Mở dịch vụ hẹn hò, bà mối 9x hết “ế”

Ngày 25/09/2014 13:58 PM (GMT+7)

Nhờ dịch vụ hẹn hò tốc độ của mình, Hà My (H.N) đã se duyên thành công cho hơn 50 cặp đôi và tìm được trong đó cả một nửa yêu thương.

Ngày nay, khi đa số thanh niên ở độ tuổi yêu đương đều đang sống “online” nhiều hơn là offiline, nghĩa là thời gian họ dành cho việc lên mạng, lướt facebook, làm việc nhiều hơn thời gian ra ngoài, gặp gỡ bạn bè và tận hưởng cuộc sống thực thì có lẽ, “Ế đang trở thành một xu thế”.

“Vì sao Thị Nở, Chí Phèo cũng có người yêu mà mình lại cô đơn” luôn là nỗi băn khoăn, trăn trở của rất nhiều bạn trẻ đang trong tình trạng FA (Forever Alone – một thuật ngữ của giới trẻ để chỉ những người độc thân). Không phải vì ta bất tài, kém cỏi, nhan sắc hạn chế, chiều cao thua thiệt mà chỉ đơn giản vì ta chưa gặp được một nửa đích thực của mình – đó là quan điểm của Đào Hà My – bà mối 9x, sinh viên Học viện Ngoại Giao (Hà Nội).  

Ngay từ khi còn là sinh viên năm thứ nhất, Hà My đã có ý tưởng tổ chức buổi hẹn hò tốc độ (speed dating) dựa trên mô hình phổ biến trên thế giới, giúp các thành viên làm quen và có cơ hội gặp gỡ, tìm kiếm bạn đời. S.date ra đời ngày 16/9/2012 và đến nay, sau hơn 2 năm hoạt động, bà mối 9x đã se duyên thành công cho hơn 50 cặp đôi và tìm được trong đó cả một nửa của mình.

Mở dịch vụ hẹn hò, bà mối 9x hết “ế” - 1
“Bà mối hiện đại” và quyết tâm xóa đi nỗi lo bị ế

Mô hình hẹn hò 1 người trò chuyện cùng 15 người

Hẹn hò tốc độ (speed dating) đã là một mô hình mai mối phổ biến trên thế giới nhưng ở Việt Nam, vẫn còn nhiều người cảm thấy lạ lẫm với khái niệm này. Chị có thể giải thích rõ hơn về dịch vụ mai mối của mình?

Một buổi “hẹn hò chớp nhoáng” do tôi tổ chức cơ bản là: Sẽ có tối thiểu 15 bạn nam và 15 bạn nữ được chọn tham gia mỗi buổi. 15 bạn nữ mỗi bạn sẽ ngồi vào một bàn của riêng mình. Sau đó 15 bạn nam sẽ chọn cho mình một “đối tác” để cùng ngồi trò chuyện với nhau. Sau mỗi 5 phút, các bạn nam sẽ tự động di chuyển sang bàn tiếp theo để trò chuyện với 1 bạn nữ mới và cứ thế cho đến hết chương trình. Giữa chương trình còn có tea-break (giải lao với trà và bánh) 15 phút cho mọi người cùng di chuyển tự do, chơi trò chơi và làm quen với toàn bộ khách tham dự còn lại trong chương trình.

Ngoài ra, người tham dự còn được phát mỗi người 1 tờ giấy “love list”, trong này có ghi lại tên của 15 người bạn đối phương. Nhiệm vụ của người tham dự là điền vào tên người mình ưng ý nhất sau buổi trò chuyện. Cuối giờ, love list sẽ được thu lại và BTC sẽ tổng kết xem cặp đôi nào cùng chọn nhau thì sẽ trao đổi cách thức liên lạc như số điện thoại, e-mail, facebook… cho nhau.

Mở dịch vụ hẹn hò, bà mối 9x hết “ế” - 2
Một buổi hẹn hò tốc độ, 15 bạn nữ và 15 bạn nam sẽ lần lượt trò chuyện với nhau trong 5 phút, sau đó lại tiếp tục đổi người. 

Mở dịch vụ hẹn hò, bà mối 9x hết “ế” - 3
Địa điểm tổ chức thường tại những quán cafe nhỏ, ấm cúng và yên tĩnh, lãng mạn.

Mở dịch vụ hẹn hò, bà mối 9x hết “ế” - 4
Ngoài ra, các thành viên sẽ có những trò chơi tập thể nho nhỏ để làm quen và hoà nhập. 

Hình dung một buổi gặp gỡ với mục đích tìm một nửa mà ở đó là 29 gương mặt xa lạ, làm thế nào để chị xóa tan những ngại ngùng ban đầu của các thành viên đăng ký tham gia.

Thực ra không ai có thể cứu được họ ngoài chính họ cả. Tôi chọn cách tác động thêm là chăm sóc khách hàng trực tiếp. Các bạn trong đội ngũ chăm sóc khách hàng của tôi được trang bị các kiến thức tâm lý và có thể giải đáp mọi thắc mắc mà khách hàng đưa ra.

Ngoài ra S.Date còn liên tục cập nhật những thông tin hay, hữu ích về tình yêu qua mail riêng của khách hàng, fanpage và các phương tiện thông tin đại chúng. Những ngại ngùng ban đầu đúng là một cản trở lớn, nhưng khi tham gia chương trình thì chuyện giúp khách hàng hòa đồng và chủ động hơn là hoàn toàn dễ dàng đối với chúng tôi.

Mở dịch vụ hẹn hò, bà mối 9x hết “ế” - 5
Với những người còn rụt rè ngại ngần, Hà My cũng tổ chức những buổi gặp gỡ với các chuyên gia tâm lý, tư vấn tình yêu.

Những cặp đôi nên duyên từ mai mối thời hiện đại

2 năm gắn bó với cuộc đời làm bà mối se duyên cho các cặp đôi, hẳn chị có nhiều kỷ niệm đáng nhớ?

Hình ảnh làm tôi thấy hạnh phúc nhất đó chính là những nụ cười vui vẻ, mãn nguyện của những người tham gia chương trình. Đã có rất nhiều khách tiếp tục quay trở lại tham gia chương trình. Kỉ niệm cũng đầy ắp, vui có, buồn có. Nhìn các cặp đôi thành bạn bè, thành người yêu của nhau mà tôi thấy rất vui. Khi tham gia dự án, khách hàng không phân biệt tuổi tác vì vậy có những mối tình chị yêu em thành công. Thậm chí, có nhiều cặp đôi chỉ sau buổi hẹn hò của tôi vài tháng đã đi đến hôn nhân.

Tuy nhiên vẫn có những thất bại, vài bạn đi hẹn hò tốc độ nhiều lần mà vẫn chẳng tìm được người ưng ý. Sau đó tôi có tìm ra nguyên nhân vì bản thân họ là một người nhút nhát và nhiều thiếu sót. Từ đó tôi quyết định mở thêm một chương trình dạng chia sẻ kinh nghiệm dành cho những người thiếu tự tin, mời các chuyên gia tâm lý tên tuổi từ nhiều lĩnh vực về trò chuyện và giải đáp các thắc mắc. Người bạn đó giờ giao tiếp rất tự tin và chủ động làm quen với rất nhiều bạn, và cũng đã có được một cô gái cho riêng mình sau bao lâu tìm kiếm.

Khó khăn về tài chính cũng khiến dự án khởi nghiệp rơi vào bế tắc. Làm sao để có thể tìm được địa điểm ấm cúng, giá cả phải chăng là câu hỏi mà tôi thấy khó nhất. Thế nên có lần, một quán cà phê đồng ý cho mượn địa điểm miễn phí, đang sốt 39 độ mà tôi vẫn lặn lội tới làm việc.

Hỏi nhỏ chị, thu nhập từ việc tổ chức mai mối có lớn?

Tôi khởi nghiệp dự án này không hề mất kinh phí ban đầu, hoàn toàn nhờ sự giúp đỡ của bạn bè, đối tác nên S.Date tôi làm cũng hoàn toàn là phi lợi nhuận, các khoản tiền vé thu về đều dùng để trang trải toàn bộ cho chương trình. Mọi người đều có thể thấy chi phí vé bên tôi đưa ra rất vừa phải, chỉ đủ để làm một buổi tối hẹn hò cho các bạn phải đảm bảo lãng mạn và khó quên.

Mở dịch vụ hẹn hò, bà mối 9x hết “ế” - 6
2 năm làm bà mối đã mang đến cho Hà My rất nhiều người bạn tốt.

Bà mối 9x hết...ế từ chính dịch vụ của mình

Nhiều người nói se duyên cho người thì mình dễ mất duyên, vậy nhưng nghe nói bà mối 9x cũng đã tìm được một nửa cho mình từ chính dịch vụ hẹn hò tốc độ?

Đúng vậy (cười). Người yêu tôi là một trong những khách hàng thân thiết của S.Date nhưng tôi không nói chuyện với anh bao giờ. Sau dần tôi mới biết mục đích anh tham gia S.Date lâu như thế là để muốn tiếp cận tôi. Anh nói rằng trong suốt các buổi tham dự đó, anh ấy chỉ quan sát tôi, dò đoán mọi sở thích, trạng thái và tính cách của tôi. Đến một ngày đẹp trời, anh hẹn tôi ra café nói chuyện về tương lai của S.Date – điều mà tôi đang quan tâm nhất bấy giờ.

Ngay lần gặp mặt đầu tiên, tôi chỉ nghĩ rằng giá mà có thể được gặp anh ấy sớm hơn. Nhưng vì là con gái mà, nên tôi vẫn giữ chừng mực nào đó mà không thể hiện ra ngoài là thích thú, hơn nữa lại gặp nhau trong vai trò công việc nữa. Sau dần, chính những gắn bó, giúp đỡ và tình cảm chân thành của anh không chỉ giúp tôi đạt giải cao trong Startup Weekend – một cuộc thi khởi nghiệp quốc tế. Sự giúp đỡ của anh không chỉ đưa S.Date lọt một trong bảy dự án xuất sắc nhất mà còn hạ gục tôi hoàn toàn. Cú “đốn cây” chốt hạ là ngay đêm trao giải chung kết Startup Weekend, anh đã tỏ tình tôi trước mặt rất nhiều người.

Mở dịch vụ hẹn hò, bà mối 9x hết “ế” - 7
Hà My và bạn trai.

Không phải cứ người bị ế mới đi  hẹn hò, mai mối

Nhiều người Việt còn có quan điểm cổ hủ khi cho rằng cứ gái xấu, trai nghèo mới bị ế và cho rằng, việc phải tới những buổi “hẹn hò” để “xem mặt”, chẳng khác nào tự khẳng định mình đã… ế.. Chị làm thế nào để thuyết phục khách hàng?

Thông điệp mà tôi đang muốn truyền tải nhiều nhất bây giờ là không phải cứ ế mới là đi hẹn hò. Tôi cũng chỉ tự coi mình là một người trao đi cơ hội gặp gỡ thôi chứ không muốn tự nhận là bà mối. Tôi mở ra cơ hội cho các bạn gặp nhau, còn yêu nhau hay không là quyền quyết định cũng như sự cố gắng của các bạn ấy. Rất may mắn là có rất nhiều đôi đươc bén nên duyên. Tôi chỉ nghĩ đó là do duyên số cả thôi mà.

Những khách hàng nữ nào kêu mình xấu, ngại đi, tôi đều chủ động tư vấn cách trang điểm cho họ. Các cụ có câu không có người phụ nữ xấu, chỉ có phụ nữ không biết cách làm đẹp nên điều đó chẳng phải lo ngại gì, bạn gái nào đi hẹn hò tốc độ cũng đều xinh xắn hết.

Khách hàng lo ngại về chuyện tiền bạc thì tôi luôn khuyên họ phải thực sự cố gắng, trong cả công việc và việc tìm một người phụ nữ phù hợp với mình. Những khách hàng như vậy tôi đều tư vấn họ tham gia nhiều lĩnh vực, câu lạc bộ và cả các cơ hội nghề nghiệp khác, giúp họ hiểu được vấn đề rằng có hoàn toàn có thể trở nên giàu có trong bất kì lĩnh vực nào đang là thế mạnh của họ. Hơn hết, những người ấy lại càng phải đi S.Date để tăng cơ hội mở rộng mối quan hệ, phát triển nghề nghiệp.

Sau những lời tư vấn đó thì chẳng ai có thể từ chối lời mời đi tham sự hẹn hò tốc độ của tôi cả.

Xin cám ơn chị về cuộc trò chuyện thú vị!

Theo H.My (khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư vấn tình yêu