Làm sao để hạn chế tác dụng phụ của thuốc tránh thai?

Ngày 07/04/2014 23:31 PM (GMT+7)

Em bị rối loạn kinh nguyệt và không biết làm thế nào để mọi chuyện bình thường trở lại?

Chào chuyên mục tư vấn chuyện phòng the.

Em có một vấn đề thắc mắc về tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp. Mong chuyên mục giải đáp giúp em.

Trước kỳ kinh nguyệt của em 5 ngày em và bạn trai có quan hệ với nhau. Sau khi quan hệ, em uống 1 viên tránh thai khẩn cấp. Sau khi uống, tới kỳ kinh nguyệt em vẫn điều đặn và bình thường. Nhưng hết 1 tuần em uống 1 viên nữa. Khi ấy, em cũng không thấy có tác dụng phụ gì. Nhưng tới hôm nay em thấy mình bị chảy máu. Máu ra giống như đến kỳ kinh nguyệt vậy. Điều này lệch so với chu kì kinh nguyệt của em vì vốn dĩ chu kì kinh nguyệt của em rất đều.

Chuyên mục giải đáp giúp em như vậy là do thuốc làm ảnh  hưởng đến chu kỳ của em hay sao? Có biện pháp gì làm cho kinh nguyệt em bình thường không ạ? Em chân thành cảm ơn chuyên mục. (Em gái)

Trả lời:

Em gái thân mến! Cảm ơn em đã gửi những thắc mắc của mình về cho chuyên mục. Vấn đề của em, chuyên mục xin được giải đáp như sau:

Làm sao để hạn chế tác dụng phụ của thuốc tránh thai? - 1

Lo lắng vì kinh nguyệt bất thường sau khi quan hệ (Ảnh minh họa)

Hiện tượng có kinh nguyệt sớm như vậy đúng là do em bị tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp. Thuốc tránh thai không phải sẽ tạo ra phản ứng phụ ngay sau khi uống mà đôi khi phải mất một vài tháng mới xảy sự cố bất thường. Những phản ứng phụ thường sẽ là chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn và rối loạn kinh nguyệt. Tuy nhiên những vấn đề khác thường này sẽ tự hết sau một khoảng thời gian ngắn nếu như em không tiếp tục sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Em chỉ cần duy trì cuộc sống, sinh hoạt khoa học, điều độ, ăn uống, ngủ nghỉ hợp lí thì mọi chuyện sẽ tự động bình thường trở lại. Đặc biệt, em không nên tiếp tục uống thuốc tránh thai khẩn cấp thêm nữa vì nó không chỉ đơn giản là gây ra những phản ứng phụ như thế mà còn có thể khiến em phải đối diện với nguy cơ vô sinh nếu như em lạm dụng, uống quá nhiều thuốc. Thuốc tránh thai khẩn cấp không được phép uống quá 2 viên/tháng và cũng không nên uống trong một thời gian dài. Hãy lưu ý điều đó.

Chúc em mạnh khỏe và hạnh phúc!

Theo Ths. Bs Phạm Thị Vui (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư vấn chuyện phòng the