Nguy cơ khi phụ nữ bị dị ứng tinh dịch

Ngày 24/07/2016 14:39 PM (GMT+7)

Phụ nữ bị dị ứng tinh dịch sau khi quan hệ tình dục có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai, dẫn tới vô sinh.

Đối tượng bị dị ứng tinh dịch

Bác sĩ CK sản Thân Ngọc Tuấn (Bệnh viện Đa khoa Medlatec) giải thích: “Nhiều chị em phụ nữ sau khi “yêu”  cảm thấy rất khó chịu, ngứa và sung nề ở những nơi tinh dịch của chồng hay đối phương tiếp xúc tới. Hiện tượng đó gọi là dị ứng tinh dịch”.

Theo thống kê, có khoảng 5-25% cặp đôi có vấn đề về sinh sản phải đối mặt với hiện tượng dị ứng tinh dịch. Nó xuất hiện ở cả nam và nữ với những mức độ biểu hiện khác nhau.

Triệu chứng - nguy cơ dị ứng tinh dịch

Triệu chứng

Bác sĩ Thân Ngọc Tuấn cho hay, phụ nữ bị dị ứng tinh dịch có các triệu chứng giống với dị ứng da như đỏ ngứa, bỏng rát, phồng rộp ngay tại nơi tiếp xúc ngoài da hoặc trong âm đạo. Trong trường hợp nặng hơn, chị em có các biểu hiện hệ thống như mẩn ngứa, mề đay, khó thở, thậm chí xuất hiện cơn hen,...

nguy co khi phu nu bi di ung tinh dich - 1

 Phụ nữ bị dị ứng tinh dịch có các triệu chứng giống với dị ứng da như đỏ ngứa, bỏng rát, phồng rộp,... (ảnh minh họa)

Những triệu chứng trên xuất hiện từ 20-30 phút sau khi tinh dịch tiếp xúc với cơ thể người phụ nữ hoặc xuất hiện muộn hơn sau vài ngày.

Nguy cơ

“Dị ứng tinh dịch  diễn ra với các mức độ biểu hiện khác nhau. Ngoài việc ảnh hưởng đến sức khỏe, nó còn ảnh hưởng đến chuyện ân ái vợ chồng. Đặc biệt, phụ nữ bị dị ứng tinh dịch khó có khả năng thụ thai, dẫn đến vô sinh hiếm muộn”, bác sĩ Thân Ngọc Tuấn khẳng định nguy cơ khi chị em bị dị ứng tinh dịch.

Một số phụ nữ có kháng thể gắn kết tinh trùng nên rất dễ thụ thai. Ngược lại, số khác chứa kháng thể tiêu diệu tinh trùng của người ấy khiến cả hai không thể có con. Tuy nhiên, người phụ nữ đó lấy người khác và không bị dị ứng tinh dịch của người đó thì vẫn có thể thụ thai.

nguy co khi phu nu bi di ung tinh dich - 2

Sử dụng bao cao su là biến pháp tốt nhất để ngăn tinh dịch tiếp xúc với cơ thể người phụ nữ, tránh tình trạng dị ứng (ảnh minh họa)

Biện pháp khắc phục

Theo bác sĩ Thân Ngọc Tuấn, để khắc phục tình trạng dị ứng tinh dịch, các cặp vợ chồng cần xác định đúng thể trạng của cơ thể. Hiện nay, chưa có phương pháp nào có thể dự phòng được hoàn toàn vấn đề dị ứng tinh dịch. Tuy nhiên, có một số biện pháp có thể giảm thiểu nguy cơ dị ứng:

- Sử dụng bao cao su

Đây là biện pháp tốt nhất để ngăn tinh dịch tiếp xúc với cơ thể người phụ nữ, tránh tình trạng dị ứng. Tuy nhiên, biện pháp này sẽ ảnh hưởng đến mức độ khoái cảm tình dục và khả năng thụ thai.

- Lọc rửa và đem đặt tinh trùng vào bên trong âm đạo

- “Nếu không muốn sử dụng bao cao su, cặp đôi có thể lấy mẫu tinh dịch cần được được lọc rửa và đem đặt vào bên trong âm đạo để cơ thể người phụ nữ quen dần với tinh dịch của chồng. Lượng đưa vào tăng dần đến khi có 1 lượng tự nhiên mà chị em không bị mẫn cảm thì sẽ có thai tự nhiên hoặc hạn chế được tình trạng dị ứng do KTKTT( kháng thể kháng tinh trùng)”, bác sĩ Ngọc Tuấn cho hay.

- Sử dụng corticosteroid liều thấp,kéo dài để ức chế miễn dịch.

Biện pháp này đẹp lại hiệu quả cao. Tuy vậy, các thuốc corticosteroid có nhiều tác dụng phụ khi dùng kéo dài như viêm loét dạ dày tá tràng, viêm khớp, loãng xương,…Thậm chí, nhiều nam giới không dung nạp với corticosteroid. Do vậy, trước biện pháp điều trị hiệu quả không cao và có tác dụng phụ lớn thì đây không phải lựa chọn tối ưu.

Theo Vân Anh (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Tư vấn chuyện phòng the