâu: nếu bạn đang không trong gia đoạn bị hành kinh, dịch âm đạo lẫn máu hoặc chuyển màu nâu được coi là bất thường. Bệnh này sẽ nặng hơn nếu đi kèm với đau ở vùng xương chậu.

- Dịch âm đạo màu vàng hoặc xanh, có bọt: đây là triệu chứng của bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục điển hình là nhiễm nấmTrichomonas. Nó thường đi kèm với mùi hôi và hiện tượng đau khi đi tiểu.

- Dịch âm đạo màu trắng đục, đậm đặc như phô mai: đây là dấu hiệu bạn đang bị nhiễm nấm âm đạo. Nó thường đi kèm với ngứa âm đạo, sưng và đau khi giao hợp tình dục.

- Dịch âm đạo ngả màu xám ở đáy quần lót: đây là dấu hiệu chứng tỏ bạn bị viêm âm đạo do vi khuẩn. Nó có thể sẽ có mùi tanh vô cùng khó chịu.

- Hãy cảnh giác khi bỗng nhiên"cô bé tiết nhiều dịch âm đạo hơn bình thường: đặc biệt là khi đi kèm với các triệu chứng khác được đề cập ở trên.

Nếu thấy dịch aam đạo có những dấu hiệu bất thường trên, bạn cần đến bác sỹ khám ngay để được điều trị kịp thời nhé!

Theo Hương Giang (Theo Wiki) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sức khỏe sinh sản