Kinh nguyệt thưa có ảnh hưởng tới chuyện sinh con?

Ngày 31/08/2014 23:37 PM (GMT+7)

Khoảng hơn 2 tháng em mới có "đèn đỏ" một lần. Liệu như vậy thì em có thể có con không?

Xin chào chuyên mục tư vấn chuyện phòng the!

Hiện tại em đang rất lo lắng về tình hình sức khỏe của mình. Mong chuyên mục cho em một lời giải đáp.

Khi em còn là con gái, kinh nguyệt của em không đều, khoảng 2 tháng em mới có kinh nguyệt một lần. Lúc đó bạn bè và mấy chị của em bảo rằng không phải lo, sau khi lấy chồng vào sẽ ổn định hết. Em đã lập gia đình được khoảng 4 tháng nay nhưng mọi chuyện vẫn như vậy.

Vợ chồng em mong muốn có con nên khi cưới xong là hai vợ chồng “thả” luôn. Vậy mà tới giờ đã 4 tháng rồi, em không có gì. Em lo lắng sợ rằng chuyện kinh nguyệt bất thường của em như vậy sẽ khiến em không thể có bầu. Liệu điều đó có xảy ra không? Tại sao tới 4 tháng rồi mà vợ chồng em không thể có con. Em mong chuyên mục giải đáp giúp em. Em xin chân thành cảm ơn! (Em gái)

Trả lời:

Em gái thân mến! Cảm ơn em đã gửi những thắc mắc của mình về cho chuyên mục. Vấn đề của em, chuyên mục xin được giải đáp như sau:

Kinh nguyệt thưa có ảnh hưởng tới chuyện sinh con? - 1

Điều cần nhất là em vẫn phải giữ cho tâm lí thật ổn định, thoải mái, yêu đời. Em càng lo lắng thì mọi chuyện sẽ càng khó diễn ra theo ý muốn. Ngoài ra em cũng cần tẩm bổ, giữ gìn sức khỏe thật tốt để sẵn sàng làm mẹ. (Ảnh minh họa)

4 tháng sau khi kết hôn chưa thể có con là điều hoàn toàn bình thường và em không có gì phải lo lắng về vấn đề đó cả em nhé. Với khoảng thời gian đó, chuyện chưa có thai không thể xếp vào việc đáng lo ngại về sức khỏe cả. Có nhiều cặp vợ chồng còn phải mất thời gian lâu hơn thế để có con. Khoảng thời gian trên 1 năm mà chưa có con mới là lúc các em cần phải đi khám.

Về việc em có chu kì kinh nguyệt thưa, 2 tháng một lần đúng là nó có gây ra một chút khó khăn với chuyện mang thai của em. Bởi vì kinh nguyệt thưa nghĩa là việc rụng trứng cũng ít hơn. Điều đó không làm ảnh hưởng tới khả năng sinh sản mà chỉ làm cho khả năng thụ thai ít đi một chút so với người bình thường mà thôi.

Tuy nhiên, điều cần nhất là em vẫn phải giữ cho tâm lí thật ổn định, thoải mái, yêu đời. Em càng lo lắng thì mọi chuyện sẽ càng khó diễn ra theo ý muốn. Ngoài ra em cũng cần tẩm bổ, giữ gìn sức khỏe thật tốt để sẵn sàng làm mẹ.

Chúc em mạnh khỏe và hạnh phúc!

Theo Ths. Bs Phạm Thị Vui (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư vấn chuyện phòng the