Nếu ham muốn “một mình” quá nhiều, đây là cách giúp bạn kiểm soát

Ngày 26/07/2016 16:16 PM (GMT+7)

Một số người gặp khó khăn khi xem phim ảnh khiêu dâm trên internet. Điều này có xu hướng kích thích nhiều và làm cho việc kiêng “tự sướng” trở nên khó khăn hơn.

Thủ dâm là một hoạt động khá phổ biến. Một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy có khoảng 38% phụ nữ và 61% nam giới thủ dâm ít nhất 1 lần trong năm. Nếu việc “tự sướng” không xảy ra thường xuyên và quá nhiều, nó hoàn toàn là một hoạt động có thể giúp bạn giảm căng thẳng, đốt cháy lượng calo cũng như thư giãn khi có nhu cầu.

Tuy nhiên, thủ dâm sẽ trở thành một việc tồi tệ nếu như bạn mất kiểm soát và làm cho đời sống của mình không lành mạnh. Nếu ham muốn thủ dâm quá nhiều, bạn có thể sẽ phải đối diện với những vấn đề về sức khỏe. Dưới đây là những lời khuyên cho bạn để kiểm soát được ham muốn này của bản thân:

Xác định nguyên nhân gây kích thích và tránh chúng

Tác nhân kích thích ham muốn thử dâm có thể là những suy nghĩ, cảm xúc, hành vi, và tình huống tạo nên sự thôi thúc hoặc yêu cầu “tự sướng”. Tác nhân kích thích sẽ khác nhau đối với mỗi người, nhưng có thể bao gồm việc ngắm nhìn một người có sức hấp dẫn, bộ phận cơ thể, quần áo, động vật, hoặc đồ vật vô tri vô giác. Hoặc, ở một số người có thể bao gồm âm thanh, mùi, hoặc các giác quan cũng như suy nghĩ kích thích. Nếu cố gắng đối phó hoặc giảm thiểu các tác nhân này, bạn sẽ tránh khả năng bị thôi thúc “tự sướng” (bằng cách giảm kích thích).

Nếu ham muốn “một mình” quá nhiều, đây là cách giúp bạn kiểm soát - 1

Tác nhân kích thích ham muốn thử dâm có thể là những suy nghĩ, cảm xúc, hành vi, và tình huống tạo nên sự thôi thúc hoặc yêu cầu “tự sướng”. (Ảnh minh họa)

Lập danh sách (bằng tâm trí/ hoặc trên giấy/máy tính) tất cả những yếu tố khiến bạn muốn thủ dâm. Danh sách này có thể bao gồm những thứ như: xem nội dung khiêu dâm, nghĩ về quan hệ tình dục hay mơ mộng, xem đồ vật liên quan đến “chuyện ấy”, căng thẳng hay lo âu gia tăng, hoặc khó ngủ.

Hạn chế tiếp xúc với các văn hóa phẩm khiêu dâm

Có một số kích tố mà bạn có thể kiểm soát bản thân, chẳng hạn như xem đồ vật, hình ảnh, hoặc video khiến bạn cảm thấy kích thích. Loại bỏ các yếu tố này có thể làm giảm sự kích thích không có chủ ý, khiến cho ham muốn thủ dâm được giảm bớt.

Nếu ham muốn “một mình” quá nhiều, đây là cách giúp bạn kiểm soát - 2

Loại bỏ các yếu tố này có thể làm giảm sự kích thích không có chủ ý, khiến cho ham muốn thủ dâm được giảm bớt. (Ảnh minh họa)

Văn hóa phẩm khiêu dâm có thể bao gồm: DVD, tạp chí, tranh ảnh, áp phích, tác phẩm điêu khắc, và tiểu thuyết lãng mạn.

Tránh các địa điểm có thể gây kích thích như: câu lạc bộ thoát y, nhà thổ, hay những con đường tập trung gái mại dâm.

Giấu kín đồ chơi tình dục

- Không chỉ có văn hoá phẩm khiêu dâm mới có thể làm bạn hưng phấn, mà đồ vật làm bạn liên tưởng đến “chuyện ấy” hay “tự sướng” có thể dẫn đến kích thích và thủ dâm

Nếu ham muốn “một mình” quá nhiều, đây là cách giúp bạn kiểm soát - 3

Đồ vật làm bạn liên tưởng đến “chuyện ấy” hay “tự sướng” có thể dẫn đến kích thích và thủ dâm (Ảnh minh họa)

- Vứt bỏ hoặc giấu đồ vật liên quan đến tình dục. Chúng có thể bao gồm: bao cao su, chất bôi trơn (thạch hoặc kem), máy rung, dương vật giả, trang phục gợi cảm, và bất cứ thứ gì gợi nên hình ảnh thủ dâm.

Hạn chế sử dụng internet

Một số người gặp khó khăn khi xem phim ảnh khiêu dâm trên internet. Điều này có xu hướng kích thích nhiều và làm cho việc kiêng “tự sướng” trở nên khó khăn hơn.

Nếu ham muốn “một mình” quá nhiều, đây là cách giúp bạn kiểm soát - 4

Một số người gặp khó khăn khi xem phim ảnh khiêu dâm trên internet. Điều này có xu hướng kích thích nhiều và làm cho việc kiêng “tự sướng” trở nên khó khăn hơn. (Ảnh minh họa)

Bạn có thể thiết lập chức năng quản lý trẻ em (parental controls) trên máy tính hay TV thông qua dịch vụ internet/cáp quang để hạn chế khả năng truy cập các trang web khiêu dâm. Trao đổi với nhà cung cấp internet hoặc truyền hình cáp. Bạn không cần phải nêu rõ vấn đề của mình với họ vì nhiều người có con trẻ thường sử dụng dịch vụ này để hạn chế con cái vào các trang web nhất định hoặc kênh truyền hình.

Thực hiện một hoạt động nào đó

Bạn nên giữ mình bận rộn cả ngày lẫn đêm. Tập trung đầu óc vào các hoạt động không gây kích thích trí tưởng tượng về “chuyện ấy”. Mỗi người sẽ có một hoạt động thích hợp dành riêng cho bản thân.

Nếu ham muốn “một mình” quá nhiều, đây là cách giúp bạn kiểm soát - 5

Bạn nên giữ mình bận rộn cả ngày lẫn đêm. Tập trung đầu óc vào các hoạt động không gây kích thích trí tưởng tượng về “chuyện ấy” (ảnh minh họa)

Một số ví dụ về các hoạt động tích cực làm mất tập trung mà bạn có thể thử là: chơi trò chơi, xem phim (không thuộc thể loại khiêu dâm), đi dạo, mua sắm, chơi với vật nuôi, đọc sách, chơi nhạc cụ, sáng tạo nghệ thuật (vẽ tranh, tô màu, điêu khắc), và viết nhật ký.

Tập trung vào nghĩa vụ của mình

Trách nhiệm có thể giúp chúng ta tập trung vào những điều cần thiết (tiền, thức ăn, chỗ ở, giáo dục, v.v…) chứ không phải những thứ vô ích cho cuộc sống hàng ngày (thủ dâm). Việc có ít thời gian rảnh làm giảm ham muốn và khả năng thực sự để thủ dâm vì nó sẽ trở thành một phần không thực tiễn trong đời sống hằng ngày. Nếu không có thời gian cho chuyện “tự sướng”, bạn sẽ không làm điều đó.

Nếu ham muốn “một mình” quá nhiều, đây là cách giúp bạn kiểm soát - 6

Nếu không có thời gian cho chuyện “tự sướng”, bạn sẽ không làm điều đó. (Ảnh minh họa)

Lập danh sách những thứ cần hoàn thành mỗi ngày. Danh sách này có thể bao gồm: hoàn thành dự án công việc hay đồ án môn học, đi mua sắm, dọn dẹp phòng ngủ, thanh toán hóa đơn, tập đàn ghi-ta, và tập thể dục. Luôn giữ danh sách trên tay. Khi bị thôi thúc muốn thủ dâm, bạn có thể nhìn vào danh sách và nói với chính mình, "Mình không có thời gian để “tự sướng” ngay bây giờ. Mình còn cả đống việc phải làm trong hôm nay."

Kiếm việc làm nếu bạn đủ tuổi. Công việc có tác dụng làm bạn phân tâm và lên lịch trình cho bản thân. Chưa kể bạn sẽ có tiền để chi trả cho các hoạt động có thể làm xao nhãng tâm trí và giúp bạn tiêu khiển!

Thay đổi môi trường

Đôi khi không gian xung quanh (ở nhà một mình, hoặc trong phòng ngủ) có thể làm tăng ham muốn thủ dâm. Vì việc “tự sướng” ở nơi công cộng có thể không phù hợp cũng như bất hợp pháp, cho nên sự thay đổi môi trường có thể làm giảm ham muốn tự thỏa mãn của bản thân.

Nếu ham muốn “một mình” quá nhiều, đây là cách giúp bạn kiểm soát - 7

Đôi khi không gian xung quanh (ở nhà một mình, hoặc trong phòng ngủ) có thể làm tăng ham muốn thủ dâm. (Ảnh minh họa)

Nếu đang khao khát muốn thủ dâm, bạn có thể ra ngoài đi bộ hoặc lái xe đi dạo. Khi ở nơi công cộng bạn sẽ không còn muốn “tự sướng” nữa. Ngoài ra, giải pháp này có thể dập tắt ham muốn thủ dâm đang lóe lên trong tâm trí bạn.

Rủ bạn bè đi chơi hoặc dành thời gian với gia đình. Điều này sẽ hạn chế khả năng thủ dâm nếu bạn đang ở cùng người khác.

Tập thể dục

Việc rèn luyện cơ thể giúp làm giảm ham muốn tình dục. Nếu bạn chọn biện pháp thủ dâm để giảm bớt căng thẳng, thì hình thức tập thể dục là một giải pháp thay thế lành mạnh vì nó giải phóng endorphin trong não làm cho bạn cảm thấy hạnh phúc và ít căng thẳng hơn.

Nếu ham muốn “một mình” quá nhiều, đây là cách giúp bạn kiểm soát - 8

Việc rèn luyện cơ thể giúp làm giảm ham muốn tình dục. (Ảnh minh họa)

Bạn có thể thực hiện một số hoạt động tăng cường nhịp tim và nhịp thở hoặc rèn luyện thể chất như: trượt ván, bơi lội, đi bộ đường dài, đi xe đạp, chơi bowling, nhảy dây, nhảy múa, thể dục nhịp điệu, hoặc yoga.

Suy nghĩ về những tác động tiêu cực

Cách thức để phân tâm đó là nhắc nhở bản thân hay hình dung ra các tác động tiêu cực có thể gây nên do thủ dâm quá mức như là: suy giảm chức năng tình dục, trầm cảm, bất mãn trong quan hệ, huyết áp cao, tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới, cũng như tuyến tiền liệt sưng lên và đau đớn. Sử dụng máy rung quá mức ở phụ nữ có thể dẫn đến tác dụng phụ như tê bộ phận sinh dục, kích ứng, xước hoặc rách da.

Nếu ham muốn “một mình” quá nhiều, đây là cách giúp bạn kiểm soát - 9

Suy nghĩ về những tác động tiêu cực để hạn chế ham muốn thủ dâm là điều nên làm (Ảnh minh họa)

Xác định hậu quả tiêu cực cá nhân của thói quen thủ dâm. Danh sách này có thể bao gồm các mục như gặp khó khăn trong hoàn thành công việc hoặc bài tập, và mối quan hệ cá nhân bị tan vỡ.

Chỉ nằm xuống giường để ngủ

Vì phòng ngủ cũng như giường là khu vực lý tưởng để “tự sướng”, cho nên bạn cân kiểm soát không gian này – đặc biệt liên quan đến việc ngủ và thực hiện các hoạt động trong phòng ngủ.

Không nên thực hiện các hoạt động khác trên giường như đọc sách, xem TV, hoặc sử dụng máy tính.

Nếu ham muốn “một mình” quá nhiều, đây là cách giúp bạn kiểm soát - 10

Không nên thực hiện các hoạt động khác trên giường như đọc sách, xem TV, hoặc sử dụng máy tính trong phòng ngủ (Ảnh minh họa)

Đứng hoặc ngồi trong thời gian còn lại (trong ngày).

Đi vệ sinh trước khi ngủ

Cảm giác mắc tiểu có thể bị nhầm lẫn bởi cảm giác ham muốn tình dục / thủ dâm. Bạn nên đi vệ sinh trước khi đi ngủ vào ban đêm và ngay lập tức sau khi thức dậy vào buổi sáng. Ngay cả khi cảm thấy mắc tiểu nhẹ, bạn cũng nên đi giải quyết ngay càng sớm càng tốt.

Nếu ham muốn “một mình” quá nhiều, đây là cách giúp bạn kiểm soát - 11

Bạn nên đi vệ sinh trước khi đi ngủ vào ban đêm và ngay lập tức sau khi thức dậy vào buổi sáng. (Ảnh minh họa)

Đi ngủ khi bạn thực sự cảm thấy mệt mỏi

Bằng cách này, bạn sẽ rơi vào giấc ngủ một cách nhanh chóng sau khi đặt lưng xuống giường và không dành nhiều thời gian trên giường để cố gắng ngủ. Uống một ly sữa trước khi ngủ nếu cần thiết để giúp kích thích giấc ngủ đến nhanh.

Đi ngủ và dậy sớm nếu bạn có thể. Tránh thức quá khuya; điều này có thể làm bạn nhàm chán và gia tăng nguy cơ muốn thủ dâm.

Nếu ham muốn “một mình” quá nhiều, đây là cách giúp bạn kiểm soát - 12

Đi ngủ và dậy sớm nếu bạn có thể. Tránh thức quá khuya; điều này có thể làm bạn nhàm chán và gia tăng nguy cơ muốn thủ dâm. (Ảnh minh họa)

Thay vì khó ngủ vào ban đêm và sử dụng hình thức thủ dâm như là biện pháp để thư giãn, bạn nên tập thở sâu. Đơn giản chỉ cần hít thở sâu và từ từ bằng mũi và thở ra bằng miệng cho đến khi bạn rơi vào giấc ngủ.

Nằm nghiêng khi ngủ

Điều này có thể giúp giảm cơn thèm vào thời điểm đó bởi vì bạn ít bị kích thích khi cọ xát lên đồ vật. Bên cạnh đó, hầu hết việc thủ dâm thường xảy ra ở tư thế nằm ngửa hoặc nằm úp.

Nếu ham muốn “một mình” quá nhiều, đây là cách giúp bạn kiểm soát - 13

Nằm nghiêng khi ngủ - Điều này có thể giúp giảm cơn thèm vào thời điểm đó bởi vì bạn ít bị kích thích khi cọ xát lên đồ vật (Ảnh minh họa)

Rời khỏi giường ngay lập tức vào buổi sáng

Khi thức dậy vào buổi sáng trong thời gian quy định, bạn cần ra khỏi giường càng sớm càng tốt và tránh nằm trên giường trong tình trạng tỉnh táo. Đó là khoảng thời gian lý tưởng để cơn thèm “tự sướng” trỗi dậy trong tâm trí bạn.

Nếu ham muốn “một mình” quá nhiều, đây là cách giúp bạn kiểm soát - 14

Khi thức dậy vào buổi sáng trong thời gian quy định, bạn cần ra khỏi giường càng sớm càng tốt và tránh nằm trên giường trong tình trạng tỉnh táo. (Ảnh minh họa)

Theo Minh Khuê (Tổng hợp) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tư vấn chuyện phòng the