Loại quả được mệnh danh "nữ hoàng" trong thế giới trái cây, giá cực đắt đỏ nhưng nhiều người ăn vào lại tiêu chảy

Thùy Linh - Ngày 14/01/2025 12:12 PM (GMT+7)

Chuyên gia dinh dưỡng Gao Minmin, Đài Loan chỉ ra, quả anh đào có chứa chất xơ, vitamin C, vitamin A, kali, khoáng chất và các chất phytochemical tự nhiên, không chỉ duy trì sức khỏe đường ruột mà còn giúp chống lại ung thư và viêm nhiễm.  

1. Giá trị dinh dưỡng của quả anh đào

Quả anh đào được mệnh danh là "đá quý của thiên nhiên". Thịt của quả mềm, mọng nước và giàu chất dinh dưỡng. Chuyên gia dinh dưỡng Gao Minmin, đến từ viện dinh dưỡng Đài Loan cho biết, quả anh đào có chứa chất phytochemical tự nhiên, chất xơ và vitamin C, không chỉ giúp làm đẹp, điều hòa huyết áp mà còn giúp chống lại bệnh ung thư và viêm nhiễm.  

Gao Minmin đã đề cập trên trang fanpage Facebook, viên ngọc tự nhiên "quả anh đào" rất giàu chất dinh dưỡng. Quả chứa 75 calo và 19,1 gam carbohydrate trên 100 gam, cũng như chất xơ, vitamin C, vitamin A, kali khoáng và các chất Phytochemical tự nhiên, chẳng hạn như anthocyanin, quercetin và axit ellagic.

Quả anh đào rất tốc cho sức khoẻ. (Ảnh minh họa)

Quả anh đào rất tốc cho sức khoẻ. (Ảnh minh họa)

Gao Minmin cho biết vitamin A và anthocyanin trong quả anh đào giúp duy trì sức khỏe của mắt và cải thiện thị lực. Axit ellagic, anthocyanin và vitamin C giúp làm sáng da, ức chế sự phát triển của melanin và khoáng chất kali giúp điều chỉnh huyết áp và bảo vệ tim mạch. Chất xơ có thể duy trì sức khỏe đường tiêu hóa và giúp đi tiêu dễ dàng. Quả anh đào có chứa melatonin, giúp dễ đi vào giấc ngủ và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Gao Minmin nhắc nhở, mỗi người có thể ăn khoảng 9 đến 10 quả anh đào trong một khẩu phần. Hàm lượng fructose của quả tương đối cao nên lượng tiêu thụ hàng ngày nên được kiểm soát ở mức hợp lý. Ngoài ra, nhiều người cho rằng quả anh đào có thể bổ máu, nhưng trên thực tế, 100 quả anh đào chỉ chứa 0,2 mg sắt, tức hàm lượng sắt không nhiều. Nếu muốn bổ sung chất sắt thì nên chọn thịt đỏ, rong biển và hải sản.

2. Loại anh đào nào là tốt nhất cho sức khỏe?

Các loại anh đào, với xuất xứ đa dạng như Mỹ, Úc, New Zealand, Trung Quốc, Chile... có xuất xứ rõ ràng, an toàn vệ sinh thực phẩm đều có giá trị dinh dưỡng tương đương, là món ngon miệng để bổ sung giá trị dinh dưỡng vào thói quen của bạn. Nghiên cứu cũng cho biết, trong khi tất cả các loại anh đào đều có lợi ích về mặt dinh dưỡng, thì những loại anh đào sẫm màu hơn có thể mang lại nhiều lợi ích hơn, do quả có màu đỏ đậm và tươi nhờ chất anthocyanin.

Đối với nước ép anh đào đông lạnh và loại quả tươi, sự khác biệt dinh dưỡng chính là thành phần chất xơ. Ngoài ra, nước ép cung cấp liều lượng vitamin và khoáng chất cao hơn. Các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo nên cẩn thận với anh đào khô, vì có thể sản phẩm đã thêm đường và cung cấp ít chất xơ hơn cho mỗi khẩu phần.

Quả anh đào có thể ăn như một loại quả hoặc làm sallad. (Ảnh minh họa).

Quả anh đào có thể ăn như một loại quả hoặc làm sallad. (Ảnh minh họa).

3. Vì sao một số trường hợp đi ngoài khi ăn quả anh đào?

Quả anh đào chứa chất xơ, một loại thuốc nhuận tràng được biết đến có tác dụng làm giảm táo bón. Tùy thuộc vào loại anh đào, chúng có thể chứa tới 3 gam chất xơ mỗi cốc. Chất xơ hòa tan giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn chậm hơn và kiểm soát lượng đường trong máu. Trong khi đó, chất xơ không hòa tan giúp tăng khối lượng phân, giúp di chuyển chất thải qua cơ thể hiệu quả hơn. Kết quả là chúng làm giảm tình trạng tắc nghẽn đường ruột. Ngoài ra, rượu đường, bao gồm cả rượu trong quả anh đào, có thể gây tiêu chảy nếu bạn nhạy cảm với chúng. 

Rau nào giàu dinh dưỡng nhưng lại ngậm nhiều hóa chất, ở chợ Việt bán đầy, 5.000 đồng là mua được?
Có nhiều loại rau dù giá vô cùng rẻ, bán đầy ở chợ Việt nhưng mang lại giá trị dinh dưỡng lớn nên được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, không ít loại...

Trắc nghiệm Sức khỏe

Theo Thùy Linh (Dịch từ Setin)
Nguồn: [Tên nguồn]14/01/2025 11:02 AM(GMT+7)

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sức khỏe phụ nữ